Luật sư, công an bày cách đưa kẻ xâm hại tình dục trẻ em ra ánh sáng

TPO - Nạn xâm hại tình dục trẻ em diễn ra rất đau lòng nhưng không phải gia đình nào cũng đủ dũng cảm để nói ra sự thật. Bàn về cách chống xâm hại tình dục trẻ em, nhiều luật sư giải đáp các thắc mắc liên quan tới vấn đề xâm hại tình dục trẻ em gây nhức nhối thời gian gần đây.

Luật sư khuyên gì?

Trước câu hỏi: “Đối tượng bị xâm hại thường nhỏ, yếu thế nên lấy lời khai các em rất khó. Làm sao để các em tin tưởng và chịu kể lại với người lớn?”, Luật sư Đào Thị Bích Liên nói: "12 năm qua, tôi đã nhận giúp rất nhiều trẻ bị xâm hại. Đối với mẹ cần phải bình tĩnh, vỗ về để con vượt qua nỗi sợ bằng cách từ từ nghe con tâm sự chứ không giận hờn, tìm cho ra kẻ hại trẻ, vì như vậy sẽ nỗi đau chồng nỗi đau. Người đó sẽ chối và trẻ sẽ sợ hơn.

Khi thu nhập chứng cứ, sau khi con kể lại thì hãy nhẹ nhàng ghi âm bằng điện thoại ngay từ đầu tiên rất quan trọng. Từ từ lắng nghe con, lời kể ban đầu rất quan trọng, chụp lại hình ảnh trên cơ thể. Lưu lại quần, không tấm cho con trong 24 tiếng. Yêu cầu cơ quan chức năng trưng cầu pháp y, sau đó đưa con đi thăm khám”.

Còn luật sư Lê Ngọc Luân - Đoàn Luật sư TPHCM chia sẻ: “Quan điểm của tôi đúc rút được là mẹ phải bình tĩnh, nhẹ nhàng trò chuyện với con và phải ghi âm lời khai. Phía công an là phải hết sức nhẹ nhàng, không để kẻ xâm hại biết để xóa hết các dấu hiệu”.

Luật sư, công an bày cách đưa kẻ xâm hại tình dục trẻ em ra ánh sáng - ảnh 1 Luật sư Lê Ngọc Luân (bìa trái)

Được biết, luật sư Lê Ngọc Luân cũng là người theo đuổi đưa ra ánh sáng vụ xâm hại tình dục ở Vũng Tàu. Nói về vụ việc này, anh cho biết: "Việt Nam có 15 tổ chức bảo vệ trẻ em, nhưng khi chúng tôi gửi văn bản thì không được nhiều tổ chức hỗ trợ. Chúng tôi phải gửi thư đến Chủ tịch nước và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc. Là người làm luật sư, tôi không vui vì tại sao các tổ chức không vào cuộc ngay từ đầu vụ xâm hại trẻ ở Vũng Tàu mà phải đến khi có chỉ đạo của Chủ tịch nước mới được chung tay”.

Theo luật sư Luân khi trẻ bị xâm hại hoặc có dấu hiệu xâm hại, nếu mình không có chuyên môn thì đừng nên khuyên gì mà phải đưa họ đến luật sư. Tố cáo về mặt tội phạm thì mình có quyền nhưng đừng làm ảnh hưởng đến người bị hại mà khuyên họ tìm đến người có thể tham vấn.

Luật sư Lê Ngọc Luân nói ông đã nhẫn nại và quyết tâm theo đuổi để đưa vụ việc xâm hại trẻ em ở Vũng Tàu ra ánh sáng. Theo ông Luân để một sự việc như vậy được phơi bày cần thêm sự chung tay của nhiều người.

Vấn đề xâm hại tình dục rất rộng và nan giải

Nạn xâm hại tình dục trẻ em diễn ra rất đau lòng nhưng không phải gia đình nào cũng đủ dũng cảm để nói ra sự thật. Mới đây, ông Lê Hữu Tính ở phường Trường Thạnh, quận 9, TPHCM kể có cháu gái sinh năm 2004 bị xâm hại, đã gửi đơn đến quận và quận chuyển hồ sơ lên đội 7, PC45. 

Nhưng 20 ngày nhưng vẫn không có hồi âm. Đơn vị này trả lời về đợi đi, khi nào hoàn tất hồ sơ, cấp trên ký rồi mới quyết. Ông Tính hỏi luật sư và công an, khi người bị hại có đơn, trong bao nhiêu ngày cơ quan pháp lý giải quyết cho người bị hại?

Luật sư, công an bày cách đưa kẻ xâm hại tình dục trẻ em ra ánh sáng - ảnh 2 Thượng tá Phạm Văn Phòng Phó trưởng phòng 6, Cục CSHS C45 Bộ Công an.

Giải đáp thắc mắc này, Thượng tá Phạm Văn Phòng, Phó trưởng phòng 6, Cục cảnh sát hình sự, Bộ công an trả lời: Thông tư 06 nêu rõ, thời hạn 30 ngày giải quyết đơn bình thường. Nhưng với vụ phức tạp thì cần thời gian điều tra 2 tháng. Nếu phức tạp hơn thì cần thời gian dài hơn. Vụ việc đã chuyển lên đội trọng án thì chắc chắn vụ việc rất phức tạp nên cần thời gian hơn.

Thượng tá Phòng cho biết thêm, nói về vấn đề xâm hại tình dục rất rộng và nan giải. Cơ quan điều tra phải tập trung về vật chất, như tinh dịch, lông, tóc… Nếu thời gian quá dài, chứng cứ vật chất không còn nên tôi kiến nghị cần sửa luật cho phù hợp.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Luân hứa sẽ giúp gia đình ông Tính theo đuổi vụ việc.

Theo số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong 5 năm từ 2011 đến 2015, cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tính trung bình, cứ 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị chính kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó đã không được thống kê.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng