Lùi công bố kết luận vụ giáo sư Tồn 'nghi' đạo văn

TPO - Chiều nay, 31/5, trao đổi với Tiền Phong, một thành viên của Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cho biết Hội đồng ngành Ngôn ngữ học vẫn đang xử lý vụ việc, chưa thể đưa ra được kết luận theo đúng như yêu cầu của Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước.

Vị thành viên này cho biết, do những thành viên của Hội đồng chức danh giáo sư đều làm việc kiêm nhiệm, nên việc bố trí thời gian cùng ngồi làm việc là khá khó khăn. Trong khi đó, thời gian trong vòng 13 ngày lại có 4 ngày nghỉ nên không thể xử lý, xem xét kịp.
“Hơn nữa, việc này liên quan đến số phận của một con người nên cần được xem xét thấu đáo, kỹ lưỡng. Tránh những điều đáng tiếc về sau” – Vị thành viên này cho hay.
Trước đó, Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước đã có văn bản gửi Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Ngôn ngữ học yêu cầu phải kiểm tra và có ý kiến chính thức bằng văn bản phản hồi về thông tin nghi án GS Nguyễn Đức Tồn “đạo văn” trước ngày 1/6.   
Trả lời Tiền Phong, GS. Nguyễn Đức Tồn cũng cho biết ông nhận được thông báo bằng miệng là lùi thời gian công bố kết luận vụ việc.
Lùi công bố kết luận vụ giáo sư Tồn 'nghi' đạo văn - ảnh 1 Công văn của Hội đồng Chức danh Giáo sư nhà nước gửi Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Ngôn ngữ
Giáo sư ngôn ngữ học Nguyễn Đức Tồn, người được phong chức danh GS năm 2009, bị tố "đạo văn" từ chính các luận văn, luận án của học trò mà ông hướng dẫn.
GS Trần Ngọc Thêm, Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Ngôn ngữ học khẳng định, việc ông Nguyễn Đức Tồn "đạo văn" của học trò là có thật.
Việc "đạo văn" đã khiến ông Tồn trải qua 7 năm hồ sơ xét giáo sư không được thông qua, tuy nhiên cuối cùng đến năm 2009 vẫn được thông qua vì tinh thần nhân văn và lòng vị tha.
Tuy nhiên, sau khi bị tố cáo và nhận được công văn của Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước, GS. Nguyễn Đức Tồn đã có đơn gửi Phó thủ tướng và các cơ quan chức năng mong muốn sự việc của mình được xem xét một cách công khai, minh bạch, công bằng.

Lùi công bố kết luận vụ giáo sư Tồn 'nghi' đạo văn - ảnh 2

Xúc động lá thư nữ sinh gửi cha khiến nhiều người rơi nước mắt

Trước hàng trăm bạn bè ở trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Ngọc Khanh tự hào khoe về ba - siêu nhân giữa đời thường.

Lùi công bố kết luận vụ giáo sư Tồn 'nghi' đạo văn - ảnh 3

Thu học phí cả năm chỉ bằng xây 10km đường: Nên miễn học phí

Đó là phân tích của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân về thu học phí cả năm với cấp THCS giai đoạn 2012-2013.

Lùi công bố kết luận vụ giáo sư Tồn 'nghi' đạo văn - ảnh 4

Bà mẹ trẻ ôm con 21 giờ tuổi đến nhận bằng tốt nghiệp

Zeinab Abdalla gây sốc cho các bạn cùng lớp khi cô xuất hiện tại lễ nhận bằng tốt nghiệp chỉ 21 giờ sau sinh, cùng với em bé được bế trên tay.

Lùi công bố kết luận vụ giáo sư Tồn 'nghi' đạo văn - ảnh 5

Lương giáo viên thấp hơn lương giúp việc

Dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục vừa được trình Quốc hội. Lần sửa đổi này, Luật Giáo dục có nhiều điều chỉnh so với hiện hành. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, trước khi có những điều chỉnh, thay đổi liên quan đến đội ngũ giáo viên, vấn đề đảm bảo đời sống, việc làm cho giáo sinh sau khi tốt nghiệp phải được ưu tiên trước.

Lùi công bố kết luận vụ giáo sư Tồn 'nghi' đạo văn - ảnh 6

Trưởng phòng GD&ĐT xin lỗi gia đình nam sinh lớp 9 bị đánh hội đồng

Liên quan đến vụ việc, nhóm 3 nam sinh đánh bạn dã man trong ký túc xá, nhà trường đã có hình thức kỷ luật đối với các nam sinh này. Bên cạnh đó, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo cũng trực tiếp vào gia đình của nam sinh bị đánh để xin lỗi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng