Lùm xùm chuyện học sinh bị đánh trượt xuất sắc ở Quảng Nam

Một phụ huynh học sinh Trường tiểu học Kim Đồng (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) vừa gửi đơn đến ngành giáo dục TP Tam Kỳ, nhà trường cùng các cơ quan báo chí để phản ảnh con mình đã được bầu chọn là “học sinh xuất sắc tiêu biểu duy nhất” của khối 5 nhưng bỗng dưng bị đánh trượt.

Phụ huynh bức xúc vì cho rằng nhà trường đánh giá không công bằng về thành tích học tập của con mình
Phụ huynh bức xúc vì cho rằng nhà trường đánh giá không công bằng về thành tích học tập của con mình
Theo anh Văn Minh Ngọc - phụ huynh của em Văn Minh Huy (học sinh lớp 5/4, Trường tiểu học Kim Đồng, TP Tam Kỳ), trong đợt xét duyệt cuối năm học 2017-2018 vừa qua, cháu Huy đã được tổ 5 của trường bầu chọn là “học sinh xuất sắc tiêu biểu duy nhất của khối 5”.

Thông tin này đã được cô chủ nhiệm lớp 5/4 Nguyễn Thị Hồng Nga thông báo trước lớp trong buổi họp phụ huynh học sinh lớp 5/4 ngày 25/5; sau đó có sự xác nhận của cô Trần Thị Lập Hoa - nguyên Tổ trưởng tổ 5.

Tuy nhiên, đến ngày 31/5, gia đình anh Ngọc được biết “học sinh xuất sắc tiêu biểu” đại diện cho trường là một học sinh khác chứ không phải cháu Huy. Sau đó, gia đình được cô Nguyễn Thị Như Anh - Hiệu trưởng nhà trường xác nhận lại là cháu Hoàng Việt Thắng lớp 5/1 là “học sinh xuất sắc tiêu biểu”, nhưng cô không đưa ra bất kỳ văn bản nào chứng minh.

“Gia đình chúng tôi đã yêu cầu phía nhà trường đánh giá bầu chọn lại giữa 2 cháu Văn Minh Huy và Hoàng Việt Thắng dựa trên sự toàn diện và thành tích hai cháu đạt được; đó là sự xuất sắc trong học tập rèn luyện, đóng góp trong hoạt động đội, trong thi đấu thể thao, trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp”, anh Văn Minh Ngọc bày tỏ.

Đến chiều ngày 31/5, gia đình anh Ngọc được báo là đã có kết quả xét duyệt mới và kết quả này không phải là sự đánh giá giữa em Văn Minh Huy với em Hoàng Việt Thắng mà là giữa em Huy với em Nguyễn Trí Bảo, lớp 5/7.

Theo anh Ngọc, việc đánh giá này dựa trên những tiêu chí được định lượng bằng điểm do hội đồng thi đua nhà trường vừa mới nghĩ ra, với những nội dung do hội đồng qui định, trong đó không kể thành tích thi đấu thể thao ngoài hệ thống giáo dục và đưa những nội dung đồng diễn, tập thể… Theo cách này thì em Nguyễn Trí Bảo được chọn.

“Chúng tôi hoàn toàn bị sốc vì cách làm việc cảm tính bất nhất của nhà trường trong việc bầu chọn cho các cháu trong vòng một ngày: Sáng là Hoàng Việt Thắng với tiêu chí đánh giá khác và chiều là Nguyễn Trí Bảo với những tiêu chí đánh giá khác mới sáng tạo ra. Có sự khó hiểu và không minh bạch ở đây”, anh Ngọc bày tỏ trong đơn.

Gia đình cháu Huy còn bày tỏ nhiều bức xúc khác như trong cuộc họp ngày 31/5, một cô giáo trong cuộc họp đánh giá cháu Huy là “phẩm chất đạo đức không tốt” và so với em Việt Thắng là không bằng… Về việc này, anh Ngọc cho rằng, nhận xét của cô này thiếu chính xác, thiếu trung thực và mang tính cá nhân.

Trao đổi với PV, anh Văn Minh Ngọc cho biết, hiện kết quả đối với gia đình không quan trọng nhưng vấn đề ở đây là danh dự và lẽ phải, ngoài ra cô hiệu trưởng của trường còn thách thức gia đình đi kiện…

Trao đổi với PV về vụ việc, cô Nguyễn Thị Như Anh - Hiệu trưởng trường tiểu học Kim Đồng cho biết, trường đánh giá nhận xét theo quy trình, theo tiêu chí của hội đồng thi đua đưa ra, đảm bảo công bằng cho các em. “Nhà trường sẽ làm báo cáo gửi Phòng Giáo dục TP Tam Kỳ và phúc đáp lại cho phụ huynh”, cô Như Anh nói.

Về việc này, Phòng Giáo dục TP Tam Kỳ cũng có văn bản yêu cầu Trường tiểu học Kim Đồng kiểm tra, xác minh và giải quyết nội dung đơn kiến nghị của phụ huynh học sinh và báo cáo kết quả giải quyết về Phòng GD-ĐT kèm theo các hồ sơ liên quan chậm nhất ngày 14/6/2018.

“Cái này là theo điều lệ thi đua khen thưởng của trường nên Phòng chỉ đạo trường giải quyết và báo cáo cho Phòng chứ Phòng không trực tiếp giải quyết được”, thầy Trần Ngọc Sơn - Trưởng Phòng GD-ĐT TP Tam Kỳ cho biết.

Lùm xùm chuyện học sinh bị đánh trượt xuất sắc ở Quảng Nam - ảnh 1

Sửa đổi Luật Giáo dục: Ai đang bị bỏ lại phía sau?

Vấn đề giáo dục cho trẻ em khuyết tật, thanh niên khuyết tật dường như đang bị bỏ lại phía sau?

Lùm xùm chuyện học sinh bị đánh trượt xuất sắc ở Quảng Nam - ảnh 2

Tin nóng giáo dục: Bản án cho thầy giáo dâm ô hàng loạt nữ sinh

Chìa 3000 USD để vào trường chuyên; Lần đầu tiên Việt Nam có đại học lọt top 1000 thế giới.

Lùm xùm chuyện học sinh bị đánh trượt xuất sắc ở Quảng Nam - ảnh 3

Thầy giáo dâm ô hàng loạt nữ sinh ở Hoài Đức nhận án 6 năm tù

Lợi dụng sự tin tưởng của các em với giáo viên chủ nhiệm, đối tượng dụ dỗ các em lại gần hoặc vào góc khuất để dâm ô…

Lùm xùm chuyện học sinh bị đánh trượt xuất sắc ở Quảng Nam - ảnh 4

43 sinh viên đạt giải Olympic được giữ lại làm giảng viên

Sau 30 năm kỳ thi Olympic quốc gia các môn được tổ chức, trường ĐH Thủy lợi có 944 sinh viên gia. Trong số này, có rất nhiều sinh viên đã đạt huy chương và có 43 người đã được giữ lại làm cán bộ giảng viên của trường.

Lùm xùm chuyện học sinh bị đánh trượt xuất sắc ở Quảng Nam - ảnh 5

Vụ giám thị tuồn đề ra ngoài: Công an đang làm rõ vi phạm

Sau sự việc chụp, phát tán đề thi, giám thị Nông Hoàng Phúc, giáo viên Trường THCS Mai Đình, Sóc Sơn (Hà Nội) hiện đang bị công an huyện Đông Anh tạm giữ để làm rõ động cơ, mục đích tuồn đề ra ngoài. Nông Hoàng Phúc, người tuồn đề ra ngoài là giáo viên dạy Ngữ văn Trường THCS Mai Đình, Sóc Sơn (Hà Nội).

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá