Lương giáo viên xếp ở thang bảng cao nhất: Xa vời, khó thực hiện

TPO - Sáng 7/12, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo góp ý Luật sửa đổi, bổ sung, một số điều của Luật giáo dục. Vấn đề lương giáo viên được các đại biểu tham gia góp ý đặc biệt quan tâm.

PGS. Phạm Bích San góp ý tại hội thảo.
PGS. Phạm Bích San góp ý tại hội thảo.

PGS. Phạm Bích San, Viện Nghiên cứu và Tư vấn phát triển cho rằng dự thảo luật đưa ra lương giáo viên được xếp vào thang bảng lương cao nhất. "Nghe ra thì rất an ủi cho các thầy cô giáo. Nhưng khi các thầy cô giáo mầm non sau 30 năm công tác, về lĩnh lương hưu 1.3 triệu đồng/tháng thì điều này không an ủi được gì nhiều. Chúng ta đang đưa ra những điều vĩ đại, nhưng thực tế lại không có” – PGS. Phạm Bích San chia sẻ.

Chính vì vậy, PGS. Phạm Bích San cho rằng ngành giáo dục chỉ nên tập trung vào một số việc cụ thể để giải quyết. Ví dụ như cần thiết phải thành lập trường mầm non công lập ở các khu công nghiệp để tạo điều kiện cho công nhân có chỗ gửi con. Gần như các khu công nghiệp hiện nay đang ở trong tình trạng “trắng” trường mầm non công lập.

Cũng liên quan đề xuất lương giáo viên nằm trong thang bảng lương cao nhất, GS. Nguyễn Lân Dũng chia sẻ: "Tôi chỉ mong lương giáo viên bằng mức lương của thiếu úy cảnh sát giao thông.  Làm sao có thể cao nhất được”.

Một trong những vấn đề nữa mà các đại biểu quan tâm đó là trong dự thảo luật không đề cập đến vấn đề an toàn trường học, bảo vệ học sinh.

GS. TSKH Nguyễn Hữu Tăng, nguyên Phó trưởng ban Thưởng trực Ban khoa giáo Trung ương Đảng cho rằng không thấy rõ trong dự thảo luật đảm bảo cho người thầy thế nào. Đảm bảo an toàn cho học sinh như thế nào cũng không được đề cập đến. Chính vì vậy, tình trạng bạo lực học đường liên tục xảy ra. Những vấn đề này cần phải được đưa vào luật để thực hiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá