Lương khởi điểm 2.000 USD: Điều “không tưởng”

TPO - Nhiều nhà tuyển dụng đã khẳng định như vậy khi được hỏi có dám chi ra mức lương nghìn USD để trả cho những sinh viên mới ra trường?

Nữ sinh hỏi 'học thế nào để lương khởi điểm 2.000 USD đã được một nhà tuyển dụng trả lời: "Với một sinh viên mới ra trường thì anh không nghĩ rằng bạn ấy sẽ mang lại được cho anh 10-15 nghìn USD mỗi tháng để anh có thể trả lại cho bạn ấy 2 nghìn USD".

Mạng xã hội đang lan truyền màn hỏi đáp giữa nữ sinh viên và nhà tuyển dụng trong một buổi tọa đàm được tổ chức tại Học viện Kỹ thuật mật mã (Hà Nội) chiều 29/11.

Trong đó, một nữ sinh viên tên Phạm Thị Thanh đã đặt câu hỏi: “Em phải học tập và làm việc như thế nào để các nhà tuyển dụng ở đây nhận em vào làm với mức lương khởi điểm 2.000 USD?”.

Ngay sau đó, một nhà tuyển dụng đã đặt câu hỏi ngược lại với nữ sinh này: “Nếu anh trả cho em 2.000 USD thì em làm lại được cho anh bao nhiêu tiền? Với một sinh viên mới ra trường thì anh không nghĩ rằng bạn ấy sẽ mang lại được cho anh 10-15 nghìn USD mỗi tháng để anh có thể trả lại cho bạn ấy 2 nghìn USD”.

Lương  khởi điểm 2.000 USD: Điều “không tưởng” - ảnh 1 Photo: ..
Đồng quan điểm, Anh Nguyễn Chí Bình, giám đốc Công ty Reway Group làm về phần mềm và trí tuệ nhân tạo (Hà Nội) cho biết, anh chưa từng thấy ai tốt nghiệp ở Việt Nam ra đi làm mà có mức lương khởi điểm là 2.000 USD. Nếu mức lương đó với sinh viên tốt nghiệp nước ngoài, làm về những lĩnh vực mới mẻ mà thế giới đang cần thì may ra mới có thể đạt được mức đó.
   

Anh Chí Bình cũng cho biết, mức lương 2.000 USD ở thời điểm này không phải là cao nhưng để trả mức lương đó cho một sinh viên mới ra trường mà không có một thành tựu nghiên cứu gì ngoài bằng cấp và vốn ngoại ngữ giỏi, chuyên môn vững thì không có nhà tuyển dụng nào dại gì trả mức lương không tưởng đó.

Cũng chính anh Bình cho biết, để có mức lương hơn 2.000 USD và nhận vào làm công ty Cisco của Mỹ, anh phải qua ba vòng phỏng vấn từ người phụ trách kỹ thuật, phụ trách kinh doanh đến giám đốc của Cisco mới được nhận vào làm.

“Tôi đã kinh qua đủ vị trí và các công ty, tập đoàn trong nước và nước ngoài và sau 6 năm kể từ ngày ra trường mới có mức lương hơn 2.000 USD. Trong tay tôi lúc đó ngoài ngoại ngữ đủ đáp ứng công việc thì cũng có vài chứng chỉ quốc tế trong ngành công nghệ thông tin”- anh Bình cho biết.

Hiện nay, công ty của anh Bình có gần chục nhân viên chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo với mức lương từ 1.000 đến 1.500 USD: “Nhưng đó là những người kì cựu làm ở các công ty, tập đoàn viễn thông lớn của Mỹ mới nhận được mức lương đó”- anh Bình nói. 

Còn anh Đức, trưởng đại diện một công ty làm về trí tuệ nhân tạo của Nhật có chi nhánh ở Việt Nam, người được tuyển dụng vài chục nhân viên với mức lương khởi điểm 3.000- 5.000 USD nhưng lại không tuyển được người nào. Dù mức lương đó quá hấp dẫn, không đòi hỏi bằng cấp nhưng không phải ai cũng đáp ứng được tiêu chí của công việc.

Đem thắc mắc tại sao mức lương 3.000 đến 5.000 USD khởi điểm mà không tuyển được ai, anh Chí Bình cho rằng: “Không phải ai cũng biết về lĩnh vực này để mà làm. Mức lương 5.000 USD là cao nhưng chả phải ai đáp ứng được. Vấn đề anh là ai, đáng giá đến thế không, đó mới là điều quan trọng”- Anh Chí Bình, giám đốc Công ty Reway Group cho biết thêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá