DMCA.com Protection Status

Lương thấp - giáo viên thiếu tâm huyết với nghề

TPO - Lương giáo viên thấp, nhiều nhà giáo phải vừa dạy học vừa bán hàng online, chạy taxi, xe ôm công nghệ thậm chí phụ hồ…để cải thiện cuộc sống. Điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng dạy học.

Ngoài giờ dạy, một số giáo viên phải làm thêm đủ nghề kiếm sống
Ngoài giờ dạy, một số giáo viên phải làm thêm đủ nghề kiếm sống
Bà Lương Thị Hương Lan, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đạo Tú, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) cho biết, trường có 23 lớp nhưng chỉ có 16 giáo viên dạy văn hoá. Thiếu quá nhiều giáo viên nhưng trường không thể tự ký hợp đồng với giáo viên vì sai nguyên tắc. Chưa kể hiện nay, Bộ GD&ĐT vẫn chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể về việc thu chi dạy 2 buổi/ ngày nên vấn đề tăng thêm thu nhập cho giáo viên đứng lớp rất khó khăn.
Bà Lan cho rằng, cần phải quan tâm bố trí đủ đội ngũ thì nhà trường mới có thể điều hành đảm bảo chất lượng dạy học. Nhất là trong bối cảnh chuẩn bị thực hiện chương trình mới, nếu không phải có cơ chế hợp đồng cụ thể bởi như hiện nay, các hiệu trưởng vừa làm vừa trông.

Theo bà Hương Lan, tình trạng giáo viên thiếu tâm huyết với nghề cũng ảnh hưởng tới chất lượng dạy học. “Lương giáo viên 5 triệu, trong khi làm nghề phụ như bán hàng online họ cũng thu nhập 10 triệu/tháng thì thử hỏi họ yêu cái gì hơn”, bà Lan nói.

Thầy N.V.Đ giáo viên một trường THCS ở Hà Tĩnh, nhiều năm nay sau giờ dạy thầy lại chạy taxi kiếm thêm thu nhập. Để có tiền mua chiếc xe ô tô cũ với giá 350 triệu đồng, thầy đã đặt sổ đỏ cho ngân hàng để vay tiền. “Đành phải liều thôi, để có tiền nuôi 2 con ăn học mình không ngại làm thêm việc”, thầy Đ. nói. Cũng theo thầy Đ., có giáo viên còn nhận làm phụ xây nhà, nấu cỗ đám cưới…

Cô L. T. H.Y, giáo viên một trường ở Hà Nội nhiều năm ngoài dạy học còn kiêm thêm nghề bán hàng online và bảo hiểm. Cô H.Y chia sẻ, ban đầu cô lấy lại mỹ phẩm của đại lý để bán online, dần quen khách cũng kiếm thêm được tháng 5-6 triệu. Sau này, cô bán thêm bảo hiểm với hy vọng cải thiện được cuộc sống. “Ở Hà Nội, chi tiêu đắt đỏ nếu chỉ trông cậy vào đồng lương cuộc sống sẽ rất khó khăn, vì vậy buộc mình phải năng động”, cô chia sẻ.

Tuy nhiên, cô H.Y cũng cho rằng, công việc dạy học ở trường cả ngày đã rất mệt, để bán được hàng, cô phải tranh thủ giờ nghỉ trưa và thức đêm để nói chuyện với khách hàng. Lắm đêm phải soạn hàng đến 1-2 giờ sáng để ngày hôm sau đi gửi cho khách.

Lương giáo viên thấp, không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống là câu chuyện không mới. Tháng 11/2017, Bộ GD&ĐT đã từng có đề xuất xếp lương giáo viên cao nhất trong hệ thống bậc lương hành chính sự nghiệp trong dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục. Đề xuất  này nhận được sự kỳ vọng của đội ngũ giáo viên tuy nhiên, đề xuất đó đã không nhận được sự đồng tình ủng hộ do ngân sách quá hạn hẹp.

Hiện nay, nhà giáo được xếp lương theo chức danh nghề nghiệp quy định tại bảng 3, bảng lương chuyên môn nghiệp vụ đối với cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước. Ngoài lương, giáo viên được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề mức cao nhất là 70% và phụ cấp thâm niên nghề. Trên thực tế, giáo viên mới ra trường có mức lương khoảng hơn 3 triệu đồng, giáo viên hợp đồng mức lương thấp hơn nhiều.

Sẽ không còn những giờ dạy giáo viên giỏi chỉ để ‘diễn’

Trả lời băn khoăn của giáo viên mới đây, ông Phạm Tuấn Anh, Phó cục trưởng Cục nhà giáo cán bộ quản lý (Bộ GD&ĐT) cho biết, qua rà soát cho thấy, có một số nơi thực hiện chưa đúng, thi giáo viên giỏi nhưng giáo viên “diễn đi diễn lại” một giờ dạy làm sai lệch mục tiêu, ý nghĩa của cuộc thi. 

Thầy Lê Bá Khánh Trình múa phụ họa cho học trò hát bài 'Bụi phấn'

Khi lớp học đồng ca bài hát "Bụi phấn", TS Lê Bá Khánh Trình múa phụ họa trên bục giảng. Đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội khiến người xem thích thú.

Dạy học ở 'làng chạy núi lở'

Cô giáo Dương Ngọc Thanh Hương gõ cây thước lên bảng có ghi dòng số và đọc 1, học sinh ngồi bên dưới lập tức đọc: “muối”. Cô ngạc nhiên gõ tiếp vào số 2 thì học sinh đồng thanh: “lá”. Đó là giây phút khó quên của cô giáo xinh đẹp mỗi ngày vượt hơn 100 km đến với học trò người Cor. Nơi nhiều năm qua nổi tiếng là “làng chạy núi lở”, từ núi Cờ Zút vẫn vọng về tiếng ì ầm…

Cùng một ngày, giáo viên Hà Nội nhận hai văn bản chỉ đạo trái ngược nhau

Trong cùng một ngày, giáo viên hợp đồng của Hà Nội nhận được hai văn bản chỉ đạo trái ngược nhau: tạm dừng thi, xét tuyển dụng viên chức và tiếp tục thi, xét tuyển dụng viên chức vòng 2 năm 2019.

Hà Nội bất ngờ tạm dừng thi, xét tuyển dụng viên chức giáo dục

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc chỉ đạo yêu cầu tạm dừng thi, xét tuyển dụng viên chức giáo dục 2019.

Cô giáo phát ngôn gây sốc xin được tha thứ

Cô giáo Đào Thị Hồng Phượng đã cúi đầu xin được mọi người tha thứ và viết đơn rút khỏi ban đại diện phụ huynh.

Phẫn nộ với phát biểu kỳ thị cha mẹ đơn thân và gia đình nghèo: Sự lạnh lùng, vô cảm?

Một phụ huynh được cho là giáo viên khi trình bày quan điểm về việc chọn người vào ban phụ huynh trường thể hiện sự kỳ thị với các cha mẹ đơn thân và gia đình nghèo đang gây ra sự phẫn nộ.

Xôn xao cô giáo gây phẫn nộ với phát biểu kỳ thị cha mẹ đơn thân

Trong cuộc họp ban phụ huynh tại Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) diễn ra mới đây, một vị phụ huynh vốn là cô giáo đã có những phát biểu gây sốc khi được cho là kỳ thị cha mẹ đơn thân và những phụ huynh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Bộ cứ cấm, giáo viên cứ dạy

Bất chấp lệnh cấm dạy thêm, học thêm ở bậc tiểu học, không ít giáo viên ở Hà Nội đã tổ chức lớp học buổi tối, ngày cuối tuần để phụ đạo, còn phụ huynh cũng “lên đồng” đẩy con vào các lớp học thêm vì sợ con thua kém bạn bè hay đơn giản chỉ để vừa lòng giáo viên.

Sở Giáo dục TPHCM hợp thức hóa việc dạy thêm, học thêm?

Sau khi Thông tư 17/2012 của Bộ GD&ÐT về quản lý dạy thêm, học thêm hết hiệu lực, Sở GD&ÐT TPHCM đã có tờ trình gửi UBND TP về việc ra Quyết định ban hành quy định dạy thêm, học thêm, trong đó có đề xuất tổ chức các buổi dạy thêm trong nhà trường, mỗi học sinh học thêm không quá 6 tiết/môn học/tuần và không quá 18 tiết/tuần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng