Luyện thi 'không đỗ không lấy tiền' ở Hà Nội

Một trung tâm luyện thi ở Hà Nội đã đưa ra dịch vụ luyện thi “Không đỗ, không lấy tiền” với giá từ 15 - 20 triệu đồng. Tuy nhiên, xác minh thì thấy đây là một trung tâm luyện thi không phép, còn ông “giám đốc” chỉ có mỗi chứng chỉ... giáo dục quốc phòng!

Quảng cáo luyện thi ĐH. Ảnh: Gia đình & Xã hội.
Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học (ĐH) 2007 sắp tới, một đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, PA25 Công an TP Hà Nội, Công an quận Hai Bà Trưng đã tiến hành kiểm tra đột xuất Trung tâm Gia sư sư phạm tại địa điểm 20 Đình Đông, Bạch Mai (Hà Nội).

Trung tâm này quảng cáo hấp dẫn đối với các thí sinh:

Đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm luyện thi từ trường ĐHSP; Chương trình giảng dạy chuyên nghiệp và được áp dụng từ nhiều năm nay, đã thu được kết quả. Trung tâm có những phương pháp riêng giúp học sinh thông minh, có kiến thức hoặc giúp học sinh có kiến thức nhưng phương pháp trình bày không cẩn thận, không có kinh nghiệm thi... Đặc biệt nhất, Trung tâm “chỉ thu tiền khi học sinh đỗ ĐH, giá từ 15 - 20 triệu đồng” !?

Thực tế, số tiền học phí gia đình học sinh phải trả cho Trung tâm này còn cao hơn nhiều so với quảng cáo. Chẳng hạn, trong hợp đồng với một gia đình thí sinh ở Hà Nội, giá trị hợp đồng lên tới 35 triệu đồng với những điều khoản như: bên A (Trung tâm) có trách nhiệm dạy cho học sinh kiến thức để đỗ vào Học viện Kỹ thuật Quân sự - Hệ Dân sự khối A, kể từ ngày 25/5 đến hết ngày 1/7/2007.

Số tiền này gia đình thí sinh phải thanh toán trong vòng 3 ngày, kể từ khi học sinh có phiếu báo trúng tuyển của Học viện Kỹ thuật Quân sự. Nếu như vì lý do bất kỳ mà học sinh không được phép thi ĐH, thì gia đình vẫn phải thanh toán cho Trung tâm 2/3 giá trị hợp đồng!

Theo các tài liệu của cơ quan chức năng, Trung tâm này do một người tên là Nguyễn Mộng Liêm (quê tại Văn Lâm - Hưng Yên, là cựu sinh viên ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, thuộc ĐHQG Hà Nội) lập ra.

Tại thời điểm đoàn kiểm tra liên ngành đến kiểm tra, Trung tâm đang có một lớp luyện thi gồm 5 học sinh vừa thi tốt nghiệp THPT, học 5 buổi sáng/tuần. Ông “giám đốc” thừa nhận: Trung tâm đã hoạt động được 1 năm (và cũng không dính dáng gì đến ĐHSP, mặc dù lấy tên “Gia sư sư phạm”), tuy nhiên lại không hề có giấy phép.

Bản thân ông Liêm cũng không xuất trình được hợp đồng thuê nhà, không có cả giấy tờ tùy thân. Khi làm việc với đoàn kiểm tra, ông này chỉ xuất trình được duy nhất chứng chỉ... giáo dục quốc phòng do ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn cấp, hợp đồng dạy học và 6 hợp đồng gia sư đã ký.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu ông “giám đốc” này phải tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, theo tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội mới đây, ông Liêm đã không đến làm việc với cơ quan chức năng vào ngày 14/6 như yêu cầu, và ngày 15/6 chỉ gọi điện thông báo là “đang về quê có việc, không đến được”.

Ông Thái Văn Khoa - Phó Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT Hà Nội, khẳng định: “Căn cứ tài liệu thu thập được, theo Quyết định 35 của UBND TP. Hà Nội, cơ sở này đã được yêu cầu dừng hoạt động gia sư và cho học nhờ (như giải trình của chủ cơ sở về nhóm học sinh đang học tại Trung tâm) cho đến khi cơ sở có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng. Đồng thời, đoàn kiểm tra liên ngành cũng kiến nghị cơ quan công an làm rõ vụ việc”.

Lực lượng An ninh Văn hóa - Công an Hà Nội vẫn đang tiếp tục làm rõ sự việc. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này các cơ quan chức năng cũng mới có cơ sở để khẳng định Trung tâm này vi phạm do hoạt động không có giấy phép. Những trường hợp này chỉ xử phạt hành chính theo Nghị định 49/2005/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Theo Phương Anh
Gia đình & Xã hội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá