Luyện thi VIP

TP - Từ năm nay, Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa hocmai.vn (http://www.hocmai.vn/) tung ra thị trường dịch vụ luyện thi đại học VIP.

Theo đó, để ôn luyện khóa học khối A, một thí sinh phải đóng hơn 10 triệu đồng, và trung tâm cam kết sẽ trả lại tiền nếu thí sinh không đạt điểm 7 môn ôn luyện trong kỳ thi đại học tới.

Bài giảng tại lớp học được ghi lại để đưa lên mạng. Ảnh: XM

Ôn trên mạng

18 giờ 30 thứ Ba, ngày 10/2, căn nhà khang trang là trụ sở của Trung tâm Bồi dưỡng Văn văn hóa hocmai.vn (gọi tắt là Trung tâm) ở địa chỉ A5 - A6/52 Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, Hà Nội) sáng trưng đèn.

Bên trong phòng học, thầy Đỗ Lệnh Điện - Nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Hà Nội Amsterdam, đang lên lớp giờ vật lý. Phía dưới phòng học có một người quay phim đang hướng thẳng camera lên bảng. Bên cạnh đó là chiếc máy tính xách tay dùng để dựng hình tại chỗ.

Ông Nguyễn Thế Ngọc - phụ trách Trung tâm cho biết, tất cả các bài giải của lớp luyện thi chất lượng cao này đều được ghi lại.

Sau khi biên tập, kỹ thuật viên đưa clip lên trang web www.hocmai.vn. Mỗi học sinh của lớp đều được cấp tài khoản để truy cập vào trang web này, xem lại bài giảng ở nhà. Thời lượng bài giảng online từ 30 phút đến 1,5 tiếng (học sinh không đến ôn luyện cũng có thể mua các bài giảng khác trên trang web này bằng cách nộp tiền để được cấp tài khoản).

“Để có thể là thành viên của lớp ôn thi, học sinh phải làm bài kiểm tra đầu vào với đề thi do các thầy giáo giàu kinh nghiệm ra theo đúng cấu trúc đề thi đại học, cao đẳng mà Bộ GD&ĐT đã công bố. Nếu học sinh được từ 4,5 điểm trở lên, Trung tâm sẽ làm cam kết và nhận vào ôn luyện lớp buổi chiều học tối” - Ông Ngọc cho biết.

Thầy giỏi mới có trò hay nhưng quan trọng là tự học

Đào Thị Thu Thủy, cựu thủ khoa trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, cho rằng, được các thầy, cô giáo giỏi giảng dạy nhiệt tình là điều kiện lý tưởng, vì thầy giỏi có trò hay. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là thái độ học tập của mỗi học sinh.

“Tôi từng được mời làm gia sư cho một em gái luyện thi đại học nhưng từ chối vì thấy thời gian học thêm của em quá nhiều. Có môn ôn thi, gia đình mời hai gia sư đến kèm cặp. Không có thời gian tự học, tự nghiền ngẫm, sẽ rất khó học hiệu quả” - Thủy nói.

Đến thời điểm này, Trung tâm mở khóa học đầu tiên, từ ngày 5/1 với khoảng 50 học sinh, chia làm hai lớp. Từ ngày 14-22/2, Trung tâm sẽ tổ chức kiểm tra đầu vào để tuyển sinh khóa ôn luyện thứ hai với các môn toán, lý, hóa, sinh. Học sinh đạt từ 4,5 điểm/môn trở lên, sẽ học tại trung tâm từ ngày 1/3 đến 28/6.

So với học phí ở các lò bình dân hiện nay, giá của một khóa học không phải rẻ. Luyện thi một khóa 60 buổi (một buổi học kéo dài 1,5 tiếng) môn toán, học sinh phải đóng 4,2 triệu đồng; lý: 3,4 triệu cho 50 buổi học; hóa 50 buổi đóng 3,4 triệu…

Cam kết hoàn tiền nếu không được điểm 7

Trả lời câu hỏi liệu học phí có quá cao so với các lò luyện bên ngoài, Giám đốc Trung tâm cho rằng, so với dịch vụ mà trung tâm cung cấp, giá học phí như vậy là vừa phải.

Trung tâm mời nhiều thầy, cô giáo có tiếng, giảng dạy tốt nên rất yên tâm về chất lượng, như thầy Đỗ Lệnh Điện - Nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Hà Nội Amsterdam, PGS.TS Phan Huy Khải - Nguyên giám đốc trung tâm đào tạo sau Đại học - Viện Toán học; thầy Trần Phương - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Nghiên cứu & Phát triển các Sản phẩm Trí tuệ (CENSIP); thầy Nguyễn Viết Kính, Nguyễn Hùng; cô Nguyễn Bích Hà, Lê Thị Dung - Giáo viên Trường THPT Hà Nội Amsterdam…

Đại diện của trung tâm trên cũng cho biết, một lớp học không vượt quá 30 học sinh, học trong phòng rộng, có điều hòa. Mỗi tuần, học sinh đều phải làm bài kiểm tra và làm quen với hình thức thi trắc nghiệm.

Ngoài thầy, cô lên lớp giảng dạy các môn, mỗi lớp còn có một giáo viên chủ nhiệm bao quát tình hình chung, theo dõi về thái độ học tập, cũng như giúp đỡ từng học sinh. Họ cũng có trách nhiệm thông báo với phụ huynh về việc học tập của học sinh tại lớp.

Bên cạnh đó, Giám đốc Trung tâm cũng cho rằng, việc học sinh được kiểm tra đầu vào cũng là một cửa để kiểm định chất lượng học sinh, chứ không phải ai cũng nhận. Những học sinh đạt điểm bài kiểm tra đầu vào đạt từ 4,5 điểm trở lên, trung tâm sẽ nhận vào học ôn cùng với cam kết bằng văn bản (có dấu của trung tâm).

Theo đó, nếu kỳ thi đại học tới, học sinh đạt điểm dưới 5 môn ôn luyện, trung tâm sẽ trả lại 100 phần trăm học phí; nếu đạt điểm từ 5 đến dưới 6, trả 50 phần trăm và đạt từ 6 đến dưới 7, trả 20 phần trăm  học phí.

Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm nhấn mạnh, một trong những điều kiện đầy đủ để được nhận lại tiền là học sinh phải đi học đầy đủ, có thái độ học tập nghiêm túc theo đánh giá của giáo viên chủ nhiệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá