Lý lịch khoa học của GS Hội đồng ngành, liên ngành: Chưa công khai, kém 'sáng'

TP - Thông tư 04 do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ký tháng 4/2019 yêu cầu công khai bản tóm tắt lý lịch khoa học của thành viên Hội đồng Giáo sư nhà nước (HĐGSNN) và HĐGS ngành, liên ngành. Tuy nhiên, đến nay, bản tóm tắt của gần 300 thành viên HĐGS ngành, liên ngành và ủy viên của HĐGSNN chưa được công khai.

Thầy không  “sáng” hơn trò, làm sao trò phục?
Thầy không  “sáng” hơn trò, làm sao trò phục?

Nghiên cứu bằng 0

Qua các kênh tìm kiếm lý lịch khoa học trên các tạp chí quốc tế, có thể thấy, rất nhiều giáo sư (GS) thành viên, thậm chí chủ tịch HĐGS ngành, liên ngành không có bài báo công bố quốc tế trong 5 năm trở lại đây như quy định tại Quyết định 37.

Ví dụ, trên Google Scholar và Researchgate với từ khóa là tên của Chủ tịch HĐGS ngành Tâm lý học dẫn đến đường link một nghiên cứu về thực phẩm của một người trùng tên nhưng đến từ Trung tâm nghiên cứu lâm sàng, Viện Công nghệ Massachusetts, Cambridge, Mỹ.

Một GS thành viên khác của Hội đồng GS ngành Tâm lý tên Thành được tìm kiếm với từ khóa “TQ Thành” kết quả cho ra người có họ và tên đệm khác hoặc người cùng tên đến từ một trường ĐH của nước ngoài và chuyên ngành nghiên cứu khác. Theo thông tin phóng viên có được, cơ bản các GS ngành Tâm lý học không có bài báo công bố quốc tế. Đối với Hội đồng liên ngành Văn hóa, Nghệ thuật, Thể dục Thể thao, số GS có bài báo khoa học được đăng trên tạp chí nổi tiếng cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có ngành “trắng” bài báo quốc tế đối với tất cả các thành viên trong hội đồng.

Khi được hỏi về vấn đề này, một số GS cho rằng, do khối ngành khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam mang nhiều tính đặc thù nên rất khó công bố quốc tế. Tuy nhiên, từ năm 2017, nhóm nghiên cứu  của Trung tâm Nghiên cứu xã hội liên ngành thuộc Trường ĐH Phenikaa (trước đây là ĐH Thành Tây)  thống kê cho thấy có  412 nhà khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam có bài đăng trên các ấn phẩm khoa học thuộc danh mục của Scopus (hệ thống các tạp chí nổi tiếng) trong vòng 10 năm qua (2008 - 2017).

Qua kết quả nghiên cứu, nhóm cũng bác bỏ luận điểm lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn mang tính đặc thù nên đòi hỏi bắt buộc phải có công bố là không phù hợp vì xuất bản trong lĩnh vực này của người Việt Nam trên các ấn phẩm khoa học của Scopus bao trùm ít nhất 12 lĩnh vực lớn: Luật, chính trị, quản trị, ngôn ngữ, văn hóa, nghệ thuật, triết học, xã hội học, tâm lý học, kinh tế, giáo dục, lịch sử.

Thầy không sáng hơn trò?

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng HĐGSNN cho biết, các thành viên GS Hội đồng ngành không có bài báo công bố quốc tế thì có thể thay bằng sách được xuất bản tại các nhà xuất bản uy tín theo Quyết định 37.

Ông Tuấn cũng cho biết, HĐGSNN đã có đầy đủ bản tóm tắt lý lịch khoa học của các thành viên HĐGS ngành, liên ngành. Tuy nhiên, theo mẫu được công bố trong Thông tư 04 thì các GS chỉ cần liệt kê 5 bài báo hoặc 5 đầu sách cùng với 5 công trình nghiên cứu tiêu biểu như thế là không đáp ứng đầy đủ lý lịch khoa học của các ứng viên. Do đó, Hội đồng chưa công bố.

Tuy nhiên, GS. Phùng Đắc Cam, Trường ĐH Thành Đông cho rằng, thực tế có tình trạng thành tích của “thầy” (GS hội đồng ngành) kém hơn trò (ứng viên GS, PGS) cả về công trình khoa học và trình độ tiếng Anh. Các thầy chỉ hơn ứng viên ở thâm niên công tác.

GS. Phùng Đắc Cam nêu quan điểm không thể thay sách bằng bài báo khoa học vì bài báo “mang quân đi đánh nước người” mới giá trị. Còn việc xuất bản ở trong nước thì dễ hơn rất nhiều.

Về vấn đề này, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho hay, trách nhiệm, tiêu chuẩn của HĐGS các cấp đã được quy định rõ ràng và công khai hơn. Nhưng để đảm bảo công bằng, minh bạch, khách quan thì tiêu chuẩn, lý lịch khoa học của các thành viên HĐGS các cấp cần được công bố trên mạng công khai.

GS Dong nói: “Hội đồng phải đúng chuyên ngành chứ không thể là liên ngành như hiện nay. Ví dụ, chấm hồ sơ ứng viên GS ngành Triết học phải là GS triết học thẩm định chứ không thể lấy hội đồng ghép theo kiểu Hội đồng liên ngành Triết học - Chính trị học - Xã hội học. Ở trình độ cử nhân, thạc sĩ thì hội đồng liên ngành khó còn hiểu được chứ lên đến trình độ GS, PGS rồi thì hội đồng liên ngành khó có thể hiểu được hết. Chúng ta không thể vì không đủ người mà “chắp vá” như vậy” - GS. Phạm Tất Dong khẳng định.

TS. Lê Văn Út,Trường ĐH Tôn Đức Thắng lại dự đoán, sở dĩ chưa công bố bản tóm tắt lý lịch khoa học của các GS Hội đồng ngành, liên ngành  vì có những người  lý lịch quá yếu. Theo TS. Út, việc quy định thay bài báo quốc tế bằng sách là không ổn. Vì bài báo khoa học mới có tri thức mới, còn sách nhiều khi chỉ là tập hợp các bài giảng hoặc tổng hợp lại kiến thức.

Công nhận 422 ứng viên đạt tiêu chuẩn GS, PGS 
Chủ tịch Hội đồng GSNhà nước, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019.
Theo đó có 73 ứng viên đạt tiêu chuẩn GS và 349 ứng viên đạt tiêu chuẩn PGS
Trước đó, Hội đồng GSNhà nước công bố có 75/82 ứng viên GSđạt tiêu chuẩn. Trong số này có 1 trường hợp đặc cách đặc biệt là PGS Phạm Minh Chính. Theo quy định, với trường hợp đặc biệt, Thủ tướng sẽ có quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn GS cho PGS Phạm Minh Chính. Ngoài ra có 1 trường hợp ứng viên đủ điều kiện xét công nhận GS nhưng có đơn xin rút vì lý do cá nhân. Chính vì vậy, quyết định chính thức chỉ có 73 ứng viên đạt tiêu chuẩn GS năm 2019.

Hé lộ những trang đầu tiên trong bộ sách giáo khoa mới

Ngoài 4 bộ sách của NXB Giáo dục Việt Nam còn có 1 bộ sách của NXB ĐH Sư phạm TP.HCM và ĐH Sư phạm Hà Nội. Theo đó, bộ sách có 8 quyển tương ứng 8 môn học và hoạt động trải nghiệm có gì khác biệt?

Vay 16 triệu USD biên soạn SGK: Không làm được sách, cần công khai các khoản chi

Theo nhiều chuyên gia, Bộ GD&ĐT cần công khai, minh bạch thông tin về Dự án đổi mới giáo dục phổ thông, trong đó có khoản vay 16 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho việc biên soạn một bộ SGK.

Giáo viên hợp đồng Hà Nội lại kêu cứu Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân

Hôm qua 2/12, đại diện cho 94 giáo viên hợp đồng trước 31/12/2015 của Thị xã Sơn Tây, Hà Nội lại có đơn kêu cứu gửi đến Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Lý lịch khoa học của thành viên hội đồng giáo sư quá 'hẻo'?

Quyết định 37 của Thủ tướng Chính phủ lần đầu tiên quy định cụ thể tiêu chuẩn đối với các thành viên Hội đồng giáo sư (GS) ngành và liên ngành. Đây được coi là “thước đo” pháp lý để dư luận cũng như chính các ứng viên “soi” xem những người cầm cân nảy mực, quyết định “số phận” của mình đạt trình độ thế nào.

'Phá sản' soạn bộ SGK từ nguồn vay: Bộ GD&ÐT dùng 16 triệu USD làm gì?

Ðể triển khai đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông, tháng 1/2017, Bộ GD&ÐT khởi động dự án vay Ngân hàng Thế giới 77 triệu USD, trong đó 16 triệu USD được chi cho việc biên soạn 1 bộ sách giáo khoa. Tuy nhiên, đến tháng 5/2019, Bộ GD&ÐT báo cáo không thực hiện được bộ sách.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá