Trung Quốc:

Mắc bệnh nặng, thầy giáo vừa quỳ vừa giảng bài

TPO - Kể từ năm 2012, Yu Gongmao (41 tuổi, giảng viên ĐH Vũ Hán) liên tục mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo, từ phình động mạch não đến suy thận. Tuy nhiên, người thầy giàu nghị lực này vẫn kiên quyết không từ bỏ công việc dạy học, thậm chí chấp nhận vừa quỳ vừa giảng bài khi không thể đứng vững.

Thầy Yu Gongmao trong một giờ lên lớp.
Thầy Yu Gongmao trong một giờ lên lớp.

Câu chuyện về một thầy giáo giàu nghị lực ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) dù mắc bệnh nặng vẫn kiên quyết tiếp tục đi dạy đã khiến không ít người phải rơi nước mắt vì cảm động và khâm phục.

Năm 2012, Yu Gongmao (41 tuổi, giảng viên ĐH Vũ Hán) được chẩn đoán mắc chứng phình động mạch não do căn bệnh thận đa nang di truyền. Để chữa bệnh, thầy Yu buộc phải phẫu thuật mắt và não.

Tuy nhiên, việc phẫu thuật không mang lại kết quả khả quan. Đến năm 2014, căn bệnh của thầy Yu tái phát ở mức độ nghiêm trọng hơn khiến thận bị hoại tử. Kể từ đó đến nay, thầy Yu phải duy trì chạy thận 3 lần/tuần trong lúc chờ được ghép thận.

Mắc bệnh nặng, thầy giáo vừa quỳ vừa giảng bài - ảnh 1 Thầy Yu Gongmao phải duy trì chạy thận 3 lần/tuần.
Mắc bệnh nặng, thầy giáo vừa quỳ vừa giảng bài - ảnh 2 Từ một người cao lớn, thầy Yu giờ chỉ có cân nặng khoảng 55kg.
Dù mắc bệnh nặng như vậy nhưng thầy Yu vẫn kiên quyết không từ bỏ công việc dạy học. Ngoài thời gian chữa trị tại bệnh viện, người thầy đầy nghị lực này vẫn đều đặn lên lớp, không bỏ một tiết học nào. Khi cảm thấy quá yếu để có thể đứng giảng bài, thầy Yu không ngần ngại vừa quỳ vừa dạy học.
Mắc bệnh nặng, thầy giáo vừa quỳ vừa giảng bài - ảnh 3 Thầy Yu miệt mài giảng bài cho học sinh, trên người vẫn mặc bộ quần áo khi chạy thận.
Các học sinh gọi Yu là anh hùng và luôn ngưỡng mộ sự kiên cường của thầy. Căn nhà của thầy Yu chất đầy những món quà động viên, những chiếc thiếp, lá thư tay của các học sinh cũ, thậm chí của bạn bè thế giới – những người biết đến và ngưỡng mộ thầy Yu.

“Đó là một niềm vinh dự. Bởi dù là một giáo viên bình thường nhưng tôi vẫn được học sinh nhớ tới”, thầy Yu chia sẻ.

Khi được hỏi điều gì đã khiến thầy tiếp tục công việc giảng dạy dù mắc bệnh nặng, Yu Gongmao nói: “Tôi thích dạy học và tôi muốn học sinh được nghe những bài giảng của tôi. Các đồng nghiệp cũng thường xuyên động viên tôi đi dạy. Do đó tôi cảm thấy mình không phải chiến đấu với căn bệnh này một mình.”

Mắc bệnh nặng, thầy giáo vừa quỳ vừa giảng bài - ảnh 4 Niềm yêu thích dạy học và tình cảm của các sinh viên chính là nguồn động lực giúp thầy Yu duy trì công việc giảng dạy.
Hiện, trường ĐH Vũ Hán đã hỗ trợ phần lớn chi phí chữa bệnh cho thầy Yu. Các đồng nghiệp và học sinh của thầy cũng đã quyên góp giúp thầy Yu có tiền ghép thận. Bản thân thầy Yu Gongmao luôn tỏ ra lạc quan và tin rằng mình sẽ khỏi bệnh.

Theo Shanghaiist

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng