Sự kiện: Thế giới trẻ

Mạng thì ảo, nhưng tình người rất thật

(TPO) Với tinh thần tương thân, tương ái, diễn đàn Thanh niên và SV VN tại Hàn Quốc đã quyên góp được 1.470.000 won và 1.800.000 VND ủng hộ Nguyễn Hữu T chữa bệnh.

Tôi tình cờ biết chuyện của Rec qua bài viết cảm động của một thành viên trên diễn đàn Thanh niên và SV Việt Nam tại Hàn Quốc (VNKR). Rec là nickname của Nguyễn Hữu T (anh không muốn công khai tên thật) - Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Áo, nhưng lại tham gia diễn đàn và là Mod (phụ trách chuyên mục) của VNKR.

Rec sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở miền quê Quảng Bình quanh năm chỉ có nắng, gió và cát. Từ nhỏ, cái nghèo khó, sự nhọc nhằn, thiếu thốn của cuộc sống thôn quê đã thấm trong người Rec qua những chiều chăn trâu, cắt cỏ, những khi đội cái nắng chang chang mò cua, bắt ốc giữa trưa hè… Nhưng, đó đâu đã phải là tất cả khi cái khó này lại ló ra một… cái khó khác.

Ngay từ năm 4 tuổi, Rec gặp một tai nạn và di chứng của nó là bệnh ép lồng ngực, thoái hoá cột sống vùng xương chậu mãi sau này mới được phát hiện. Để điều trị, việc phẫu thuật là bắt buộc, chỉ có điều là thời gian sớm hay muộn.

Hơn ai hết là người hiểu rõ hoàn cảnh gia đình mình, Rec đành chấp nhận sống chung với bệnh tật trong suốt 25 năm qua. Nhưng, điều đó không có nghĩa là Rec chịu khuất phục trước bệnh tật.

Vì thế, anh luôn quyết tâm học, học nữa, học mãi, học thật giỏi để thoát nghèo, để có tiền chữa bệnh, để “mở mày mở mặt với đời”…

Nghị lực phi thường đã giúp chàng trai Quảng Bình vượt qua bao khó khăn, đau khổ để phấn đấu trở thành một sinh viên đại học, rồi một giảng viên và sau đó là một lưu học sinh học tiến sỹ về Khoa học Máy tính tại Áo (theo diện được nhận học bổng toàn phần).

Với cậu bé quanh năm chỉ quen với việc chăn trâu, cắt cỏ, chân lấm tay bùn ở miền đất gió Lào cát trắng, hành trình vươn lên đó thật chông gai, thật nhiều mồ hôi và nước mắt.

Nhưng, căn bệnh quái ác ngày xưa khiến anh phải tạm gác việc học hành, bỏ cả những bài viết sâu sắc trên diễn đàn VNKR để về Việt Nam chữa bệnh.

Chi phí phẫu thuật lên đến cả trăm triệu đồng, chưa kể thuốc men và những phát sinh trong quá trình điều trị, là cả một vấn đề đối với hoàn cảnh gia đình Rec. Khó khăn cứ chồng chất khó khăn!…

Cuối cùng, chuyện của Rec được bài viết  khép lại bằng những dòng tâm sự cảm động: “Tôi cảm thấy thật buồn vì không thể giúp được gì nhiều cho bạn... Tôi viết những dòng tâm sự này, gửi tới toàn thể thành viên VNKR, mong được chia sẻ “chuyện của Rec. Chúng ta hãy cùng đến bên Rec, động viên, giúp đỡ Rec vượt qua khó khăn này!”.

Mạng ảo, nickname và ngôn ngữ bè bạn

Sau những lời chia sẻ, động viên chân tình của một thành viên tốt tính, diễn đàn của Thanh niên và Sinh viên tại Hàn Quốc đã nhận được rất nhiều sự chia sẻ cả về vật chất lẫn tinh thần.

Trong lời “Gửi Rec! Người bạn tôi chưa từng quen biết”, một du học sinh có nickname pth8879 tâm sự: “Thực sự tôi cảm thấy rất xúc động khi đọc những dòng tin nhắn trên VNKR. Có lẽ, tôi đã may mắn hơn anh khi có một gia đình hạnh phúc, con cái khoẻ mạnh và vợ chồng tôi đều thành đạt. Chúng tôi xin được san sẻ với anh một phần gánh nặng kinh tế mà anh phải chịu (100.000 won). Mong anh chóng khoẻ và tiếp tục con đường sự nghiệp của mình!”.

Còn một bạn có nickname là New loxo: “Em rất phục anh vì là người có nghị lực, biết vượt qua những khó khăn để đứng vững trên đôi chân của mình… Anh Rec ơi, em mong rằng anh sẽ nhanh chóng bình phục để tiếp tục con đường mà mình đã chọn. Em xin góp chút xíu 200.000 VND ủng hộ anh Rec…”.

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều những sự chia sẻ đáng trân trọng của các bạn trẻ ở Việt Nam, du học sinh Việt Nam ở Hàn Quốc, cũng như các nước trên thế giới.

Tất cả những đóng góp “của ít lòng nhiều” đó đều được gửi cho Nguyễn Hoàng Hưng (nickname Saranghe) hiện đang học tại Hàn Quốc . Ở Việt Nam, mọi sự ủng hộ do Hoàng Oanh (nickname Nore) đảm nhận.

Với tinh thần lá lành đùm lá rách, tính đến giữa tháng 6, VNKR đã quyên góp được 1.470.000 won và 1.800.000 đồng ủng hộ Rec. Vừa qua, Nguyễn Hoàng Hưng đã về Việt Nam để cùng các thành viên khác chuyển những đồng tiền ý nghĩa của các thành viên đến tận tay người bạn không may mắn.

Tâm sự với tôi về chuyện của Rec, anh Hưng khẳng định, VNKR sẽ tiếp tục cố hết sức để ủng hộ Rec trong giai đoạn vô cùng khó khăn này. Nếu chúng ta cùng nâng Rec dậy thì anh ấy sẽ không thể nào gục ngã …

Anh Hưng cũng cho biết, dù Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc chưa chính thức ra đời, nhưng với tinh thần sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau khi hoạn nạn, Ban quản trị diễn đàn của Thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã kêu gọi các thành viên của VNKR, các du học sinh Việt Nam ở nước ngoài, cũng như những tấm lòng nhân ái đóng góp ủng hộ người bạn quen qua mạng.

Ngoài việc ủng hộ trực tiếp, diễn đàn VNKR còn đóng vai trò là chiếc cầu nối để nhiều trái tim tìm đến giúp đỡ một trái tim.

Có thể Rec và các sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc chỉ quen biết nhau qua mạng “ảo”, qua forum với những cái nickname bằng đủ thứ tiếng. Nhưng dù thế nào đi nữa, họ - bạn - và tôi nữa - chúng ta luôn là bạn bè tuy mỗi người có ở một phương trời xa tít tắp.

Nó đã làm cho chúng ta cảm động. Giờ đây, ngoài những thứ tiếng của nickname trên mạng ảo, còn có một ngôn ngữ khác: Ngôn ngữ bạn bè, ngôn ngữ từ trái tim đến trái tim…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá