Mặt trái của du học Australia

Đài Australia ngày 13/7 cho biết du học tại Australia tồn tại nhiều bất cập, những điều không thể thấy nếu chỉ xem quảng cáo của các trung tâm tư vấn du học cũng như các trang web về du học.

Trước hết về học phí, so với một số nước nổi tiếng đắt đỏ như Anh, Mỹ, học phí ở Australia không thấp hơn là bao.

Tuy nhiên, tại Anh và Mỹ, số học bổng và cơ hội nhận được học bổng ở các trường đại học rất cao, trong khi số lượng học bổng dành cho bậc đại học ở Australia không nhiều mà chủ yếu dành cho các bậc thạc sĩ và tiến sĩ.

Tại Australia, các du học sinh phải đóng học phí cao gấp ba lần sinh viên bản xứ.

Về chi phí sinh hoạt, sinh viên quốc tế ở Australia phải chịu nhiều "thiệt thòi không tên". Những đối tượng này không được giảm chi phí tàu xe như sinh viên bản xứ. Đây quả là một gánh nặng lớn khi sinh viên quốc tế vốn đã phải bỏ ra nhiều tiền để chi cho học tập và sinh hoạt, trong khi chi phí sinh hoạt cũng khá đắt đỏ.

Về vấn đề thực tập, trang web của Đại học Sydney cũng thừa nhận sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên y khoa, bị thiệt thòi lớn khi không được phép thực tập tại các bệnh viên công.

Trang web này có đoạn viết: “Sinh viên quốc tế dù phải trả một khoản học phí lớn nhưng vẫn chỉ là công dân hạng hai”.

Bên cạnh đó, những cuộc tấn công nhằm vào sinh viên Ấn Độ gần đây tại thành phố Melbourne đã làm dấy lên mối lo ngại mới.

Theo Đài Australia, Chính phủ Australia lâu nay coi du học là một ngành dịch vụ "hái ra tiền" và du học sinh là nguồn thu khổng lồ.

Sinh viên quốc tế không chỉ đóng góp cho Australia về tài chính mà họ còn bổ sung tri thức và kỹ năng cho nguồn lao động vốn khan hiếm tại đây.

Theo đài này, để tiếp tục là điểm đến của sinh viên quốc tế, Chính phủ Australia cần có nhiều biện pháp hữu hiệu hơn để bảo vệ du học sinh.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá