Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Mẹ bán ve chai, con đậu hai đại học

TP - Với 28,75 điểm, Nguyễn Khương Duy đứng thứ hai toàn trường Học viện Ngân hàng, không ôn thi môn sinh vẫn liều thi ĐH Y Hà Nội và đỗ cao với 27 điểm. Bố em bị bệnh tâm thần, mẹ nhọc nhằn rong ruổi gánh ve chai nuôi gia đình...

Thi tốt nghiệp xong, Duy đi làm máy tuốt lúa cùng bố. Gần một tháng rong ruổi khắp xã tuốt lúa, đổi công được sáu tạ thóc. Duy dành bảy ngày cuối cùng để ôn lại kiến thức trước khi lên Hà Nội dự thi.

Ông Nội của Duy kể về đứa cháu là học sinh giỏi nhất trường cấp ba, giải ba toán toàn tỉnh, và giải nhì môn vật lý tỉnh lớp 12. “Ngày cháu làm, đêm chong đèn”.

Tìm về nhà Duy ở xã Thuỵ Duyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình không khó. Duy học giỏi nhất nhì trường THPT Tây Thụy Anh (huyện Thái Thụy), ở xã ai cũng biết.

Bố Duy, ông Nguyễn Đức Tác, già hơn so với tuổi 40. Cách đây một năm, bệnh tâm thần phân liệt của ông thuyên giảm chút ít nhưng vẫn lúc tỉnh lúc mê.

Khi tiếp chuyện chúng tôi, ông khá tỉnh táo, kể: “Tôi bị thần kinh sau một cú sốc kinh tế. Trước tôi là cán bộ kế toán của Cty Lương thực Huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Làm thêm, tôi có chút tiền dư dả, nhưng bạn bè vay mượn không giấy biên nhận, rồi không trả, khi rời Đồng Tháp, tôi gần như trắng tay. Gần 100 triệu tiền vốn đội nón ra đi. Quá sốc, tôi bị thần kinh từ năm 2004”.

Từ ngày bố bị bệnh, Duy trở thành lao động chính trong nhà khi chưa đầy 16 tuổi. Vừa lo học vừa lo việc nhà. Mùa cấy, mùa gặt, hàng xóm thường thấy Duy ra đồng rất sớm khi thì chở mạ, khi thì gặt tranh thủ trước giờ đi học. Ngày nghỉ, Duy dành trọn thời gian làm việc nhà.

“Cháu giành nhiều giải học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Từ cấp một đến cấp ba các trường chuyên đều có giấy gọi cháu đi học nhưng tôi không có tiền cho cháu đi học trường chuyên vì phải ở trọ xa nhà, mọi chi phí học hành đều đắt đỏ, sợ không lo nổi...” - Bố Duy tâm sự.

Duy đỗ cả hai trường, cả nhà vừa mừng vừa lo. Ông Tác nói giọng nghèn nghẹn: “Tôi đang chờ giấy báo của trường ĐH rồi sang xã làm thủ tục vay cho con học. Lo từng bước một thôi...”.

Trước ngày thi, bác của Duy ở Vũng Tàu nói Duy nên vào TPHCM thi và học ĐH, bác nuôi nhưng Duy thương bố mẹ không đành đi xa. Duy bảo: “Ở nhà bố yếu, mẹ ốm thì ai chăm, em học ở Hà Nội còn đi lại về thăm được”.

Hiện thu nhập chính trong gia đình Duy trông vào những đồng tiền lẻ mẹ có được nhờ thu mua ve chai. Mẹ em đạp xe đi cả ngày, để thu mua giấy vụn, vỏ chai, sắt phế liệu... Có ngày mẹ kiếm được 10.000 – 20.000 đồng. Nhiều hôm mẹ đi cả ngày về tay trắng.

Nói đến chuyện học trường nào, chuyện lấy tiền đâu lên nhập trường, Duy lặng đi không nói. Em muốn học ĐH Y Hà Nội, muốn theo nghề thầy thuốc của ông nhưng trường đó học sáu năm, thêm mấy năm chuyên tu nữa, bố mẹ lấy tiền đâu nuôi. Duy chưa có quyết định, bởi tiền học còn chưa có.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá