Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Miền Trung: Rộng cửa nguyện vọng 2

TP - Chưa tính hệ cao đẳng, các trường thành viên thuộc ĐH Đà Nẵng, Quảng Nam, Duy Tân... có hàng nghìn chỉ tiêu xét tuyển NV2 với mức điểm khá dễ thở cho thí sinh.

Thí sinh nên tìm hiểu thông tin về ngành để có khả năng trúng tuyển NV2 cao  Ảnh: Nguyễn Huy

Năm nay, trường ĐHSP Đà Nẵng có khoảng 500 chỉ tiêu xét tuyển NV2 tập trung chủ yếu vào các ngành hệ cử nhân tiếng Nga, Pháp, Trung Quốc, Thái Lan, hóa học, khoa học môi trường, tâm lý học...

Theo TS. Phạm Thị Hồng Hà, Trưởng phòng Đào tạo - ĐHSP Đà Nẵng, thông tin tuyển sinh (điểm, chỉ tiêu...) của ngành, trường được cập nhật lên các trang web của ĐH Đà Nẵng, ĐH Sư phạm.

TS. Nguyễn Hồng Việt - Trưởng ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng cho biết, tính chung, ĐH Đà Nẵng có gần 1.000 chỉ tiêu NV2 vào các trường đại học thành viên và gần 1.500 chỉ tiêu NV2 vào Trường Cao đẳng Công nghệ, Cao đẳng CNTT.

Cũng theo TS. Việt, xét tuyển NV2 có nhiều diễn biến khác nhau theo từng ngành, từng trường nên điều quan trọng thí sinh càng nắm rõ thông tin về ngành lựa chọn càng tốt bấy nhiêu.

Điển hình như xét tuyển NV 1 năm 2008 ngành tiếng Anh (ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng) khá thấp nên năm nay lượng thí sinh đăng ký thi tuyển nhiều, khiến điểm xét tuyển NV2 vào ngành được coi là cao nhất của ĐH Ngoại ngữ.

Trong khi đó, các ngành khối C ĐH Sư phạm Đà Nẵng, cử nhân tâm lý học, cử nhân địa lý, Việt Nam học, văn hóa học,... được xem là đang có cơ hội lớn cho xét tuyển NV2.

Theo ông Trương Minh Trí – phụ trách đào tạo ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), trường đang có 2.900 chỉ tiêu NV2. Thông báo xét tuyển NV2 được đăng tải trên website www.tuyensinh.duytan.edu.vn. Cũng tại đây đang diễn ra tư vấn trực tuyến dành cho thí sinh. 

Cân nhắc điểm

Mặt bằng điểm xét tuyển không cao, nhất là các ngành hệ cao đẳng khiến thí sinh có nhiều cơ hội xét tuyển NV 2 vào trường ĐH, CĐ trên địa bàn miền Trung. Cụ thể CĐ Công nghệ: các ngành từ C71 – C83 xét tuyển 973 chỉ tiêu NV2  và trường CĐ CNTT (Đà Nẵng), các ngành từ C90 – C93 xét tuyển 413 chỉ tiêu NV2, với số điểm nhận đơn đăng ký xét tuyển chỉ 10 điểm.

Điểm NV2 hệ đại học của ĐH Quảng Nam cũng chỉ dao động 13 – 14 điểm, gồm các ngành sư phạm vật lý, sư phạm ngữ văn, giáo dục tiểu học, quản trị kinh doanh... với tổng chỉ tiêu xét tuyển gần 400 thí sinh. Đặc biệt, hệ cao đẳng điểm xét tuyển NV2 chỉ dao động 10 – 11 điểm trong khi có đến 640 chỉ tiêu.

Theo TS Nguyễn Hồng Việt, điểm xét tuyển NV2 năm nay khá dễ thở nhưng để có khả năng trúng tuyển cao thí sinh cần cân nhắc điểm xét tuyển và điểm thi của mình.

Do xét điểm từ trên xuống dưới căn cứ vào số lượng thí sinh nộp hồ sơ đăng ký, điểm một số ngành bằng điểm xét tuyển nhưng có nhiều ngành cao hơn điểm xét tuyển NV2 từ 2 – 3 điểm.

Ở một số ngành ít chỉ tiêu, có nhiều khả năng điểm xét tuyển sẽ cao hơn vì thế thí sinh có thể chủ động cân nhắc điểm của mình nếu cao hơn 1 điểm (so với điểm xét tuyển NV2 đã được công bố), xác suất trúng tuyển càng cao.

ĐH Duy Tân hợp tác đào tạo với ĐH Carnegie Mellon (Mỹ)

Một lựa chọn được Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đưa ra cho các tân sinh viên là hai chương trình cử nhân đại học tiên tiến và một chương trình cử nhân cao đẳng tiên tiến thông qua sự hợp tác với Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), với sự bảo trợ của hãng máy bay Boeing.

Theo đó, chương trình cử nhân công nghệ phần mềm (Software Engineering) dành cho các SV khối A, B và D; chương trình cử nhân hệ thống thông tin quản lý (Management Information Systems) dành cho các SV khối A, B và D; đặc biệt cho các sinh viên trúng tuyển vào các ngành quản trị kinh doanh, tài chính - ngân hàng hoặc kế toán.

Chương trình cao đẳng công nghệ thông tin (Information Technology) dành cho các SV khối A, B và D. Chương trình này cho phép liên thông lên chương trình cử nhân công nghệ phần mềm hoặc cử nhân Hệ thống thông tin sau khi hoàn tất chương trình cao đẳng.

Sinh viên Duy Tân ra trường từ ba chương trình trên sẽ được đảm bảo cơ hội việc làm (qua phỏng vấn) khi tốt nghiệp với mức lương khởi điểm từ 500 USD/tháng trở lên tại một trong hơn 10 công ty phần mềm lớn đã ký hợp đồng tuyển dụng với Đại học Duy Tân, như Tổng Cty Lạc Việt (TPHCM), Công ty Enclave (Mỹ, tại Đà Nẵng), Công ty Xuất khẩu Phần mềm DTT (Hà Nội).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá