Mở triển lãm để tri ân thầy

TP - Triển lãm mang tên “Ơn thầy” của đôi “uyên ương điêu khắc” Nguyễn Sang - Kim Thanh tại phòng tranh Saigon Signal diễn ra từ 11 - 25/11 đang thu hút được sự chú ý của dư luận.

Vợ chồng Nguyễn Sang - Kim Thanh tại triển lãm
Nhưng ít ai ngờ người thầy của họ - nghệ sĩ điêu khắc Tô Sanh - chỉ truyền nghề trực tiếp vỏn vẹn có… 7 ngày.

Chị Kim Thanh bồi hồi kể lại: “Chúng tôi nghe tên tuổi của điêu khắc gia Tô Sanh và quyết lặn lội đến tận nhà ông xin học nghề. Nhưng bất ngờ là khi đến đây thì ông đã bị suy tim và được đưa vào bệnh viện".

"Hỏi số phòng, đến bệnh viện thăm ông, chúng tôi cũng không hy vọng vào việc học nghề nữa vì ái ngại cho sức khỏe của thầy. Ai ngờ, thầy rất nhiệt tình. Ngày 29 Tết, thầy được bệnh viện cho về nhà thì đêm giao thừa thầy quyết định nhận chúng tôi làm học trò”.

Chị Thanh kể tiếp: “Từ mùng 2 Tết đến mùng 8 Tết, chúng tôi và thầy bắt đầu lao vào công việc với niềm phấn khích cao độ. Thầy coi việc truyền nghề cho chúng tôi là giúp thầy thư giãn. Đều đặn mỗi ngày từ 6 giờ đến 18 giờ, cả hai chúng tôi miệt mài bên tác phẩm. Thầy truyền dạy tất cả mọi ngón nghề. Chỉ khi nào mệt quá, chúng tôi nói “Tụi con bị huyết áp”, thầy mới gật đầu cho nghỉ”.

Mùng 9 tết, điêu khắc gia Tô Sanh lại phải nhập bệnh viện. Từ đó về sau, vợ chồng Nguyễn Sang - Kim Thanh phải tự học. Lúc nào gặp khó khăn, họ lại đến bệnh viện để nhận những lời góp ý, đánh giá của thầy. Thậm chí, có những buổi trưa thầy Tô Sanh trốn bệnh viện ra ngoài để xem xét công việc của hai trò.

Hai năm trời hoàn thành bộ điêu khắc “Sống mãi với thời gian” là chừng ấy thời gian vợ chồng họ vật lộn với căn bệnh huyết áp, định hình từng cử chỉ, nét mặt để tạo hồn cho tác phẩm.

Triển lãm trưng bày 106 bức tượng lấy từ nguyên mẫu các anh hùng, nhà giáo, nhà chính trị… xuất sắc của Việt Nam. Còn bức điêu khắc của thầy Tô Sanh, vợ chồng nắn nót dõng chữ: “Đất đá biến hóa thành người – Từng tác phẩm có nụ cười Tô Sanh”.

Hôm chúng tôi đến xem triển lãm, chỉ có nghệ sĩ Kim Thanh tiếp (anh Nguyễn Sang bị huyết áp phải nghỉ ở nhà). Chị rất mệt, hơi thở và giọng nói yếu hẳn đi.

Chị lần giở những hình ảnh chụp chung với các “nguyên mẫu” đã được tạc tượng và xúc động: “Tôi từng là cô giáo dạy Hóa - Sinh trường THPT Đức Hòa (Long An). Làm sống lại không khí ngày Nhà giáo Việt Nam bằng triển lãm này, tôi rất vui. Tôi gửi lời tri ân đến những người thầy, đặc biệt là điêu khắc gia Tô Sanh - người thầy mãi mãi của vợ chồng tôi”.

Hiện điêu khắc gia Tô Sanh vẫn phải điều trị bệnh tại bệnh viện. Khi biết, học trò mở triển lãm này ông rất xúc động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá