Mơ ước của cậu bé mồ côi

TP - Từng được nhắc nhiều về điểm 10 duy nhất môn Hóa đạt được trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại Huế, cậu học sinh nghèo mồ côi bố học Trường chuyên Quốc học Huế Lê Nhật Tiến lại một lần nữa khiến nhiều người khâm phục khi vừa trở thành tân thủ khoa Đại học Huế.

“Cậu bé điểm 10” Lê Nhật Tiến - tân thủ khoa Đại học Huế là con nhà nghèo, lại mồ côi bố.
“Cậu bé điểm 10” Lê Nhật Tiến - tân thủ khoa Đại học Huế là con nhà nghèo, lại mồ côi bố.

Trong những ngày qua, cậu học trò mồ côi Lê Nhật Tiến đã trở thành niềm tự hào không chỉ riêng của bạn bè, thầy cô Trường THPT chuyên Quốc học Huế, mà còn với gia đình nghèo, bà con lối xóm nơi vùng đất “gió Lào cát trắng” Quảng Trị. Tiến không chỉ là thí sinh duy nhất cụm thi 39 (tỉnh TT-Huế) đạt điểm 10 tuyệt đối một môn thi THPT quốc gia năm nay, mà còn trở thành tân thủ khoa Đại học Huế.

Ít ai biết rằng, Tiến là một cậu bé mồ côi bố từ nhỏ, một mình vượt khó đến Huế trọ học từ một trong những vùng quê khắc nghiệt bậc nhất miền Trung, là xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Tiến mồ côi bố khi mới lên 10 tuổi, gia đình đông anh em, lại thuộc diện hộ cận nghèo, nên việc học gặp vô vàn khó khăn. Từ khi còn học cấp 2, ước mơ của Tiến trở thành học trò Trường chuyên Quốc học Huế. Ý định này được cả nhà ủng hộ, nhưng luôn làm em áy náy vì hoàn cảnh.

“Mơ ước là vậy, nhưng sợ mẹ vất vả, em đã nhiều lần bàn lùi, không muốn vào Huế học. Được các chị động viên riết và giao trọng trách “học cho cả nhà”, nên em quyết vượt khó học giỏi khi rời xa gia đình”. 


Lê Nhật Tiến 

Điểm tổng kết trung bình môn qua 12 năm học luôn được duy trì ở mức trên 9,0. Riêng trong kỳ thi thi THPT quốc gia 2016, ngoài điểm 10 môn Hóa học (cũng là điểm 10 duy nhất của cụm thi 39 tỉnh TT-Huế), Tiến còn đạt điểm 9 môn Toán, 9,4 điểm môn Sinh học và 8,4 điểm môn Vật lý. Qua 12 năm học, Tiến không còn nhớ bao nhiêu lần đạt điểm 10, nhưng điểm 10 môn Hóa tại kỳ thi THPT quốc gia thực sự có ý nghĩa và vô cùng đáng nhớ với em. 

Đó là món quà Tiến muốn dành tặng riêng cho mẹ, các chị gái và nhiều thầy cô giáo - những người luôn dõi sát theo em trong suốt nhiều năm qua. Không dừng lại ở đó, tại kỳ tuyển sinh vào Đại học Huế năm 2016, Lê Nhật Tiến trở thành tân thủ khoa ngành Y đa khoa - Trường Đại học Y Dược Huế.

Mơ ước làm bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo

Dù đã biết kết quả từ một hai hôm trước đó, Lê Nhật Tiến vẫn không giấu được sự bất ngờ khi biết mình là tân thủ khoa Đại học Huế năm 2016. Dự tuyển vào Đại học Huế, Tiến đạt số điểm 30 khối B (cộng cả điểm ưu tiên). Trong đó, Toán đạt 9 điểm, Hóa 10, Sinh 9,4. “Trở thành bác sĩ, thầy thuốc là ước mơ từ nhỏ của em. Em từng chứng kiến cảnh ông nội và cả bố em đều cùng rời bỏ cuộc sống này vì bệnh tật chỉ trong một năm, nên ước mơ trở thành thầy thuốc để cứu người càng bỏng cháy hơn”, Tiến bày tỏ. Cậu học trò nghèo muốn trở thành bác sĩ còn để chữa bệnh cho người có hoàn cảnh khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa.

Bí quyết đạt điểm 10 môn Hóa, cũng như trở thành thủ khoa Đại học Huế được Tiến chia sẻ, đó là vận dụng kiến thức đã học vào làm các bài tập, đọc rất nhiều sách và lập ra một kế hoạch học tập hợp lý. “Học tập là cả một quá trình, em học với tâm lý thoải mái, bền bỉ tích cóp kiến thức chứ không học dồn dập cho xong trước khi đi thi. Em bắt đầu tập trung ôn thi từ những năm đầu cấp 3. Đến năm lớp 12, em tập trung sâu hơn vào các môn thi đại học để chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng”, Tiến chia sẻ. Tiến còn duy trì học nhóm trong lớp để cùng giúp đỡ nhau khi gặp các dạng bài tập khó.

Nhắc đến “cậu bé điểm 10” mà nay đã là tân thủ khoa Đại học Huế, thầy Nguyễn Nhật Huy, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Toán Trường Quốc học Huế, trầm trồ: “Ở Tiến có một tinh thần ham học và nỗ lực vượt khó rất tuyệt vời. Hoàn cảnh của em thì nhiều người đã rõ. Không chỉ giỏi các môn dành xét tuyển vào đại học, Tiến còn học đều những môn còn lại. Em là học sinh giỏi toàn diện, năng nổ trong các hoạt động Đoàn, Hội và nhiều phong trào khác của lớp, của trường”.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá