Mơ ước của hai thủ khoa trường Y

TP - Đều đạt điểm cao ở cả hai khối thi A và B, đạt thủ khoa khối B khi thi vào ngành Y, hai thủ khoa có hoàn cảnh khó khăn đều có mơ ước được làm bác sỹ chữa bệnh cứu người.

Cú đúp của thủ khoa Học viện Quân Y

Đạt 28,5 điểm, thủ khoa khối B hệ quân sự Học viện Quân y phía Bắc, và 28 điểm vào Học viện Cảnh sát nhân dân - em Nguyễn Đình Thành (học sinh lớp 12C1, trường THPT Đặng Thúc Hứa, Thanh Chương, Nghệ An) đã có cái tên mới do làng chè Ngọc Lâm đặt cho: Thủ khoa đồi chè.

Thành chia sẻ: “Em sẽ theo học tại Học viện Quân y phía Bắc với mong muốn được đầu tư kiến thức tốt hơn để sau này trở thành một bác sỹ tốt. Ước mơ được chữa bệnh cho người nghèo, cho những ai còn gặp hoàn cảnh khó khăn như em đã từng trải qua”.

Mơ ước của hai thủ khoa trường Y - ảnh 1 Thủ khoa Nguyễn Đình Thành

Thành sinh ra trong gia đình nghèo khó, bố mẹ vất vả với ruộng và đồi chè. Ông Nguyễn Đình Hoan, bố Thành chia sẻ: “Vì nhà nghèo nhưng nhìn con ham học, vợ chồng có khổ đến mấy cũng để con thực hiện được ước mơ của nó”.

Tin Thành đỗ thủ khoa trước đó đã lan rộng khắp vùng trồng chè của Nghệ An, nay người dân nơi vùng đồi heo hút lại nghe thêm tin Thành đậu cả trường cảnh sát danh giá khiến niềm vui nhân lên.

Thành cũng tiết lộ, lý do em chọn thi vào các trường quân đội, công an bởi vì em không muốn bố mẹ vất vả lo lắng học phí cho thời gian học đại học của em. Em chọn theo học ngành y là đúng ước mơ và nguyện vọng của em từ nhỏ.

Thầy Phạm Kim Chung, giáo viên chủ nhiệm Thành cho biết: “Thành xuất thân con nhà nghèo nhưng chưa bao giờ cậu bé tự ti. Sự tự giác, đam mê trong từng môn học của cậu bé đã minh chứng điều đó ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Học ngành Y theo tâm nguyện của cha

Khối A đạt 28,5 điểm và khối B được 27 điểm, Nguyễn Văn Huỳnh giành ngôi thủ khoa Y trường đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, mang niềm tự hào về thôn Tâm Đông, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. 

Mơ ước của hai thủ khoa trường Y - ảnh 2 Thủ khoa Nguyễn Văn Huỳnh

Huỳnh sớm bộc lộ năng khiếu học môn Lý. Khi học lớp 11, Huỳnh đã đạt giải nhì học sinh giỏi môn Lý cấp tỉnh; lớp 12- giải nhì môn Lý cấp tỉnh và giải nhì môn Lý cấp quốc gia thi trên máy tính cầm tay. 

Bố của Huỳnh-ông Nguyễn Văn Chính mất năm 2012 sau 2 tháng phát bệnh mắc bệnh ung thư. 

Bà Trịnh Thị Nhã - mẹ của Huỳnh cho biết: Vợ chồng tôi vào đây lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, không nơi nương tựa, cuộc sống trăm bề khó khăn. Chúng tôi luôn mong con chăm chỉ học thành tài, Huỳnh đỗ thủ khoa tôi hãnh diện lắm, chỉ tiếc rằng bố cháu ra đi quá nhanh khi chưa thấy thành quả của con. Khi bố cháu đổ bệnh, tôi càng mong con theo nghề y và trở thành bác sỹ giỏi.   

Từ lâu, Huỳnh mơ ước trở thành một kỹ sư ngành Kỹ thuật hạt nhân, nhưng vì tâm nguyện của bố muốn con trai làm bác sỹ chữa bệnh cứu người, mà Huỳnh thi vào ngành y. Gia cảnh khó khăn, Huỳnh tự học là chính, tự đề ra phương pháp xếp lịch học linh động theo từng thời kỳ trong năm học. Với môn Toán, Huỳnh đầu tư thời gian nhiều hơn cho những chuyên đề đang yếu, và lập nhóm luyện đề. Sau giờ học, Huỳnh chơi bóng chuyền để rèn luyện sức khỏe. 

“Em muốn trở thành bác sỹ giỏi, học xong Đa khoa em sẽ học tiếp chuyên khoa. Mong muốn lớn nhất là sau này em có điều kiện nghiên cứu để chữa được nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Học xong em sẽ về Đắk Lắk làm việc để gần mẹ”- Huỳnh chia sẻ.

Thầy Nguyễn Trọng Nam, giáo viên chủ nhiệm của Huỳnh cho biết: Huỳnh là học sinh tiêu biểu của lớp, giỏi trội các môn tự nhiên, mang nhiều giải thưởng về cho trường.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ từ Sở GD&ĐT Nghệ An, đến thời điểm này toàn tỉnh có 14 học sinh đạt danh hiệu thủ khoa của các trường ĐH lớn trong cả nước. Đặc biệt là điểm số và các trường ĐH hàng đầu, thủ khoa từ Nghệ An đều ghi danh cao nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá