Mới nhất vụ điều chuyển cô giáo tự tử ở Hải Phòng

Nguyên Chủ tịch UBND huyện An Dương nói về quyết định điều chuyển cô giáo Tr.Th.Th. từ trường THCS An Đồng sang trường học khác

Thông tin thêm về vụ việc cô giáo Tr.Th.Th. (41 tuổi, trú tại xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng) là giáo viên trường THCS Quốc Tuấn uống thuốc ngủ phải nhập viện vì không được trở về giảng dạy tại trường THCS An Đồng- ngôi trường ở gần nhà để thuận tiện cho việc đưa đón con.

Theo quyết định điều chuyển cô giáo Tr.Th.Th. thì ông Phùng Văn Thanh, nguyên Chủ tịch UBND huyện An Dương là người ký quyết định điều chuyển cô từ trường THCS An Đồng đi nơi khác vào ngày 26/7/2016, tức là 25 ngày sau khi ông này nhận được quyết định điều động về làm Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng.

Mới nhất vụ điều chuyển cô giáo tự tử ở Hải Phòng - ảnh 1 Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Phùng Văn Thanh giữ chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng được ký ngày 1/7/2016.
Theo Quyết định số 1259, ngày 1/7/2016 do Chủ tịch UBND TP Hải Phòng ký, ông Phùng Văn Thanh khi đó là Chủ tịch UBND huyện An Dương được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng với thời hạn 5 năm. Quyết định nói trên có hiệu lực kể từ ngày ký.

Tuy nhiên, tại Khoản 3, điều 124 Luật Tổ chức Chính quyền địa phương được Quốc hội ban hành ngày 19/6/2015, có hiệu lực ngày 1/1/2016 nêu rõ: “Người được điều động hoặc bị cách chức chấm dứt việc thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND kể từ khi quyết định điều động, cách chức có hiệu lực”.

Trong trường hợp này, ông Phùng Văn Thanh đã chấm dứt việc thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch UBND huyện An Dương để nhận nhiệm vụ mới làm Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng kể từ ngày 1/7/2016 theo quyết định của UBND TP Hải Phòng.

Dư luận đặt câu hỏi, vậy quyết định mà ông Phùng Văn Thanh ký điều động cô giáo Th. đi khỏi trường THCS An Đồng sau khi đã nhận nhiệm vụ mới có bị vô hiệu?

Lý giải điều này, ông Phùng Văn Thanh, Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng, nguyên Chủ tịch UBND huyện An Dương cho biết, vấn đề trên phải căn cứ Nghị định 08/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định số lượng Phó Chủ tịch UBND và quy trình, thủ tục bầu, từ chức, miễn nhiệm, bãi nhiệm, điều động, cách chức thành viên UBND được ban hành ngày 25/1/2016, có hiệu lực từ ngày 10/3/2016.

Theo đó, tại khoản 4 điều 15 về Điều động, cách chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND và giao quyền Chủ tịch UBND nêu rõ: Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND được điều động hoặc bị cách chức chấm dứt thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND kể từ ngày quyết định điều động, cách chức có hiệu lực và không thực hiện thủ tục miễn nhiệm, bãi nhiệm chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tại HĐND cùng cấp.

Quyền Chủ tịch UBND chấm dứt việc thực hiện nhiệm vụ kể từ ngày HĐND bầu ra Chủ tịch UBND.

Mới nhất vụ điều chuyển cô giáo tự tử ở Hải Phòng - ảnh 2 Quyết định điều chuyển cô giáo Tr.Th.Th. từ trường THCS An Đồng sang trường THCS Quốc Tuấn được ký ngày 26/7/2016.
Theo giải thích trên thì Chủ tịch UBND mới của huyện An Dương hiện nay là ông Lê Anh Quân chính thức được HĐND huyện bầu vào ngày 12/8/2016 nên ông Phùng Văn Thanh chính thức chấm dứt việc thực nhiệm vụ ở UBND huyện An Dương cũng từ ngày này.

Trao đổi với phóng viên về thời gian ông Phùng Văn Thanh miễn nhiệm và thời gian bầu Chủ tịch UBND mới của huyện An Dương, ông Lê Anh Quân, Chủ tịch UBND huyện An Dương khẳng định, quyết định phê chuẩn miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND huyện của ông Phùng Văn Thanh có hiệu lực từ ngày 16/8/2016.

“Ngày 12/8/2016, HĐND huyện An Dương đã miễn nhiệm ông Phùng Văn Thanh và bầu tôi vào vị trí Chủ tịch UBND huyện. Đến ngày 16/8/2016, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng mới chính thức phê chuẩn kết quả miễn nhiệm ông Thanh và phê chuẩn kết quả bầu tôi làm Chủ tịch UBND huyện An Dương”, ông Lê Anh Quân nói.

Về vấn đề này, ông Lê Quang Thưởng - nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương nhận định, theo Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, nếu trong thời gian HĐND huyện chưa bầu ra Chủ tịch UBND huyện mới thì người đang giữ chức vụ vẫn tiếp tục điều hành công việc tại địa phương cho đến khi có quyết định chính thức phê chuẩn kết quả người giữ chức Chủ tịch UBND huyện mới có hiệu lực.

Trong trường hợp này, nếu như thời điểm ông Phùng Văn Thanh được điều động về làm Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng mà HĐND huyện An Dương chưa bầu Chủ tịch UBND mới của huyện thì ông Thanh vẫn được quyền thực hiện nhiệm vụ tại huyện cho đến khi HĐND huyện bầu ra Chủ tịch UBND huyện mới. Trường hợp này là hoàn toàn có thể thực hiện với điều kiện trong nội bộ UBND huyện An Dương không có mâu thuẫn, tranh giành quyền lực.

Mặc dù lãnh đạo UBND huyện An Dương đều khẳng định, việc điều chuyển cô giáo Tr.Th.Th. sang giảng dạy ở trường học khác là đúng quy trình, minh bạch, khách quan nhưng dư luận hiện vẫn đang có những thắc mắc về vụ việc này.

Cô giáo Tr.Th.Th. là con thương binh, chồng là cảnh sát biển thường xuyên công tác xa nhà; bố mẹ đẻ của cô và gia đình nhà chồng đều ở xa nên việc chăm lo cho gia đình, nuôi dạy các con chủ yếu đều do một mình cô lo toan. Trường hợp của cô cần được giải quyết có lý, có tình nên được ưu tiên, xem xét để được ở lại trường cũ giảng dạy.

Như tin đã đưa, trước đó, vào khoảng 11h30 ngày 8/9, bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng đã tiếp nhận bệnh nhân Tr.Th.Th. trong tình trạng tiếp xúc chậm. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc thuốc ngủ nên đã rửa dạ dày và truyền dịch. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã cơ bản ổn định.

Qua trao đổi với phóng viên VOV.VN, cô giáo Tr.Th.Th. cho biết đã được bác sĩ bệnh viện Việt-Tiệp cho xuất viện. Tuy nhiên, đến nay, cô vẫn cảm thấy mệt mỏi nên chưa biết là khi nào sẽ quay trở lại công việc giảng dạy.

Mới nhất vụ điều chuyển cô giáo tự tử ở Hải Phòng - ảnh 3

Sớm giải quyết nguyện vọng của cô giáo tự tử vì bị chuyển trường

UBND huyện An Dương và ngành giáo dục của địa phương sẽ sớm giải quyết việc cô giáo sớm được trở về trường cũ giảng dạy...

Theo VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá