Mới nhất vụ 'Học sinh trường chuẩn quốc gia lấy bục giảng làm bàn'

TP - Trường Tiểu học số 1 An Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), mặc dù được công nhận đạt chuẩn quốc gia nhưng thiếu bàn ghế, buộc học sinh trong một số giờ học phải lấy bục giảng làm bàn để ghi bài. Ông Nguyễn Đức Lý, Phó Trưởng phòng Giáo dục huyện Quảng Ninh cho rằng: Công nhận trường chuẩn quốc gia cho trường này là để động viên phong trào.

Các em học sinh ở trường tiểu học số 1 An Ninh phải dùng bục giảng làm bàn trong một số giờ học
Các em học sinh ở trường tiểu học số 1 An Ninh phải dùng bục giảng làm bàn trong một số giờ học
Sau khi Tiền Phong đăng bài phản ánh về tình trạng học sinh phải dùng bục giảng làm bàn để ghi bài tại trường chuẩn quốc gia Tiểu học số 1 An Ninh, Sở GD&ĐT Quảng Bình đã yêu cầu Phòng giáo dục huyện Quảng Ninh kiểm tra tình hình thực tế tại trường này. 

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Lý, Phó Trưởng phòng Giáo dục huyện Quảng Ninh, người trực tiếp đi kiểm tra thừa nhận những gì báo nêu là đúng. Hiện hơn 50% bàn ghế ở trường này không đạt chuẩn, trong đó phòng nhạc chỉ có ghế nhựa mà không có bàn; trường vẫn còn phòng học cấp 4 bị xuống cấp, nhà vệ sinh cũ nát không đúng quy định...

Khi được hỏi, tại sao trường còn thiếu quá nhiều cơ sở vật chất như vậy nhưng vẫn được công nhận trường chuẩn quốc gia, ông Lý phân bua: “Xét theo các tiêu chí của Bộ GD&ĐT thì còn thiếu nhưng công nhận trường chuẩn quốc gia là để động viên phong trào”. Ông Lý tiết lộ thêm, nếu chiếu theo tiêu chí cứng của Bộ GD&ĐT, cả tỉnh Quảng Bình không có trường nào có thể đạt chuẩn.

Nói về việc trong một thời gian dài Trường Tiểu học số 1 An Ninh không được đầu tư nâng cấp, ông Lý cho rằng đây là trách nhiệm của chính quyền xã An Ninh. Theo đó, cách đây 2 năm, huyện có phân bổ cho trường này 45 triệu để xây nhà vệ sinh, tuy nhiên ông Hồ Văn Miến, Chủ tịch xã này đã làm hồ sơ khống nghiệm thu và bị thanh tra phát hiện thu hồi số tiền nói trên vào tài khoản tạm giữ cho đến nay.

 “Tôi nghĩ cái xã này cũng lạ! Cứ trường nào thừa bàn ghế là họ cho xe công nông đến chở về trụ sở ủy ban xã không biết để làm gì mà không phân bổ cho những trường khác. Thậm chí, cơn bão số 10 năm 2013, một cây xà cừ cổ thụ trong sân Trường Tiểu học số 1 An Ninh bị đổ, đáng ra nên cưa xẻ để làm bàn ghế, thì xã lại đến cưa về, nói là làm bình hoa cho văn phòng xã” - ông Lý nói.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá