Mới nhất vụ trường học bị siết nợ, niêm phong: Ngân hàng nói gì?

TPO - Liên quan vụ hàng chục phòng học của một trường tư thục tại TT-Huế bị niêm phong, nguồn tin từ Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Nam TT-Huế ngày 27/7 cho biết, trường này nợ ngân hàng hơn 60 tỷ đồng.

Phòng học của Trường PT Huế Star bị niêm phong do nợ ngân hàng kéo dài hơn 60 tỷ đồng
Phòng học của Trường PT Huế Star bị niêm phong do nợ ngân hàng kéo dài hơn 60 tỷ đồng

Theo một lãnh đạo của Chi nhánh Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) Nam TT-Huế cho hay, đến thời điểm hiện nay, HĐQT Hệ thống giáo dục Huế Star đã có thời gian dài mắc nợ ngân hàng này, với số nợ gốc lẫn lãi trên 60 tỷ đồng.

“Dù đã cơ cấu bộ máy tổ chức nhiều lần, nhưng trường này vẫn không có phương án bảo đảm kinh doanh, không có khả năng trả nợ, nên HĐQT đã thỏa thuận với ngân hàng để niêm phong một số phòng học.

Trong năm tới, phương án đưa ra là nếu không trả được nợ thì khả năng sẽ thu giữ tài sản của trường. Tuy nhiên do ngân hàng chúng tôi là đơn vị kinh doanh mang yếu tố nhà nước, Trường PT Huế Star làm nhiệm vụ giáo dục, nên việc xử lý sẽ nhẹ nhàng, để bảo đảm cho việc học của học sinh vẫn được tiến hành. Động thái niêm phong này là bất đắc dĩ”, chi nhánh Vietinbank Nam TT-Huế cho biết.

Được biết, việc niêm phong 24 phòng học của Trường PT Huế Star đã được phía Chi nhánh Vietinbank Nam TT-Huế và đại diện HĐQT Hệ thống giáo dục Huế Star lập biên bản cụ thể.

“Lúc đầu, chi nhánh được bàn giao toàn bộ số phòng của trường, nhưng sau đó các thầy, cô trường này xin để lại 22 phòng nhằm phục vụ việc giảng dạy và chi nhánh đồng ý”, lãnh đạo chi nhánh lưu ý. 

Theo tìm hiểu của PV, do gặp khó khăn về tuyển sinh, doanh thu thấp, nên thu nhập của cán bộ, giáo viên Trường PT Huế Star lâu nay khó khăn, mức lương chừng 3-4 triệu đồng/tháng/người; đặc biệt, dịp hè giáo viên không có lương, chỉ hưởng trợ cấp.

Mới nhất vụ trường học bị siết nợ, niêm phong: Ngân hàng nói gì? - ảnh 1 Sở GD&ĐT TT-Huế hứa có biện pháp đảm bảo quyền lợi cho học sinh, dù trường này bị niêm phong
Còn liên quan đến việc Trường PT Huế Star bị niêm phong, gây nguy cơ xáo trộn công tác dạy, học tại đây, ông Đặng Phước Mỹ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TT-Huế, cho biết, sẽ có biện pháp bảo đảm quyền lợi cho học sinh trường này. 

Theo ông Mỹ, Sở chỉ quản lý chuyên môn, không can thiệp vấn đề niêm phong cơ sở vật chất. Tuy nhiên, nếu việc niêm phong phòng học gây ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh trường này, Sở sẽ làm việc với các bên liên quan để có hướng xử lý phù hợp, bảo đảm các quy định trong giáo dục.

Mới nhất vụ trường học bị siết nợ, niêm phong: Ngân hàng nói gì? - ảnh 2

Một trường học ở Huế bị ngân hàng niêm phong, siết nợ

Ngày 26/7, ông Vệ Văn Lẫm, Hiệu trường Phổ thông (PT) Huế Star (địa chỉ xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế), xác nhận với PV Tiền Phong, 24 căn phòng của ngôi trường tư thục này vừa bị một ngân hàng niêm phong. Tuy nhiên, việc này không ảnh hưởng đến hoạt động giảng dạy, học tập, tuyển sinh của trường trong năm học mới sắp tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá