Mỗi thí sinh có 5 nguyện vọng?

TP - Ngày 19/1, Bộ GD&ĐT và Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng trao đổi về những ý kiến đóng góp cho dự thảo phương án kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015. Tháng 2, Bộ sẽ hoàn thiện đề án và chính thức ban hành Quy chế tuyển sinh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ đang xem xét ý kiến cho rằng, về con số nguyện vọng xét tuyển vào các trường, cần phải đảm bảo quyền lợi thí sinh ít nhất được như ba chung trước đây. 

“Nếu đợt 1, thí sinh được nộp 1 giấy và đợt sau được 4 nguyện vọng vào các trường khác nhau (thấy không có khả năng trúng tuyển thì thí sinh rút hồ sơ nộp trường khác), thì quyền lợi sẽ được đảm bảo tốt hơn trước đây. Về điểm này, Bộ đang xem xét, phân tích xem có cần điều chỉnh lại không”, ông Ga nói.

Trước ý kiến cho rằng, thí sinh rút và nộp hồ sơ liên tục trong 20 ngày sẽ gây một cơn bão ảo, ông Ga nói rằng, thí sinh biết trước kết quả và nộp hồ sơ xét tuyển thì sẽ đỡ ảo hơn. Sau đợt 1 có nhiều trường có thể tuyển được tới 70-80%; con số ảo sẽ nằm ở nguyện vọng sau.

Những trường khó tuyển là trường tốp dưới, nhưng ảo không nhiều. Về việc chấm điểm theo thang 20 hay 10, Bộ GD&ĐT cũng đang “tính xem nên bảo lưu sáng kiến 20 điểm hay giữ lại thang điểm 10”, ông nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá