Món quà của học trò khiếm thính khiến cô giáo nghẹn ngào rơi nước mắt

TPO - "Trang là một học sinh khiếm thính, vừa rồi kỷ niệm 40 năm thành lập trường, cô bé chủ động gặp tôi ", cô giáo Hoàng Thị Thu Hà - giáo viên trường PTCS Xã Đàn, Hà Nội tâm sự.

Cô giáo Hoàng Thị Thu Hà  hơn 24 năm gắn bó với trường PTCS Xã Đàn, Hà Nội.
Cô giáo Hoàng Thị Thu Hà hơn 24 năm gắn bó với trường PTCS Xã Đàn, Hà Nội.
ngày nhà giáo việt nam - ảnh 1 Cô Hoàng Thị Thu Hà hiện là Tổ trưởng chuyên môn khối Tiểu học chuyên biệt và gắn bó với trường PTCS Xã Đàn 24 năm. Trước đây, lúc vừa thành lập vào năm 1977, trường chỉ nhận những học trò khiếm thính, khuyết tật. 
Dạy học trong ngôi trường chuyên biệt dành cho trẻ khiếm thính, đa khuyết tật, cô Hà cho rằng, có lẽ yêu thôi không đủ. Cô còn dạy các em bằng chính tình thương rất bản năng của mình 
Hiện tại,cô làm chủ nhiệm lớp 3B1 với 17 học sinh thì có 4 bạn khuyết tật rất nặng.
ngày nhà giáo việt nam - ảnh 2 Cô Hà cũng cho rằng, dạy học sinh bình thường đã khó, dạy học sinh khuyết tật càng khó hơn. Mệt mỏi áp lực là rất nhiều. Đơn cử, cô Hà cho biết, có nữ học sinh suốt cả năm học không sao học được phép tính trừ đơn giản, cứ học trừ thành cộng. Rất may, đến cuối năm, em tiến triển rõ rệt, thậm chí học rất nhanh. Có lúc, tưởng như chấp nhận thất bại, nhưng cuối cùng hai cô trò đã làm được. 
ngày nhà giáo việt nam - ảnh 3
Cái khó của giáo viên dạy học ở trường Xã Đàn, theo cô Hà, ngoài việc chuyên môn còn phải theo học ngôn ngữ ký hiệu. 
“Việc học thường diễn ra ngoài giờ, tranh thủ cuối tuần và học dần dần. Mình dạy các con kiến thức, nhưng các con dạy lại mình ngôn ngữ của người khiếm thính. Rất nhiều điều, cô học từ chính các con”- cô Hà cho biết.
ngày nhà giáo việt nam - ảnh 4  17 học sinh lớp cô chủ nhiệm thì có 4 bạn khuyết tật rất nặng. Một bạn bị tự kỷ tăng động, từ 3 tuổi không nói được gì nhiều. Có một bạn khác bị tự kỷ nặng, năm nay đã 15 tuổi rồi mà thân hình vẫn như trẻ con.
ngày nhà giáo việt nam - ảnh 5
Cô Hà cũng cho rằng, dạy học sinh bình thường đã khó, dạy học sinh khuyết tật càng khó hơn. Mệt mỏi áp lực là rất nhiều.
"Để giải tỏa những áp lực trong công việc, thói quen của tôi ra hành lang đứng ngắm hoa, hít một hơi thật sâu, lấy lại cân bằng rồi lại quay vào lớp tiếp tục công việc"- cô Hà bộc bạch.
ngày nhà giáo việt nam - ảnh 6
Nói về kỉ niệm đẹp trong những năm dạy học, cô nhắc tới cô học trò nhỏ tên Trang, học với cô Hà từ những năm đầu cô về trường.
“Trang là một học sinh khiếm thính. Vừa rồi kỷ niệm 40 năm thành lập trường, cô bé chủ động gặp tôi vì nhận ra cô giáo của mình, còn tôi thì phải lục lại ký ức một lúc mới nhớ ra em. Em mang món quà nhỏ là đôi tất chân đến tặng tôi, thật ấm áp vô cùng vì sau chừng ấy năm, cô học trò nhỏ vẫn nhớ đến tôi và dành cho tôi một cái ôm thật chặt” - cô Thu Hà nghẹn ngào nhớ lại.
Với cô Hà, điều xúc động nhất chính là giờ đây Trang đã trở thành một phụ nữ trưởng thành, có công việc ổn định, có gia đình nhỏ với một cậu con trai xinh xắn. Đây chính là món quà lớn nhất mà nghề giáo mang lại cho cô.
ngày nhà giáo việt nam - ảnh 7 Dạy học vất vả từ sáng sớm, có hôm 7, 8h tối mới về đến nhà, cô Hà tự nhận mình may mắn khi có sự hậu thuẫn lớn của chồng và bố mẹ chồng.
Chia sẻ chân thành về những thiệt thòi khi dạy cho những học sinh đặc biệt này, cô Hà cho rằng, đầu tiên chính là áp lực trong công việc. 
“Tôi chỉ mong mình và đồng nghiệp có đủ sức khỏe, vì có sức khỏe mới theo nghề được”- cô Hà chia sẻ mong muốn trong ngày tri ân nhà giáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng