Môn văn khối C và D: Rất ít thí sinh ra sớm

(TPO- Hà Nội) Tại các điểm thi ĐH Ngoại ngữ, ĐH KHXH&NV,...theo quan sát của chúng tôi, có rất ít thí sinh ra sớm. Tại cổng trường ĐH Ngoại ngữ, lúc 9 giờ 45, thí sinh đầu tiên đi ra, em tên Hùng ở Hải Phòng. Hùng cho biết, đề không khó những em không học nên đành chịu. Thi năm đầu cho biết, năm sau đi ôn thi chắc tốt hơn.

Trao đổi kinh nghiệm sau môn thi đầu tiên đợt 2. Ảnh : TPO

Đề thi Văn khối C năm nay thí sinh đánh giá câu hai hơi lạ, em Khuyên cựu HS lớp 12A9 trường cấp 3 Tiên Lãng, Hải Phòng cho biết: Ít nhất em cũng được 6-7 điểm, câu hai hơi khó và khá lạ nhưng em làm cũng tạm ổn.

Nguyễn Duy Khánh cực HS 12A2 trường Công Nghiệp, Hoà Bình. Ảnh TPO
Tại địa điểm thi trường tiểu học Việt Nam- Angieri, Thanh Xuân Bắc, Hà Nội, một thí sinh chống nạng đi ra, đó là Nguyễn Duy Khánh cực HS 12A2 trường Công Nghiệp, Hoà Bình, khánh bị gãy bàn chân vì ngã, dù vẫn khá đau nhưng khánh bảo: "Lúc thi không nghĩ gì đến đau nữa, em làm cũng tạm ổn, chiều thi Sử mới lo".

Có những thí sinh đi thi chỉ để cầu may, Nguyễn Văn H. ở Hoằng hoá,  Thanh Hoá nói ráo hoảnh: em có biết gì đâu, đi thi cứ nghĩ quay được như thi tốt nghiệp, không ngờ làm chặt quá, ngồi ngủ lúc rồi về.

Trước giờ vào phòng thi. Ảnh: TPO

Sáng nay, hơn 400.000 thí sinh bước vào “cuộc chiến cuối cùng” của kỳ thi ĐH 2005, TS khối C lo lắng, TS khối D tự tin là tâm trạng chung của các sĩ tử trước lúc nhận đề. Tại ĐH Sư phạm 1, Nguyễn Thị Quỳnh Trang ở Hải Hậu (Nam Định) cho biết: “Thi khối C khó biết trước lắm anh ạ. Học thì nhiều mà chẳng biết thế nào cho đủ. Tối qua em không ngủ được, cứ nằm xuống lại thấy mình thiếu phần nào đó đành dậy ôm sách đến 5 giờ sáng rồi đi thi luôn”.

6 giờ, PV TPO có mặt ở một loạt các điểm thi trên địa bàn HN, cổng trường ĐH KHXH&NV đã có hơn 10 người đến. Bác Nguyễn Văn Tịnh, ở xã Bách Thuận(Vũ Thư, Thái Bình) cho biết: “Chúng tôi ở trọ tại KTX Mễ Trì, cách đây gần 2 cây số. Hai bố con bắt đầu đi bộ từ 5 giờ sáng lên trường vì sợ lúc gần thi, xe đông không sang đường được”.

Hỏi khá nhiều TS tại các điểm thi, chúng tôi nhận thấy tâm trạng TS thi khối C khá lo lắng, khối D tự tin hơn.

 Xem lại tí nữa cho chắc... Ảnh: TPO

Năm nay, Nguyễn Thị Quỳnh Trang ôn nhiều về thơ văn Hồ Chí Minh và văn học kháng chiến chống Mỹ: “Em nghĩ năm nay nước mình kỷ niệm 30 năm giải phóng miền Nam lớn thế, thể nào đề chẳng có 2 câu về thơ văn chống Mỹ”.

Ngồi bên, Lê Hoài Nam ở  Ngõ Chợ Khâm Thiên (Đống Đa, Hà Nội) trả lời đầy tự tin: “Em thi khối D, tiếng Anh chắc ổn, Toán không lo lắm, chỉ ngại mỗi Văn. Môn Văn sáng nay mà em được 5 thì chắc đỗ”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, có khá nhiều TS thi khối B sau khi đã tham gia thi khối A ở đợt 1.

Nguyễn Thanh Chương ở Quỳnh Phụ (Thái Bình) thi khoa Sinh ĐH KHTN sau khi thi khoa Lý ĐH Sư phạm 1. Chương cho biết: “Em thi lần một làm khá tốt, thi lần này cũng là tăng thêm cơ hội vì em học Sinh cũng được. Việc học thêm một môn để thi 2 khối em đã chuẩn bị từ năm học lớp 11 nên cũng không thấy vất vả lắm”.

Có một số em thi đợt đầu chỉ để làm quen với không khí phòng thi, còn lần hai mới là “trận chiến quyết định. “Em thi lần một xác định là đi chơi, để đỡ run khi vào phòng thi, lần này em thi khoa Công nghệ Sinh học mới là quyết tâm chiến đấu” - Hoàng Văn Ngữ, cựu HS trường Yên Phong 2 (Bắc Ninh) cho biết.

Các khu vực ĐH Ngoại ngữ Thanh Xuân, Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, đường Nguyễn Chí Thanh nơi có ĐH Luật, Học viện Hành chính Quốc gia - là những điểm thi tập trung rất đông TS thi đợt hai, không xảy ra hiện tượng tắc đường nghiêm trọng. Hầu hết phụ huynh đều đưa con đi thi từ rất sớm.

Bác Kim Thị Còn mẹ của TS Nguyễn Thị Tới ở thôn Yên Lạc (Đồng Văn, Yên Lạc, Vĩnh Phúc). Ảnh: TPO.
Tại cổng Học viện Bưu chính Viễn thông, bác Kim Thị Còn mẹ của TS Nguyễn Thị Tới ở thôn Yên Lạc (Đồng Văn, Yên Lạc, Vĩnh Phúc) ngồi chờ con trong cơn buồn ngủ. Bác Còn kể: “Tôi gọi cháu dậy từ 2 giờ rưỡi sáng, cháu ôn lại bài còn tôi nấu cơm. Hôm trước ăn cơm quán, nhưng sáng nay cháu nó thi nên mình phải nấu. Tối qua mua 24 nghìn tiền ruốc, ăn cơm với ruốc là chắc dạ nhất. Ăn quán không may bị đau bụng thì khốn”.

Bác Còn cho biết, bác cũng không lo lắng nhiều vì con bác học được. Thi tốt nghiệp, Tới đạt điểm khá cao với Anh 9,5; Toán 8,5; Văn 8 nên tâm lý em không lo lắng lắm.

Không như một số điểm thi, TS đi thi một mình gặp khá nhiều rắc rối về chuyện gửi đồ, tại Học viện Bưu chính Viễn thông, một đội tình nguyện 10 người đã làm rất tốt công việc giữ đồ giúp TS. Tất cả các túi cặp, đồ đạc được viết phiếu dán lên đồ, TS chỉ cần giữ tờ giấy như phiếu gửi xe là có thể yên tâm gửi các anh các chị TNTN sách vở, mũ, túi...mà không sợ mất. Việc trông đồ hoàn toàn miễn phí.

Gửi đồ miễn phí do nhóm SVTN Học viện BCVT Hà Nội đảm nhiệm. Ảnh : TPO

TS Trần Văn Hưng vội vàng gửi đồ khi đồng hồ đã chỉ 6 giờ 30 - giờ vào phòng thi, cậu vẫn ngoái lại cười thật tươi: “Cảm ơn anh chị nhiều lắm, em đang không biết vứt cái túi to đùng này ở đâu”.

Nguyễn Ngọc Phúc - SV năm thứ 3 lớp D02 Viễn thông (Học viện Bưu chính Viễn thông) - khẳng định: “Chúng em tổ chức hình thức tình nguyện trông đồ giúp thí sinh miễn phí tại trường đã được 3 năm. Chưa bao giờ xảy ra tình trạng mất đồ của TS”.

Trong đợt một, đội Phúc đã trông trung bình khoảng 150 túi đồ cho một môn thi, “đợt này đông TS nữ nên đồ nhiều hơn, có lẽ phải trên 200 túi”, Phúc hồ hởi thông báo trong khi cùng các bạn chuyển đồ xếp ngay ngắn vào phòng bảo vệ.

Chùm ảnh SVTN tiếp sức mùa thi sáng nay (9/7) :

< Trước 1 Sau >

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá