Một giảng viên bị tố cáo "đạo" ý tưởng

Nhiều sinh viên bộ môn đồ hoạ - mỹ thuật ứng dụng của Trường Đại học Nghệ thuật Huế đã phản ánh việc bà Đồng Thị Mỹ H đã "đạo" ý tưởng thiết kế nội thất trụ sở Hội đồng Anh tại Hà Nội của hoạ sĩ Lê Trung Hải để làm đồ án tốt nghiệp.

Đồ án của chị H. Ảnh: Lao Động.
Bà H là giảng viên của bộ môn đồ hoạ - mỹ thuật ứng dụng, vừa được giữ lại trường năm 2006.

Đây không phải là ý tưởng sáng tạo mới

Tại kỳ thi tốt nghiệp (tháng 6/2005), bà Đồng Thị Mỹ H - sinh viên khoá 2000 - 2005, bộ môn đồ hoạ - mỹ thuật ứng dụng, chuyên ngành trang trí nội thất, Trường Đại học Nghệ thuật Huế - đã trình bày trước Hội đồng nghệ thuật đề án tốt nghiệp đề tài "Thiết kế nội thất trụ sở Hội đồng Anh tại Hà Nội".

Đề án này đã được hội đồng đánh giá cao và thống nhất cho điểm tuyệt đối (10 điểm). Đến tháng 1/2006, bà H được Trường Đại học Nghệ thuật Huế ký hợp đồng nhận làm giảng viên bộ môn đồ hoạ - mỹ thuật ứng dụng.

Ông Nguyễn Thiện Đức - Phó Chủ nhiệm bộ môn đồ hoạ - mỹ thuật ứng dụng - cho biết: "Tại thời điểm chấm đề án bảo vệ tốt nghiệp, hội đồng chấm thi nhận xét đây là một đề án tốt nghiệp có ý tưởng thiết kế rất tốt, có tính sáng tạo cao".

Chuyện sẽ không có gì để nói nếu trước khi bà H được nhận vào làm giảng viên dạy tại Trường Đại học Nghệ thuật Huế, các sinh viên ở trường đã tố giác với ông Nguyễn Thiện Đức rằng, đề án tốt nghiệp của bà H đã "ăn cắp" ý tưởng thiết kế nội thất trụ sở Hội đồng Anh tại Hà Nội của hoạ sĩ Lê Trung Hải -Văn phòng thiết kế Galaxy. 

Ý tưởng thiết kế này đã được giới thiệu trên tạp chí Nhà Đẹp số 3/2004, tức trước khi bà H đăng ký đề tài tốt nghiệp... 8 tháng.

Chiều ngày 28/2, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Đồng Thị Mỹ H, bà H thừa nhận: "Trước khi đăng ký đề tài tốt nghiệp, tôi đã tham khảo tạp chí Nhà Đẹp và đã đến trụ sở Hội đồng Anh ở Hà Nội.

Tôi thừa nhận có sử dụng một phần ý tưởng của hoạ sĩ Lê Trung Hải và tôi có thiếu sót là đã không trình bày vấn đề này (vấn đề sử dụng ý tưởng của người khác - NV) trước Hội đồng nghệ thuật, mà chỉ thể hiện ở phần tư liệu tham khảo trong luận văn tốt nghiệp".

Tuy nói thế, nhưng trong luận văn tốt nghiệp của bà H (hiện đang lưu ở trường) lại không có dòng nào nhắc đến việc "sử dụng một phần ý tưởng" của người khác.

Thậm chí, luận văn đã dành nhiều trang để giới thiệu nhiều mặt bằng hiện trạng, ý tưởng thiết kế nội thất của nhiều văn phòng của các công ty lớn ở Hà Nội, nhưng lại không có bức ảnh nào thể hiện hiện trạng nội thất của trụ sở Hội đồng Anh ở Hà Nội.

Và ngay cả việc trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn, bà H cũng thừa nhận là không ghi rõ phần tham khảo nằm ở trang nào, số xuất bản bao nhiêu... của tạp chí Nhà Đẹp.

Chưa xem xét vì chưa có đơn tố cáo

Thiết kế của hoạ sĩ Lê Trung Hải. Ảnh: Lao Động.

Chúng tôi đã gặp ông Trần Thanh Bình - Chủ nhiệm bộ môn Đồ hoạ - mỹ thuật ứng dụng, Trường Đại học Nghệ thuật Huế, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật.

Ông Bình cho biết: "Khi chấm bài bà H, hội đồng không phát hiện gì hết, và thừa nhận đây là đồ án tốt, có tính chuyên môn cao. Sau khi có sự xầm xì của sinh viên, tôi đã thử xem đồ án của bà H với bài đăng trên tạp chí Nhà Đẹp số 3/2004 và thấy có một số điểm, chi tiết tương đối giống nhau.

Tôi thừa nhận đồ án này không phải là sáng tạo mới hoàn toàn. Nếu bà H trình bày trước hội đồng rằng tôi có sử dụng ý tưởng của người khác, thì chắc chắn đồ án của bà H không thể đạt điểm tối đa.

Trong đào tạo, chúng tôi không chấp nhận sinh viên sử dụng tư liệu mà cứ bảo đấy là của mình. Nếu làm như vậy thì sự sáng tạo của sinh viên ở đâu?".

Một giảng viên khác của bộ môn Đồ hoạ khẳng định: "Dù bà H không "bê" nguyên xi, nhưng khi đặt hai bài gần nhau thì chỉ cần nhìn qua cũng biết đây không phải là ý tưởng của bà H".

Thật khó tin và không thể chấp nhận được việc một sinh viên đã tốt nghiệp cử nhân, nhưng lại không biết phương pháp trích dẫn trong nghiên cứu khoa học (?) và càng khó hiểu hơn khi chúng tôi đặt vấn đề: "Thông tin về đề án bà H có sử dụng ý tưởng của người khác đã được đưa ra trước khi bà H được trường ký hợp đồng giảng dạy, tại sao ông không báo cáo việc này với Hội đồng tuyển chọn của trường, cũng như vì sao không làm rõ thông tin trên?".

Ông Trần Thanh Bình đã trả lời: "Bởi những thông tin đó chỉ là... một vài ý kiến xì xào, chưa có ý kiến chính thức, hơn nữa cũng không có ai  kiện cáo, khiếu nại nên chúng tôi chưa xem xét".

Theo Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng