Một học sinh không được giấy khen và 1.204 học bạ 'đẹp như mơ' thi vào chuyên Ams

TPO - Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam vừa công bố danh sách các thí sinh chuẩn bị thi vào lớp 6 năm học 2020 - 2021. Có 1.204 học sinh đăng ký để chọn ra 180 suất vào trường năm nay. Cũng tương tự như mọi năm, các học sinh này có học bạ đẹp như mơ với thành tích học tập toàn 9, 10. Ở một góc khác của giáo dục, bức ảnh một em học sinh duy nhất trong lớp không được nhận giấy khen đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Một học sinh không được giấy khen và 1.204 học bạ 'đẹp như mơ' thi vào chuyên Ams
Bức ảnh này người ta chưa truy xuất được nguồn gốc của của nó là thuộc năm học nào. Nhưng có thể nói, đây không phải là bức ảnh duy nhất. Và những thông điệp nó gửi đến vẫn rất hiện hữu, rất thời sự.

Năm 2019, một bức ảnh tương tự cũng đã xuất hiện. Đó chính là trường hợp của cậu bé trong bức ảnh khi tất cả học sinh trong lớp đều vui vẻ, rạng rỡ giơ cao tờ giấy khen thì chỉ có mình cậu giấu tay dưới ngăn bàn, vẻ mặt vô cùng tội nghiệp và ái ngại.

Không biết do mải chơi không lên nhận giấy khen hay kết quả học tập quá kém nhưng nhìn bức ảnh này ai cũng thấy vừa đáng thương, vừa buồn cười, vừa có gì tức tức, nghẹn nghẹn nơi cổ họng. Chưa rõ thực hư ra sao, hai bức ảnh này là thật hay sắp xếp nhưng theo nhiều người thì tình trạng cả lớp ai cũng nhận thưởng, chỉ duy nhất vài bạn không có là điều khá phổ biến hiện nay.

Ngày hôm qua, 10/7, Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam thông báo danh sách các thí sinh đã vượt qua vòng 1 để được tham gia kiểm tra ở vòng 2 kì thi tuyển sinh vào lớp 6 hệ THCS.

Các thí sinh này phải đạt điều kiện: có kết quả đánh giá định kỳ cuối năm về năng lực và phẩm chất Đạt (năm lớp 1), đạt danh hiệu "Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện" (năm lớp 2, 3, 4, 5).

1204 học sinh sẽ cạnh tranh để có 180 suất vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam. Tuy "tỉ lệ chọi" không cao như một số trường nhưng lại rất khó với học sinh bởi "chất lượng chọi" rất cao khi học bạ chỉ rặt điểm 10, thỉnh thoảng chấm phá vài điểm 9.

Khoan nói về mô hình hệ THCS tồn tại trong trường chuyên như Hà Nội – Amsterdam có hợp lý hay không mà hãy nói về chuyện hơn 1000 thí sinh có học bạ như nhau, giống như nghìnquả trứng không thể phân biệt quả nào nhỏ hơn, qua nào nhỉnh hơn mới thấy nếu chỉ dựa vào những điểm số, những học bạ, chỉ có một thước đo duy nhất là đánh giá học sinh qua việc học các môn văn hóa thì sẽ còn tồn tại những nghịch lý.

Khi còn sống, PGS. Văn Như Cương cũng rất bối rối khi cầm trên tay danh sách hàng nghìn học sinh có học bạ như nhau mà không có cách nào để phân biệt. Cách đây 5 năm, cậu học sinh Ngô Quý Đăng đã không đủ điều kiện vào học lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam chỉ vì học bạ tiểu học của cậu có điểm 9. Sau 5 năm, năm nay, cậu chính là học sinh đầu tiên của Việt Nam đang học lớp 10 lọt vào đội tuyển Olympic Toán học để đi thi quốc tế.

Mọi hiện tượng, sự vật đều có sự cá biệt. Em học sinh duy nhất không được giấy khen ở hai bức ảnh kia có là cá biệt trong môi trường giáo dục hiện nay không? Khi mà trên lớp, giáo viên kiệm lời khen, nhưng đến cuối năm, lại rất hào phóng với những tờ giấy khen vô tri vô giác? Cuộc chạy đua điểm số, chạy đua vào trường chuyên lớp chọn của phụ huynh phải chăng đang biến những đứa trẻ trở nên ngơ ngác trong chính lớp học.

Chi tiết đề thi, đáp án các bài thi THPT Quốc gia 2015-2019

Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức của tất cả các mã đề thi THPT Quốc gia từ năm 2015 đến năm 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố để thí sinh có thể tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cả lớp được giấy khen, một học sinh không có: Bộ GD&ĐT nói giáo viên đang làm sai?

Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT), ông Thái Văn Tài cho rằng: “Bức ảnh nếu có thật thì giáo viên đang làm sai hướng dẫn, sai quan điểm của Bộ GD&ĐT trong đánh giá học sinh, đó là không được so sánh học sinh này với học sinh khác”.

Thiếu phòng học, học sinh phải học thứ bảy

Do lượng học sinh tăng, số trường lớp tăng không kịp, học sinh nhiều nơi ở Hà Nội, TPHCM vẫn phải học luân phiên, học cả ngày thứ bảy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng