Một kỳ thi công bằng, giảm áp lực

TP - Đó là yêu cầu và mong muốn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi làm việc với UBND TPHCM về các công việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2015 ngày hôm qua.

Xã hội tin tưởng vào một kỳ thi công bằng, nhẹ nhàng, không áp lực, căng thẳng như trước đây (ảnh hai mẹ con vất vả ra bến xe để đi thi đại học năm 2014). Ảnh: Hồng Vĩnh.
Xã hội tin tưởng vào một kỳ thi công bằng, nhẹ nhàng, không áp lực, căng thẳng như trước đây (ảnh hai mẹ con vất vả ra bến xe để đi thi đại học năm 2014). Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ngày 22/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc với UBND TP, Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT TPHCM cùng đại diện 8 trường đại học chủ trì cụm thi tại TPHCM về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2015. Ông Hứa Ngọc Thuận - Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2015 đã hoàn tất. Cụ thể, UBND TPHCM giao Sở GD&ĐT tổ chức thu nhận, chuyển giao hồ sơ, in giấy báo dự thi, giấy chứng nhận kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh; Công an TPHCM phối hợp, hỗ trợ các cụm thi đảm bảo an toàn từ khâu in sao đề thi, bảo vệ các điểm thi, áp tải vận chuyển bàn giao đề thi; các Sở Thông tin Truyền thông, Sở Tài chính, Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải, Cảnh sát PCCC, Công ty Điện lực, Thành Đoàn và Hội Sinh viên TP, UBND các quận, huyện tham gia phối hợp tổ chức và tạo điều kiện tốt nhất để phục vụ kỳ thi.

Năm nay, Cụm liên tỉnh do TPHCM chủ trì có 8 cụm thi gồm Trường ĐH Y dược TPHCM, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Quốc gia TPHCM, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi tại Cụm TPHCM là 157.600, trong đó thí sinh của TPHCM là 68.294 thí sinh, thí sinh các tỉnh Long An, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu là 89.306. Tất cả 8 cụm thi được phân bố đồng đều ở các quận huyện để tạo thuận lợi cho thí sinh trong việc đi lại.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, để chuẩn bị tốt cho thí sinh cũng như công tác tổ chức,  sở  đã tổ chức kỳ thi thử cho 143 trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên với hơn 45.500 thí sinh đăng ký tham gia. Về phía các trường ĐH chủ trì các cụm thi, đại diện các trường này cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia 2015 do các trường đảm nhận giảm áp lực khá nhiều về số thí sinh đăng ký dự thi, cán bộ coi thi, giảm áp lực đi lại, tiết kiệm hơn nhiều. Tuy nhiên, các trường ĐH vẫn còn một số băn khoăn như phần mềm quản lý thi phải thông suốt và hạn chế bị lỗi, nên để các cụm thi linh hoạt trong việc sắp xếp bố trí thí sinh thi cho hợp lý theo từng môn thi. Ngoài ra, các trường này mong muốn Bộ GD&ĐT giải quyết sớm vấn đề định mức và kinh phí tổ chức cho kỳ thi để tránh các trường phải bù lỗ… Theo Bộ GD&ĐT tới đây sẽ có công điện khẩn gửi các trường ĐH, các cụm thi gia hạn thời gian chỉnh sửa thông tin hồ sơ đăng ký dự thi, bổ sung môn thi từ nay đến hết ngày 27/5.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao công tác chuẩn bị của TPHCM và nhấn mạnh kỳ thi THPT Quốc gia 2015 là bước đột phá trong đổi mới giáo dục nên trong quá trình thực hiện phải phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ những khó khăn và để hoàn thiện cho tốt hơn.

“Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT cũng như các trường ĐH phải phối hợp tốt, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, đảm bảo mọi quyền lợi cho thí sinh từ khâu tổ chức đến đề thi, chấm thi. Kết quả của kỳ thi có ý nghĩa rất lớn, đó là đánh giá đúng năng lực học sinh, xã hội tin tưởng vào một kỳ thi công bằng, nhẹ nhàng, không áp lực, căng thẳng như trước đây”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói. 

Phải trung thực, khách quan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, không chỉ giảm bớt nhiêu khê, tiết kiệm cho xã hội, thuận tiện cho thí sinh, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay phải hết sức trung thực, khách quan.

“Xã hội vẫn còn nghi ngại giữa cụm thi địa phương với nhau và với cụm thi do trường ĐH chủ trì có như nhau không. Cho nên yêu cầu trông thi, chấm thi, giám sát phải hết sức khách quan, trung thực trên phạm vi toàn quốc. Trông cho nghiêm, chấm cho nghiêm. Nghiêm ở đề thi, barem rõ ràng, chi tiết, để đánh giá đúng chất lượng học sinh. Và phải đúng pháp luật để nâng cao quyền tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các cụm thi cần phải bảo đảm giao thông đến các điểm thi an toàn thuận tiện, có đủ chỗ lưu trú cho thí sinh, đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm… 

Đình Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá