Một nông dân có 7 người con tốt nghiệp đại học

Bác Nhâm Tính năm nay gần 70 tuổi, ngụ tại ấp Vĩnh Xuyên (Thạnh Thới Thuận, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) có 8 người con thì có tới 7 người tốt nghiệp đại học.

Con đông, gia đình bác ngoài thời gian làm ruộng rẫy phải làm thêm nghề phụ là giặt đáy và vá đáy (dụng cụ đánh bắt tôm cá trên sông rạch). Những năm mất mùa, thất bát hoặc lúc giáp hạt, phải ăn độn khoai sắn thay cơm là chuyện bình thường.

Tuy vất vả ngược xuôi trong cuộc mưu sinh, nhưng gia đình bác luôn lo cho con được học hành đến nơi đến chốn. Bác tâm sự: "Tôi nghĩ, nếu cho các con tôi con cá chúng sẽ ăn hết, để lại gia tài là một núi vàng cũng không còn. Tốt nhất sắm cho con tôi những chiếc cần câu và giúp chúng cách mưu sinh bền vững nhất“.

Phương pháp và con đường mà bác xác định là tri thức. Chỉ có tri thức mới giúp con cháu mình thoát cảnh nghèo khó, xoay chuyển tình thế và đổi đời. Suy nghĩ ấy đã được bác Nhâm Tính áp dụng một cách triệt để. Dù trong những giai đoạn khó khăn nhất bác cũng động viên và tạo mọi điều kiện cho các con mình đi học.

Nỗ lực đó đã được đền bù xứng đáng. Đến nay, các con bác đều đã trưởng thành, có học vấn và có việc làm ổn định. Đời sống kinh tế gia đình cũng đã vượt qua giai đọan khó khăn. Trừ người con gái lớn lo công việc nội trợ trong gia đình, 7 người con còn lại của bác đều có trình độ đại học và đang công tác trong những ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá