Một nông dân đầu tư 1,3 tỷ đồng xây trường mẫu giáo

TP - Hồi nghe tin ông Hai Trừng mở cơ sở dạy tin học, ngoại ngữ, có người lo: “Thất thập cổ lai hy rồi, mở lớp dạy học tư nhân liệu có kham nổi không?”.

Trong phòng dạy vi tính của ông Hai Trừng
Đến đầu năm học 2006 ông bỏ bạc tỷ mở hẳn một trường mẫu giáo tư  thục khang trang mang tên Huỳnh Anh, tại nơi chôn nhau cắt rốn ở ấp 3, xã An Trường (Càng Long, Trà Vinh) thì mọi người mới tin ông Trừng nói là làm.

Trường học của ông Hai Trừng nằm dưới dốc cầu Mỹ Huê, sát quốc lộ 53, trên khu đất gần chục công là hương hỏa của cha mẹ để lại. Văn phòng là ngôi nhà của ông.

Ông kể, cha mẹ ông đều là giáo viên, thời chống Pháp lúc ác liệt, gia đình chuyển lên Sài Gòn sinh sống. Thừa hưởng truyền thống gia giáo của cha mẹ, anh em ông học hành chăm chỉ. Ông Phạm Ngọc Trừng đỗ vào trường Văn Khoa Sài Gòn, người em đỗ vào Y Khoa.

Năm 1961, cha của ông mở trường tư thục từ cấp tiểu học đến trung học tại Sài Gòn. Tuy nhiên, cha ông vẫn đau đáu nỗi nhớ quê, mong có ngày về quê mở trường dạy học. Ước mơ chưa thành thì cha ông qua đời.

Ông Trừng quyết tâm thực hiện ước nguyện của người cha. Sau khi nước nhà thống nhất ông đưa mẹ và vợ con về Trà Vinh. Cuộc sống giáo viên những năm sau giải phóng quá cơ cực.

Đồng lương ít ỏi không đủ nuôi mẹ già và 6 con đang tuổi ăn tuổi học. Ngày lên lớp, tối về ông Trừng phải ra đồng soi cá, bắt cua. Có lúc ông định bỏ xứ tìm kế sinh nhai. Nhưng lời căn dặn và nguyện ước của cha chưa thành đã khiến ông cắn răng chịu đựng, chờ cơ hội.

Dịp may đến khi tỉnh Trà Vinh tái lập năm 1992, ông gặp người bạn chí tình ngày xưa khi đó đang làm Giám đốc Sở GD-ĐT của tỉnh nhà. Ông trút bầu tâm sự với bạn cũ.

Người bạn khuyên ông mở trại mộc đóng bàn ghế, dụng cụ học tập theo đơn đặt hàng của ngành giáo dục. Khi đó, ông chưa biết gì về nghề mộc lẫn việc kinh doanh, nhưng vẫn quyết liều một phen.

Sau giờ dạy, ông dồn tâm trí sức lực vào trại mộc. Mới tách tỉnh nên bàn ghế, dụng cụ học sinh thiếu trầm trọng, trại mộc của ông làm không hết việc.  

Nhờ nghề mộc mà ông Hai Trừng quen biết nhiều lãnh đạo, giáo viên các trường học ở huyện Càng Long. Chục năm nay, tuy không dạy học nữa nhưng ông vẫn theo dõi tình hình giáo dục huyện nhà. Công việc làm ăn ổn định, con cái đều tốt nghiệp đại học, ông Hai Trừng càng nhớ đến ước nguyện của người cha.

Mỗi năm ông dành vài chục triệu đồng để trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo. Lãnh đạo huyện Càng Long mời ông tham gia Hội Khuyến học. Cô Trần Mỹ Hạnh - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Càng Long nói: “Lâu nay nhiều người vẫn gọi ông là “ông Hai Khuyến học”. Lúc nào ông cũng bàn về việc học hành của con em”.

Mùa hè năm 2002, ông mở cơ sở dạy tin học, ngoại ngữ. Vườn cây ăn trái đang kỳ thu hoạch nhưng ông vẫn chặt nửa diện tích để xây dựng hai phòng học: một phòng vi tính, phòng còn lại dạy ngoại ngữ.

Ông kể: “Lúc đó ở Càng Long chưa có ai dám đầu tư vài trăm triệu đồng làm như vậy nhưng vì các cháu mà mình làm thôi”. Hơn bốn năm nay, đã có hơn 1.000 lượt học sinh, cán bộ công chức ở huyện được học tin học, ngoại ngữ trình độ cơ bản từ cơ sở của ông Hai Trừng.

Hai năm sau, ông Hai Trừng lại hay đi ngược về xuôi, đến các trường mẫu giáo mầm non tìm hiểu việc nuôi dạy trẻ. Thế rồi ông cho ra đời Trường mẫu giáo tư thục Huỳnh Anh, quy mô nuôi dạy 250 cháu.

Vốn đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng (gồm 8 phòng học bán trú, 2 phòng ngoại trú, 2 phòng dành cho khối nhà trẻ, bên cạnh phòng chức năng, thư viện, hồ bơi, nhà ăn, sân chơi cho trẻ). Đây là trường mẫu giáo tư thục đầu tiên ở huyện Càng Long.

Ông Hai Trừng tâm sự: “Thu học phí chỉ cố gắng đủ chi mà thôi. Thu để trả tiền điện, sửa chữa máy móc và trả tiền cho thầy cô giáo, học sinh nghèo còn được miễn giảm.

Mục đích của tôi không phải là kinh doanh mà là cho con cháu ở vùng quê giàu truyền thống cách mạng này được hưởng những điều kiện học hành, chăm sóc tốt hơn thế hệ cha ông của chúng”.

Ông Huỳnh Hổ –Giám đốc Sở GD-ĐT Trà Vinh vui mừng: “Chúng tôi chọn cơ sở dạy học của ông Hai Trừng làm mô hình xã hội hoá giáo dục của tỉnh”. Ông cười rạng rỡ: “Phấn đấu hơn 40 năm, tôi đã bước đầu thực hiện được mong ước của người cha”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá