Một nữ sinh viết thư cầu cứu: Cho em xin 0,01 điểm

TP - Một SV hoàn cảnh khó khăn viết thư gửi Hiệu trưởng ĐH Vinh, xin tăng thêm 0,01 điểm để được nhận bằng khá, hy vọng sau khi tốt nghiệp sẽ tìm việc làm thuận tiện hơn.

Chuyện của em không phải là cá biệt, việc một số cơ quan đơn vị đặt ra chỉ tiêu tuyển dụng SV bằng giỏi, bằng khá đang gây khó khăn cho nhiều bạn trẻ.

Thưa thầy, mặc dù đã rất cố gắng trong suốt 4 năm đại học nhưng thật đáng tiếc: Điểm tổng kết của em hiện nay là 6,99. Như vậy, chỉ còn 0,01 nữa thôi là em sẽ được nhận bằng loại khá - niềm ao ước, tự hào của biết bao sinh viên.

Cũng vì mục tiêu đó, mà trong suốt 4 năm học dưới mái trường ĐH Vinh em luôn cố gắng mặc dù hoàn cảnh rất khó khăn: Bố em đã mất ngay từ khi em mới sinh ra, một mình mẹ phải nuôi 3 anh em ăn học với đồng lương mất sức ít ỏi, trong khi anh trai em lại bị bại liệt từ nhỏ… Ngày vào trường, em vừa mừng, vừa lo, vì từ đây sẽ thêm một gánh nặng cho mẹ.

Biết vậy nên ngoài thời gian học em đã tranh thủ làm thêm để lấy tiền trang trải cho việc học tập bằng cách đi dạy thêm, phục vụ cho các quán ăn ở sau trường Đại học, mùa hè thì đi phụ giúp cho các quán chè. Dù rất mặc cảm song em cũng đã làm những việc đó.

Điều kiện gia đình không cho phép em chỉ “ăn và học” như các bạn khác nên mặc dù đã rất cố gắng, em cũng chỉ hy vọng sau khi ra trường em sẽ nhận được tấm bằng loại khá để mang lại niềm vui cho mẹ và hy vọng từ nay mẹ sẽ đỡ vất vả. Nhưng tiếc thay, số điểm của em lại xấp xỉ 7.00, giờ đây em rất băn khoăn không biết sẽ nói gì với mẹ.

Với tấm bằng trung bình khá em sẽ rất khó có cơ hội xin được việc làm. Bởi vì ở tỉnh Ninh Bình - nơi em đang sinh sống, chỉ khi sinh viên có từ bằng khá trở lên mới hy vọng xin được một công việc.

Vậy là bao dự định để giúp gia đình bớt đi phần nào khó khăn như hiện nay sẽ không thể thực hiện được, nếu em không xin được việc làm.

Hơn bao giờ hết, giờ đây em mới thấm thía câu nói: “Sảy một li đi một dặm” vì giữa 6.99 và 7.00 thì gần mà khoảng cách giữa Trung bình khá và Khá khi đi xin việc thì lại quá xa.

Em biết cũng có rất nhiều bạn có cùng số điểm 6.99 như em. Nhưng em vẫn mạo muội viết thư này gửi đến thầy, kính mong thầy, vì hoàn cảnh gia đình em và để em có được một cơ hội xin được việc làm mà xem xét lại để em có được bằng loại khá. Vì giờ đây, ngoài thầy, không còn ai có thể cứu giúp em được nữa.

Em ngàn lần cảm ơn thầy!  

Sinh viên, học trò của thầy
P.T.T                                   

            

Hiệu trưởng trường ĐH Vinh – PGS.TS Nguyễn Ngọc Hợi:

Tôi rất trăn trở

“Chúng tôi phải làm theo qui chế. Nếu mà giải quyết được thì có hàng trăm trường hợp khác nữa, chứ không riêng gì một mình em T. Các cơ quan tổ chức tuyển dụng nhân sự nên tổ chức phỏng vấn, kiểm tra chất lượng, chứ đừng chỉ căn cứ vào bằng. Bằng loại khá, giỏi, nhà đào tạo người ta căn cứ vào học lực.

Còn tuyển dụng thì nên phỏng vấn, chứ đâu phải người 7 điểm thì được mà người 6 điểm thì trượt. Tôi trân trọng tâm sự của em T và cũng rất trăn trở. Nhưng qui chế không cho phép tăng, không cho phép làm tròn số”.

                           

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá