Một PGS kiện 25 năm đòi trả lại giá trị đúng cho khoa học

TP - Ngày 4/8, Báo Khoa học & Đời sống đã tổ chức tọa đàm về nội dung trong một cuốn giáo trình dành cho sinh viên ngành xây dựng đúng hay sai! Mục đích của sự kiện nhằm khép lại một “vụ kiện cáo” kéo dài 25 năm trong giới khoa học.

Người kiện là PGS TS Bùi Vạn Trân – nguyên giảng viên khoa Vật lý kiến trúc trường ĐH Kiến trúc. Người bị kiện là GS TSKH Phạm Ngọc Đăng – nguyên Trưởng khoa Vật lý kiến trúc ĐH Kiến trúc, hiện là Giám đốc Trung tâm môi trường ĐH Xây dựng.

Cuộc tọa đàm diễn ra khá sôi nổi với nhiều ý kiến cho rằng, những chỗ sai trong các tài liệu khoa học của GS TSKH Phạm Ngọc Đăng đã công bố do PGS TS Bùi Vạn Trân phát hiện là hoàn toàn có cơ sở xét trên phương diện khoa học và thực tiễn.

Cũng có một ý kiến cho rằng, GS TSKH Phạm Ngọc Đăng “có lý”. Cuộc tọa đàm kết thúc trong trạng thái “mở”. Có chăng, chỉ những người có mặt ngầm hiểu với nhau rằng, “phe GS Đăng” đuối lý.

Tuy nhiên, điều đó chẳng có ý nghĩa gì bởi nhân vật chính là GS Đăng không có mặt (dù đã được mời) để bảo vệ chính mình cũng như không có vị “quan tòa” nào tuyên bố các nội dung được “nghi” là sai của thầy Đăng cần được rút ra hay giữ nguyên trong các giáo trình dạy cho SV các trường xây dựng, kiến trúc, trong cuốn “Tiêu chuẩn xây dựng công trình” của bộ “Tiêu chuẩn Việt Nam”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá