Một quy định “cận nhân tình"

TP - Quyết định quy định về Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ra đời hiện đang là tiêu điểm chú ý của dư luận. Trong đó, quy định “GV không được phê bình HS trước lớp hoặc toàn thể phụ huynh...” là một quy định mới mẻ về nhiều mặt.

Cô và trò trên lớp. Ảnh: hungyen.gov

Cái mới ở đây, không chỉ là hình thức, mà là một cái nhìn mới về nhân cách con người.

Nhớ lại một thời, không chỉ trong nhà trường, mà trong mọi môi trường xã hội, người ta cho rằng “phê thẳng” là tốt. Cái gì cũng phê: tác phong (ăn mặc, đầu tóc, cử chỉ – tiếc thay, rất chung chung và cảm tính), quan hệ (giữa cán bộ với nhau, với dân, đặc biệt những quan hệ bị cho là “không lành mạnh”)...

Mà “phê thẳng” là phải thực hiện công khai, nơi đông người, nơi chính thức là những cuộc họp càng tốt. Nhiều chuyện đáng lẽ chỉ là chuyện riêng tư lại bị đem ra “đấu” giữa tập thể.

Thực tế cuộc sống lại cho kết quả khác: Không phải trường hợp nào “phê thẳng” nơi đông người cũng có tác dụng tích cực. Đa phần việc này gây ra những phản ứng, nhiều khi rất tiêu cực của người có khuyết điểm.

Tuy vậy, nhiều giáo viên vẫn nghĩ giản đơn: Nhắc “nó” trước lớp “nó” vẫn còn trơ trơ ra, thì nhắc riêng ăn thua gì (?!). Có giáo viên khi được hỏi về chủ trương này lại buông ra một câu: Thời gian đâu mà nhắc riêng. Cứ tiết sinh hoạt, liệt kê hết các trường hợp vi phạm ra là xong (!).

Họ không hiểu không phê bình HS trước lớp thực chất việc là tôn trọng nhân cách của các em. Nêu sai phạm của trẻ trước lớp là xúc phạm trẻ – nhất là khi trẻ còn bé, ở độ tuổi tiểu học, nhiều trường hợp sẽ ám ảnh trẻ suốt đời.

Gặp riêng, nhắc riêng thể hiện tính “cận nhân tình” vốn đã trở thành truyền thống, khiến trẻ thấy được tôn trọng và chính là cách dạy trẻ biết tôn trọng những người xung quanh.

Được biết, các nước tiên tiến trên thế giới đều thực hiện theo cách điều tốt thì nói cho cả lớp cùng nghe, còn HS mắc lỗi thì chỉ nhắc riêng trẻ, và nếu sự việc có ảnh hưởng đến giáo dục thì gặp riêng phụ huynh... ở ta, đây là chuyện “muộn còn hơn không”. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là hiện Bộ GD-ĐT vẫn chưa ban hành hướng dẫn cụ thể...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá