Một số hội đồng thi chủ quan

TP - Hôm qua, đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT do ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT dẫn đầu đã kiểm tra đột xuất một số hội đồng thi, trong đó có hội đồng thi trường CĐ Bách nghệ Tây Hà và CĐ Cộng đồng Hà Tây.

> Hôm nay thi Cao đẳng: Sẽ giám định thiết bị nghe nhìn

Trường CĐ Bách nghệ Tây Hà (huyện Đan Phượng, Hà Nội) có chưa đến 700 thí sinh đăng ký dự thi nên trường chỉ bố trí một điểm thi tại một toà nhà 5 tầng ngay trong khuôn viên trường.

Đoàn công tác của Bộ phát hiện nhiều phòng thi có số thí sinh theo danh sách quá số lượng quy định. Có phòng chứa 74 thí sinh trên danh sách trong khi theo quy chế, không quá 40 em/phòng.

Nhiều dãy bàn trong phòng xếp 3 thí sinh ngồi chung hai bàn loại dài 1,2m (theo quy chế, thí sinh này phải ngồi cách thí sinh kia tối thiểu 1,2m).

Theo quan sát của phóng viên, việc đánh số báo danh ở phòng 16 của điểm thi này cũng không bình thường.

Danh sách phòng thi có 74 thí sinh, số thí sinh ngồi dự thi là 51 em, như vậy số thí sinh vắng mặt là 23 em, nhưng trên các bàn thi không có vị trí trống. Trường CĐ Bách nghệ Tây Hà đã bố trí cho phòng thi đặc biệt này 3 giám thị.

Trao đổi với lãnh đạo hội đồng thi, ông Nguyễn Huy Bằng yêu cầu trong buổi thi kế tiếp, trường phải kê thêm bàn, đảm bảo đủ mỗi thí sinh ngồi một bàn.

Tại hội đồng thi CĐ Cộng đồng Hà Tây (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT cũng đã nhắc nhở lãnh đạo thi và cả đoàn thanh tra hội đồng thi về một số quy định chưa được thực hiện nghiêm trong hội đồng thi này: “Tuyển sinh là công việc định kỳ, thường niên, nhưng không vì thế mà chủ quan, đề nghị tập trung cao để thực hiện nghiêm túc, tránh tình trạng làm xuê xoa. Chỉ cần sơ sểnh một chút là gây ra những dư luận xấu, ảnh hưởng cả kỳ thi. Với những quy định mới, các thầy làm thi năm nay phải chịu áp lực bởi sự giám sát của thí sinh, của xã hội. Vì thế chúng ta cần nhắc nhở các thầy cố gắng làm nghiêm, làm đúng chức trách”.

Theo Bộ GD&ĐT, buổi thi đầu tiên tại 124 trường CĐ trên cả nước đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế. Buổi thi đầu tiên, cả nước có 298.924 thí sinh dự thi, đạt tỉ lệ 73,34% so với số đăng ký dự thi. Buổi thi thứ hai, có gần 1.500 thí sinh bỏ thi khiến tỉ lệ dự thi chỉ còn 72,98%.

Trong buổi thi đầu tiên có 9 thí sinh và buổi thi thứ hai có 42 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật. Không có cán bộ nào bị xử lý kỷ luật. Sáng nay, kỳ thi tiếp tục với các môn cuối cùng là Hoá, Địa, Ngoại ngữ của các khối A, B, C, D.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá