Một số sai lầm thí sinh dễ mắc phải khi làm bài thi THPT môn Văn - Toán

TPO - Theo cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2017, Ngữ văn là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận trong 120 phút. Các giáo viên chỉ ra một số sai lầm thí sinh dễ mắc phải khi làm bài môn Ngữ văn và môn Toán trong ngày mai.

Thí sinh đi làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT 2017 tại Hà Nội
Thí sinh đi làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT 2017 tại Hà Nội

Môn Ngữ Văn: Học theo sơ đồ tư duy

Với môn Văn, nữ thủ khoa khối D năm 2016 Nguyễn Thu Trang cho rằng, ở thời điểm này thí sinh cần học theo sơ đồ tư duy, từ kiến thức thầy cô cung cấp và tài liệu thu thập được, làm thành bài phân tích và xây dựng dàn ý cho từng bài.

Trang cho rằng, cần dựa vào kiến thức thầy cô cung cấp và tài liệu, tự xây dựng lại một bài phân tích cho từng tác phẩm, tìm những thông tin bình luận liên quan.

 “Làm nhiều bài tập nhưng chỉ xây dựng dàn ý chi tiết, trước khi thi làm cụ thể thành bài để giới hạn thời gian”- Trang nhấn mạnh.

Thầy Trịnh Quỳnh, giáo viên dạy văn ở Nam Định chỉ ra một số sai lầm thí sinh dễ mắc phải khi làm bài.

Thầy Quỳnh cho rằng, học sinh thường ngộ nhận bài càng dài, điểm càng cao nên hay viết tùy hứng và lan man. Các em nên trình bày thẳng vào vấn đề để người chấm thi không mất thời gian và dễ dàng hiểu được ý diễn đạt của đề bài.

“Đôi khi, học sinh chỉ cần đề cập từ khóa của đáp án là có thể ghi điểm, vì vậy, cần đầu tư cho cho hệ thống ý và luận điểm để thuyết phục người đọc’- thầy Quỳnh cho hay.

Ngoài ra, cũng theo thầy Quỳnh, học sinh thường "tặc lưỡi" nghĩ môn Ngữ văn không thể đạt điểm tuyệt đối nên không nỗ lực hết mình trong bài viết. Theo thầy Quỳnh, đề thi gồm nhiều câu hỏi được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó, các em hãy làm chắc 6 điểm ở phần dễ, sau đó tự tin ở các câu có mức độ phân hóa. 

Môn Toán: Cần đọc kỹ lại từng chuyên đề nhỏ

Theo thầy Nguyễn Cao Cường, giáo viên dạy Toán của Hà Nội cho rằng, thay vì lao đầu vào bài khó, những câu vận dụng, vận dụng cao, hãy đọc lại kiến thức cũ, đọc lại vở ghi chép, đọc lại lời giải các đề mà mình đã ôn.

 “Đọc lại toàn bộ kiến thức liên quan đến môn thi, hổng đâu, ghi nhớ lại ngay đến đó, đến chuyên đề nào, thấy câu hay, cần thử sức, lấy bút làm ngay và xem lại luôn cách giải nếu khó khăn”- Thầy Cường cho biết.

Với môn Toán học cần đọc kỹ lại từng chuyên đề nhỏ của các phần : Khảo sát hàm số và câu hỏi liên quan ; Loga mũ ; Tích phân ; Số phức ; Thể tích khối đa diện (đọc kỹ lí thuyết về khối đa diện, đa diện đều, mặt phẳng đối xứng, đỉnh cạnh mặt….) ; Thể tích các khối chóp, lăng trụ (theo các dạng) ; …

Cũng theo thầy Cường, sau khi đọc và ghi nhớ lại tàm tạm thì đọc những câu hỏi vận dụng và vận dụng cao tương ứng của từng phần. Đặc biệt chú ý lại các câu hỏi về đọc đồ thị, công thức lãi ngân hàng, giá trị lớn nhất nhỏ nhất, ứng dụng tích phân tìm vận tốc, quãng đường, min max của số phức, ….

“Tóm lại là những câu vận dụng cao mình đã biết làm và hiểu cách làm, yêu thích. Cách thức ôn tập là : đọc chậm, tập trung trong khung thời gian chiều từ 14h-16h30 có bút trên tay để nháp lại. Nếu đã ổn định về mặt kiến thức thì mỗi môn lấy tạm một đề nào đó đã ôn ngồi tập trung thử làm lại để tạo tâm lí và thói quen thời gian khi thi đúng vào khung giờ thi của mình”- thầy Cường cho hay.

Lịch thi

Lịch thi từ ngày 22-24/6 chi tiết như sau:
Một số sai lầm thí sinh dễ mắc phải khi làm bài thi THPT môn Văn - Toán - ảnh 1

Lưu ý trong phòng thi

Thí sinh phải làm hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp, nếu không sẽ trượt tốt nghiệp. Không nộp lại đề môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Sinh học, Giáo dục Công dân. Nộp lại đề môn Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý

Thí sinh không được mang máy tính có chức năng soạn thảo văn bản và có thẻ nhớ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá