Một số trường đại học mới không kịp chiêu sinh

Tin từ Bộ GD-ĐT ngày 21/12 cho biết, năm 2007 đã có 19 trường ĐH thành lập mới. Tuy nhiên, một số trường mới thành lập như ĐH Đại Nam, ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM chưa được tuyển sinh.

Ảnh: VietNamNet.
Những trường này chưa được tuyển sinh trong năm nay vì đã hết thời gian quy định. 

Trong số 19 trường ĐH thành lập mới có 6 trường ngoài công lập và 13 trường công lập. So với năm 2006, số trường thành lập mới tăng gấp hơn 2 lần (năm 2006 chỉ có 9 thêm trường ĐH).

19 trường mới mở gồm: ĐH Phú Yên, ĐH Kinh tế (ĐHQG Hà Nội), ĐH Hà Tĩnh, ĐH Hoa Lư, ĐH Sài Gòn, ĐH Thể dục Thể thao III Đà Nẵng, ĐH Kinh tế Công nghệ Long An, ĐH Quảng Nam, ĐH tư thục Phan Châu Trinh, ĐH Kỹ thuật Y tế, ĐH tư thục Công nghệ thông tin (CNTT) Gia Định, ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, ĐH Hà Hoa Tiên, ĐH TT Quốc tế Sài Gòn, ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, ĐH Thành Tây, ĐH Quốc tế Bắc Hà, ĐH Đại Nam và Học viện Âm nhạc Huế.

Theo Bộ GD-ĐT, những trường ĐH mới thành lập đã có quyết định mở ngành và chỉ tiêu được phép tuyển sinh ngay trong năm 2007.

Bộ cũng đang xem xét cho phép Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà được xét tuyển 500 chỉ tiêu những thí sinh dự thi ĐH năm 2007 theo đề thi chung, khối A và D1 của 5 ngành đào tạo gồm: Kỹ thuật Điện tử Viễn thông, CNTT, Quản trị kinh doanh, Kế toán và Tài chính Ngân hàng.

Một số trường như ĐH Đại Nam, ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM do mới có quyết định thành lập chưa được phép tuyển sinh trong năm nay vì đã hết thời gian quy định.

Vẫn theo Bộ GD-ĐT, mới đây Trường ĐH dân lập Duy Tân cũng đã có văn bản đề nghị được tuyển bổ sung 500 chỉ tiêu liên thông từ trung cấp chuyên nghiệp lên cao đẳng. Tuy nhiên, trong công tác tuyển sinh năm 2007 trường đã tuyển vượt 38,6% so với chỉ tiêu được giao nên Bộ đã không cho phép tuyển bổ sung. 

Được biết, Quy hoạch mạng lưới các trường ĐH đến năm 2015 cả nước phải có 600 trường ĐH, CĐ (hiện mới có 300 trường).

Để đạt con số đó, một số chuyên gia tuyển sinh cho rằng, trung bình mỗi năm phải thành lập mới khoảng từ 40 - 50 trường ĐH...

Theo Kiều Oanh
VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá