Mưa điểm 10, vì sao?

TP - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, cả nước có tới gần 4.000 điểm 10. Một con số quá “khủng” kể từ khi tổ chức thi 3 chung đến nay. Năm 2016, cả nước cũng chỉ có 69 điểm 10.

Lý giải về hiện tượng này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết do đề thi năm nay lần đầu tiên thi theo hình thức mới là trắc nghiệm khách quan chuẩn hóa, khác hoàn toàn với đề thi trắc nghiệm và đề thi tự luận những năm vừa qua. Phổ kiến thức được thể hiện trong đề thi được trải rộng toàn bộ chương trình. Chính vì vậy, theo Thứ trưởng Ga, nhiều điểm 10 không có gì lạ đối với đề thi trắc nghiệm khách quan được chuẩn hóa.

Thêm vào đó, cũng phải thừa nhận năm nay kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức thuận tiện hơn cho thí sinh. Thí sinh không phải di chuyển, học ở đâu thi ở đó. Đi thi như đi học nên tâm lý thoải mái hơn, bình tĩnh hơn nên cũng có tác động đáng kể đến kết quả bài thi.

Tuy nhiên, với việc hàng nghìn điểm 10, có thể thấy mới chỉ đạt được mục tiêu xét tốt nghiệp. Còn mục tiêu phân hóa để tuyển sinh ĐH có vẻ khó thuyết phục dư luận. Ngay cả các trường ĐH top trên cũng đang tỏ ra bối rối vì quá nhiều điểm cao. Số bài thi đạt điểm 10 đã nhiều, nhưng số bài thi đạt điểm 8, điểm 9 còn nhiều hơn rất nhiều lần.

Chính vì vậy, ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo ĐH, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm nay tiêu chí phụ sẽ chiếm vị trí quan trọng trong xét tuyển đối với các trường ĐH top trên. Cùng mức điểm, nhưng sẽ có thí sinh đỗ và thí sinh trượt. Sẽ có người cười, có kẻ khóc dù bằng điểm nhau.

Có thể nhận thấy rằng, vì năm nay là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức thi trắc nghiệm tất cả các môn thi, thi hai bài thi tổ hợp, nên đề thi ra ở mức “an toàn” cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng với việc xuất hiện hàng nghìn điểm 10 như năm nay, liệu yêu cầu phân hóa của đề thi có đạt, việc tuyển sinh của các trường ĐH có gặp khó? Câu trả lời chính xác nhất có lẽ sẽ phải chờ vào phổ điểm mà Bộ GD&ĐT công bố trong nay mai.

Mưa điểm 10, vì sao? - ảnh 1

Bố phu hồ, con dọn rác, đỗ thủ khoa 30 điểm

Lê Hữu Hiếu, chàng trai đến từ lớp 12A1, trường THPT Yên Định 1 (huyện Yên Định) đã trở thành một trong 4 thí sinh của tỉnh Thanh Hóa đạt 3 điểm 10 tuyệt đối (Toán 10, Hóa 10, Sinh 10) trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Điều ít người biết, cứ vào dịp hè Hiếu lại cùng bố lên Hà Nội làm thuê để kiếm tiền nuôi gia đình. Bố làm phụ hồ, còn Hiếu thì đi dọn rác thải…

Mưa điểm 10, vì sao? - ảnh 2

Bộ GD&ĐT lý giải về hàng nghìn điểm 10

Chiều 6/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã có cuộc trao đổi với báo chí về kết quả thi THPT quốc gia năm nay. Trong đó vấn đề báo chí đặc biệt quan tâm là xuất hiện hàng nghìn điểm 10 ở tất cả các môn thi.

Mưa điểm 10, vì sao? - ảnh 3

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói gì về gần 4.000 điểm 10 thi THPT

Trước việc năm nay số điểm 10 tăng vọt khoảng 3.700 điểm, gấp 37 lần năm ngoái, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng không nên bận tâm vào nhiều điểm 10 mà phải đợi phổ điểm mới đánh giá được tổng thể. Ngày 12/7 tới đây, Bộ sẽ công bố điểm sàn ĐH cho năm nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá