Muốn con thông minh, hãy học cùng con ở các triển lãm

Tôi có một số học trò giành huy chương Olympic toán quốc tế, không phải vì tôi dạy toán cho các bạn ấy mà vì tôi dạy cho các bạn ấy những thứ... ngoài toán.

Hình ảnh tại triển lãm autotech năm 2019. Ảnh Internet
Hình ảnh tại triển lãm autotech năm 2019. Ảnh Internet

Triển lãm ở Việt Nam đang được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp. Đến triển lãm, con bạn được học và trải nghiệm những thứ gần như mới nhất thế giới theo các chuyên ngành. Với học sinh phổ thông, thế là quá đủ!

Nếu đi du học về kỹ thuật, về khoa học máy tính, robot, tự động hóa thì triển lãm như thế này ngang với hàng trăm tiết học. Nếu học trong nước thì nhất định phải đến học.

Đến triển lãm, con bạn còn học được thêm đồ họa, mỹ thuật công nghiệp... những thứ mà học sinh, sinh viên ta kém và lạc hậu do sách giáo khoa thì vẽ không được ổn về mỹ thuật, học sinh ít đọc sách nên không có cảm giác về bìa sách. Không có đầu vào về mỹ thuật và nghệ thuật ở mức tối thiểu thì lấy gì sáng tạo, lấy đâu giá trị gia tăng, có gì để cạnh tranh quốc tế?

Thẳng thắn mà nói, từ năm 2012-2016, khi đi xem các poster thi khoa học kỹ thuật cho học sinh THPT cấp quốc gia (tôi là một trong 16 giám khảo đầu tiên của ViSEF, tham gia một lần duy nhất năm 2012), chỉ cần nhìn màu sắc từ xa là đã biết ngay đâu là poster của học sinh Trường Ams và chuyên Khoa học tự nhiên Hà Nội, nó khác vì trông khá “Tây”. 

Ba năm gần đây, poster của học sinh cả nước trông đã có vẻ khá và khác hơn nhiều so với trước, đây là điều đáng mừng vì các tỉnh chịu khó học hỏi nhau. Mỹ thuật gắn với đời sống có thể học vô thức từ các triển lãm.

Tôi có một số học trò có huy chương Olympic toán quốc tế, không phải vì tôi dạy toán cho các bạn ấy mà là vì tôi dạy cho các bạn ấy những thứ... ngoài toán. Không ít lần các bạn đạt huy chương vàng, bạc, đồng toán quốc tế đã trực tiếp đứng bán sách ở các hội sách.

Có ba bạn đi Pháp học và trước khi đi, tôi đều nhắc dành thời gian vào các bảo tàng, triển lãm ở Paris, nhất là triển lãm hàng không vũ trụ to nhất thế giới. Cố gắng đi xem nghệ thuật ở nhà hát vì tôi biết khá rõ là Ngô Bảo ChâuĐàm Thanh SơnVũ Hà Văn được như ngày hôm nay là do cha mẹ của các bạn rất chú ý tới những vấn đề nền tảng văn hóa như đọc sách, nghệ thuật và mỹ thuật. Sau này các bạn ấy còn giỏi cả sử, triết và hiểu biết về tôn giáo. Những thứ này là chất làm mát cho các bộ não có tư chất thông minh, khác nhau là ở chỗ này, để làm khoa học được lâu và đi được xa.

Một ý rất quan trọng là nếu có thời gian, phụ huynh nên đến xem trước, học hỏi trước để khi đến cùng con thì chủ động "mở đường" hoặc làm trợ thủ khi cần thiết. 

Ở Việt Nam, những đứa trẻ dễ bị cô đơn khi khó tìm thấy tri kỷ trong đam mê và công việc của mình, và cha mẹ nhiều khi phải vào vai tri kỷ. Chán nhất là đọc xong cuốn sách rồi tịt, chả biết chia sẻ đúng sai, tốt xấu với ai.

Chán nhất là đi xem triển lãm không có ai bàn bạc về hay và dở, đôi khi cha mẹ phải vào vai người đối thoại, như vậy tri thức mới đi sâu vào não trẻ vì nó được tương tác và trải nghiệm trong cộng đồng cụ thể, nhiều khi chỉ là cha với con hoặc mẹ với con.

Đáng nể nam sinh học bằng kính lúp... trở thành thủ khoa

Nguyễn Văn Trung đã vượt lên số phận để trở thành thủ khoa khối C của Học viện Quản lý giáo dục năm 2019.

Phanh phui ĐH 'bán bằng', vì sao Bộ GD&ĐT chưa công bố cơ sở đào tạo?

Từ vụ việc trường ĐH Đông Đô đào tạo chui 17 ngành văn bằng 2 (VB2) trong đó, riêng ngành Ngôn ngữ Anh bị công an điều tra khởi tố, bắt giam những người có liên quan, dư luận đặt câu hỏi hiện có bao nhiêu trường ĐH được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo VB 2 ngành học này?

Những tấm lòng hảo tâm đến với cô giáo mất cánh tay khi vượt 130km đến trường

Sau khi báo Tiền Phong đăng phóng sự viết về “Cô giáo mất cánh tay khi vượt 130km đến trường: Nỗi đau cô giáo Tiền”, rất nhiều bạn đọc đã gọi điện động viên, gửi tiền mong muốn được chia sẻ với những mất mát mà cô Tiền đã trải qua.

Thanh tra tỉnh Bình Phước vào cuộc vụ hiệu trưởng bị tố kê khống chứng từ

Ông Đoàn Thế Nam – Hiệu trưởng trường CĐ Nghề Bình Phước, bị thuộc cấp tố kê khống chứng từ để rút ngân sách và nhiều sai phạm khác. Liên quan đến vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã đề nghị Thanh tra vào cuộc xử lý.

Trường Quốc tế Việt Úc xin lỗi sau khi bị tố 'cắt xén' phần ăn của học sinh

Trường Quốc tế Việt Úc (cơ sở Sala, quận 2,TPHCM)  và nhà cung cấp suất ăn Aden thừa nhận có một số sơ suất trong khâu quản lý và kiểm định về định lượng suất ăn trước khi phục vụ cho học sinh trong thời gian qua.

Ngày này năm xưa có gì lạ: WB đang làm gì ở Việt Nam?

Ngày 21/9 có nhiều sự kiện, trong đó lần đầu tiên có cuộc thi trẻ em khoẻ và đẹp; Ngân hàng thế giới công nhận nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là hội viên chính thức; Ngày quốc tế hòa bình chính thức được khởi xướng…

Hà Nội chính thức 'chốt' phương án tuyển dụng viên chức giáo dục 2019

Hôm nay, 20/9, Sở Nội vụ Hà Nội chính thức ban hành thông báo kế hoạch lịch tổ chức thi, xét tuyển viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã 2019.

Học ngót 2 năm đã được cấp bằng đại học chính quy?

Học ĐH chính quy trong vòng chưa đến 2 năm với 74 tín chỉ và chỉ học các môn chuyên ngành. Đây là thực trạng đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh của trường ĐH Thành Đô mùa tuyển sinh 2017.


Theo Đỗ Hoàng Sơn/Pháp luật TPHCM

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng