Muốn thi lại tốt nghiệp THPT, phải làm gì?

TP - Tôi là bộ đội thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, chưa có hộ khẩu ở Hà Nội. Con tôi học trường THCS Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội), năm nay thi vào lớp 10 vào THPT Lê Quý Đôn có được không?

Con bác được dự thi bình thường. Để biết chi tiết cụ thể về việc tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT ở Hà Nội,  giữa tuần tới, các phụ huynh và học sinh đón đọc cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT do Sở GD&ĐT Hà Nội phát hành. Cuốn cẩm nang này sẽ có thông tin hướng dẫn cụ thể gửi tới các trường THCS và phổ biến tới học sinh.

Năm nay, Hà Nội  sẽ tuyển sinh vào lớp 10 theo khu vực hộ khẩu. Mỗi  khu vực có thể bao gồm từ hai đến ba quận huyện. Mỗi thí sinh có hai nguyện vọng 1 và 2 vào hai trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh. Thí  sinh có hộ khẩu ở  khu vực nào thì được thi vào các trường ở  khu vực đó chứ không thể thi vào hai trường ở hai khu vực khác nhau.

Chưa tốt nghiệp THPT, muốn xin giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT để đi làm, tôi cần làm thủ tục gì?

Những học sinh  hoàn thành bậc học THPT nếu chưa tốt nghiệp có thể xin giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục THPT để học nghề hoặc xin việc...

Hiện, các Sở GD&ĐT và trường THPT đang  chờ văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT để biết cấp nào được phép cấp giấy chứng nhận này. Nếu quá cần thiết văn bản này, bạn có thể đến trường tạm thời xin xác nhận của hiệu trưởng.

Thi trượt tốt nghiệp phổ thông năm 2008, năm nay đang trong quân ngũ, tôi muốn thi lại có được không? Tôi sẽ thi theo sách mới hay sách cũ?

Chưa tốt nghiệp THPT, nay đang trong quân ngũ, tôi về thi  tốt nghiệp thì phải làm thủ tục gì, ở đâu?

Các bạn được được xếp vào diện thí sinh tự do. Bạn đang đóng quân hoặc cư trú ở địa phương nào thì có thể thi ngay ở địa phương đó. Từ 24/4 - 2/5, bạn phải hoàn thành thủ tục đăng ký dự thi lại kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh đến trường THPT gần nơi mình đóng quân hoặc cư trú đăng ký dự thi và sẽ thi theo sự sắp xếp của trường THPT đó.

Là quân nhân, nhập ngũ tháng 3/2008, có nguyện vọng thi lại tốt nghiệp THPT, tôi có được công điểm không?

Bạn chỉ được cộng điểm khi dự thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, có nguyện vọng xét tuyển vào trường TCCN, tôi có được ưu tiên như với thi vào ĐH, CĐ không và được cộng thêm mấy điểm? Tôi phải nộp giấy tờ gì để được ưu tiên?

Bạn được cộng điểm ưu tiên bình thường như thi vào ĐH, CĐ tùy theo thời gian phục vụ (1,0 điểm cho dưới 18 tháng phục vụ; 2,0 điểm cho trên 18 tháng phục vụ hoặc dưới 18 tháng nhưng ở miền núi).

Hồ Thu
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá