Muốn dạy thêm học thêm phải xin phép

TP - Bộ GD&ĐT đang soạn thảo Quy định về dạy thêm học thêm. Phó Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Trần Bá Giao trao đổi với Tiền phong về nội dung dự thảo này.

Nhiều năm qua, dư luận xã hội có nhiều ý kiến bức xúc về những tiêu cực trong dạy thêm học thêm. Ngành GD&ĐT đã có nhiều văn bản chỉ đạo quản lý vấn đề này nhưng thực tế không hiệu quả.

Ông Giao cho biết:

Hoạt động dạy thêm học thêm phải đảm bảo các nguyên tắc: Tự nguyện, đúng đối tượng, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của người học; nội dung, phương pháp phải phù hợp với mục tiêu chương trình GD phổ thông.

Để được dạy thêm, người tổ chức hoạt động này phải được cơ quan thẩm quyền cho phép. Đặc biệt, với trường hợp dạy thêm ngoài nhà trường, tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu mở lớp dạy thêm phải có hồ sơ đăng ký mở lớp dạy thêm; cá nhân có nhu cầu dạy thêm phải có hồ sơ đăng ký.

Trong quy định cũng đưa ra những điều kiện để tổ chức hoặc dạy thêm. Chẳng hạn, về số lượng HS/ lớp học thêm, dù tổ chức trong nhà trường hay ngoài nhà trường cũng chỉ được phép không quá 30 HS. Với lớp học thêm trong nhà trường, dự thảo quy định khống chế về số buổi học/ tuần, về tiết học/ buổi học.

Quy định như thế nhằm tránh tình trạng nhà trường lạm dụng dạy thêm khiến cho chất lượng dạy chính khoá không đảm bảo. Với lớp học thêm ngoài nhà trường, dự thảo quy định đặt ra vấn đề điều kiện vật chất tối thiểu mà một lớp học phải có như vệ sinh, ánh sáng, bàn ghế, diện tích, an ninh cho người học.v.v...

Muốn tổ chức  hoặc dạy thêm đều phải xin phép. Liệu quy định này có ngược lại với xu hướng xoá bỏ cơ chế xin – cho?

Việc xin phép là để cơ quan có thẩm quyền kiểm soát được các điều kiện đáp ứng hoạt động dạy thêm, học thêm cũng như quá trình của hoạt động.

Cứ đủ điều kiện là được phép, không có khó khăn phiền toái gì trong thủ tục cả. Mục đích của việc chấn chỉnh quản lý dạy thêm, học thêm là ngăn chặn những hiện tượng tiêu cực, bảo đảm quyền lợi của học sinh

Việc quy định cụ thể số HS tối đa của một lớp học thêm, nhưng lại không quy định số lượng tối thiểu để được mở lớp học thêm thế nghĩa là sao, thưa ông?

Khi mà anh mở lớp, số lượng phải đạt đến một mức nào đó mới đảm bảo cho hoạt động của lớp, vì thế quy định không nói lượng tối thiểu. Nhưng thông thường, trước đây quan niệm từ 5 HS trở lên thì coi như một lớp; dưới 3 HS thì được xem là dạy kèm.

Các lớp luyện thi đại học, các lớp Ngoại ngữ, Tin học tại các trung tâm có nằm trong phạm vi của quy định này không?Với những lớp học thêm không thu tiền thì sao?

Quy định này có bao gồm các lớp luyện thi đại học. Còn các lớp học Ngoại ngữ,  Tin học sẽ phải chịu sự quản lý theo quy định khác.

Nhà trường có trách nhiệm tổ chức và quản lý phụ đạo, bồi dưỡng HS không thu tiền (riêng với HS lớp 12, nhà trường có trách nhiệm tổ chức và quản lý ôn tập thi tốt nghiệp THPT, thời gian tổ chức ôn tập không quá 2 tháng – thì được phép thu tiền).

Còn những lớp dạy thêm không thu tiền ngoài nhà trường thì không nằm trong phạm vi quy định. Nhưng theo tôi, hội khuyến học, cấp uỷ Đảng, chính quyền nên quan tâm và ủng hộ những lớp dạy thêm diện này.

Chế tài để xử lý các vi phạm của quy định này ra sao, thưa ông?

Nghị định 49 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục của Chính phủ đã có điều khoản nói về vi phạm tổ chức hoạt động giáo dục. Cứ chiểu theo đấy mà thực hiện. Tất nhiên, đó là xử phạt hành chính. Còn GV là công chức nhà nước thì còn bị ràng buộc bởi Pháp lệnh công chức. 

Cảm ơn ông!

Các hành vi không được làm trong dạy thêm học thêm

1. Không tổ chức dạy thêm, học thêm đối với HS tiểu học, kể cả trong kỳ nghỉ hè.

2. Không dạy trước chương trình quy định hoặc cắt xén chương trình chính khoá để chuyển sang dạy thêm, học thêm

3. Không tổ chức dạy thêm, học thêm cho tất cả HS ở một lớp học phổ thông.

4. Không dùng các biện pháp trực tiếp hoặc gián tiếp ép buộc HS phải học thêm.

5. Giáo viên không mở lớp dạy thêm ngoài nhà trường cho HS do chính mình đang dạy chính khoá.

(Theo dự thảo Quy định về dạy thêm, học thêm.Nguồn: Bộ GD&ĐT)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá