Mỹ: Câu lạc bộ tâm lý trong trường học

TPO - Như đã thành thông lệ, vào tầm giờ trưa, các học sinh của trường trung học Kenmoor, thuộc Landover (Mỹ) lại ngôi quây quần thành những vòng tròn nhỏ trong buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Tâm lý.

Tất cả những vấn đề, những trăn trở, khúc mắc về đạo đức, lối sống, mối quan hệ được các em học sinh lớp 7, lớp 8 trường Kenmoor giãi bày cởi mở tại Câu lạc bộ Tâm lý. Bên cạnh đó, những tình huống ứng xử trong cuộc sống hàng ngày cũng được đặt ra để giáo dục học trò.

“Hãy tưởng tượng em đang phải ở nhà trông coi 2 đứa em nhỏ 8 tuổi và 6 tuổi trong lúc bố mẹ đi vắng. Trên bàn có 2 quả chuối, 2 chiếc bánh và một que kem. Bố mẹ dặn 3 anh (chị) em, mỗi người chỉ được ăn một thứ. Oái oăm là cả hai nhóc tì đều thích ăn kem. Vậy em phải làm thế nào cho công bằng?”

Giải quyết tình huống trên, một em học sinh nhanh nhảu cho rằng, nên chia que kem ra làm hai phần đều nhau. Tuy nhiên, đó chưa phải là ý kiến duy nhất.

“Ai muốn ăn kem thì người đó phải ăn chuối”, Malcolm Washington, cậu học sinh lớp 8 nói.

“Em sẽ cầm lấy một quả chuối và giả vờ rằng em rất thích nó. Sau đó, hai nhóc tì sẽ bắt đầu cảm thực sự ghen tỵ và quay sang thích ăn chuối”, Connie Hackett - học sinh lớp 7 gợi ý.

Sau cùng, tất cả những ý kiến như thế này sẽ được tập hợp lại, phân tích những ưu điểm, nhược điểm để tìm ra cách ứng xử hợp lý nhất. 

Cô Kathy Gregory - người sáng lập và điều hành câu lạc bộ cho biết, ý tưởng xây dựng một không gian chia sẻ trong trường học bắt đầu từ cách đây 4 năm, khi cô đang giảng dạy bộ môn ngôn ngữ và nghiên cứu xã hội tại trường Tiểu học Glenarden Woods. 

Tại câu lạc bộ, cô Kathy sẽ cho các em thoả sức bày tỏ quan điểm về những vấn đề mở như: Liệu có tồn tại thứ gọi là “quyền động vật”, hay có khi nào chúng ta được phép nói dối?

Theo cô Kathy, Câu lạc bộ Tâm lý không chỉ giúp các em giải toả bớt những căng thẳng về bài vở, mà còn có ý nghĩa giáo dục đạo đức, hành vi ứng xử một cách nhẹ nhàng, tinh tế.

Thu Thảo
Theo Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá