Năm 2007 sẽ sửa đổi quy định học phí 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã cho biết như vậy trong sáng nay, 17/10, khi báo cáo những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu ở lĩnh vực giáo dục năm 2007 trước Quốc hội.

Nhiều trường ĐH phản ánh quy định mức học phí "trần" 180.000 đồng mỗi tháng như hiện nay đã lỗi thời. Ảnh: Lê Anh Dũng

Sửa đổi chế độ học phí đi đôi với đổi mới cơ chế tài chính giáo dục và đào tạo, xác định đầy đủ chi phí dạy và học, chia sẻ hợp lý trách nhiệm chi trả giữa Nhà nước, xã hội và người học; thực hiện miễn giảm học phí và cấp học bổng cho SV nghèo, SV thuộc diện chính sách và SV học giỏi.

Đây là một trong những việc mà Bộ GD - ĐT đang xúc tiến thực hiện.

Cuối tháng 9, một buổi họp với các vụ chức năng đã được tổ chức đề soạn thảo nội dung kế hoạch này. Tuy nhiên, một nguồn tin cho hay, cơ quan xây dựng chính sách hiện đang thấy khó khăn trong việc tìm được các chuyên gia thực sự trong lĩnh vực tài chính giáo dục.

Năm 2005, một kế hoạch thay đổi học phí, trong đó quy định mức "trần" học phí hệ ĐH là 900.000 đồng/tháng đã vấp phải sự phản đối của dư luận nên không thể thực thi.

Nhiều cơ sở đào tạo cho rằng quy định học phí từ năm 1998 đang áp dụng hiện nay đã quá lỗi thời.

Xây dựng chính sách học phí là một giải pháp cụ thể trong nghĩa vụ hoàn thiện chính sách và lộ trình để đẩy mạnh hơn nữa chủ trương xã hội hóa giáo dục và đào tạo mà Chính phủ đặt ra.

Báo cáo của Chính phủ cũng xác định sẽ công bố công khai các điều kiện và tạo mọi thuận lợi cho việc thành lập và phát triển các trường ĐH, CĐ, THCN, dạy nghề ngoài công lập, kể cả trường do nước ngoài đầu tư.

"Một nhiệm vụ cần kíp khác nữa là nâng cao năng lực quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, bảo đảm thực hiện đúng chức năng định hướng, phát triển, tạo lập khung pháp lý và kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực thi pháp luật, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong giáo dục đào tạo và dạy nghề. Đổi mới cơ chế hoạt động, đề cao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của nhà trường, trước hết là các trường ĐH" -  Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong tuần này, Bộ GD - ĐT đã dành thời gian xem xét các đề án đổi mới công tác giao chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ và TCCN, dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ học bổng đối với các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân...

Theo Hạ Anh
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá