Năm 2009, sẽ chỉ có một kỳ thi quốc gia

TP - “Bộ GD&ĐT đang triển khai một đề án lớn theo hướng tách hẳn hai khâu thi và tuyển. Theo đó từ năm 2009 sẽ tổ chức một kỳ thi quốc gia gồm nhiều môn để phục vụ cho 2 mục đích tuyển sinh đại học và xét tốt nghiệp THPT.”

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long cho biết: “Dự kiến đến năm 2009 sẽ tổ chức kỳ thi gồm nhiều môn trong một kỳ thi quốc gia chứ không phải nhập hai kỳ thi: tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ vào thành một như cách hiểu bấy lâu nay.

Kết quả của kỳ thi đó không chỉ phục vụ cho tuyển sinh ĐH, CĐ  mà còn sử dụng để  các địa phương xét tốt nghiệp THPT. Dựa trên kết quả thi, các ĐH, CĐ hoàn toàn chủ động chọn người học theo ngành nghề, yêu cầu sử dụng và vị thế của nhà trường”.

Kỳ thi quốc gia sẽ tổ chức tại các sở GD&ĐT (như kỳ thi tốt nghiệp) hay tổ chức tại các ĐH, CĐ (như kỳ thi tuyển sinh)?

Việc tổ chức kỳ thi như thế nào sẽ còn phải nghiên cứu tiếp. Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhà nước chỉ đạo kỳ thi đó. Có thể Cục sẽ là nơi chuẩn bị ngân hàng đề thi, sau đó tổ chức tại nhiều trung tâm thi hoặc tổ chức tại nhiều sở, hoặc tổ chức tại các trường. Nhưng các trung tâm thi đó phải đảm bảo điều kiện là các trung tâm thi quốc gia.

Đến bao giờ các trường có thể tự chủ về chỉ tiêu tuyển sinh, không phải chờ xin chỉ tiêu đào tạo của nhà nước?

Việc giao và nhận chỉ tiêu tuyển sinh trên cơ sở đảm bảo chất lượng đào tạo của các trường. Thời gian tới sẽ giao chỉ tiêu trên cơ sở các trường có thể đảm nhận và đảm bảo chất lượng đào tạo. Bộ GD&ĐT đang gấp rút xây dựng đề án và dự kiến năm 2008 sẽ thực hiện.

Mùa thi năm nay, nhiều thí sinh học chương trình phân ban rất lo ngại về đề thi.

Chỉ đạo của Bộ GD&ĐT là đề phải bám sát chương trình, cho nên phụ huynh, thí sinh không nên lo lắng. Tôi cũng đã làm việc với các đồng chí phụ trách công tác thi và xin khẳng định là sẽ không có ảnh hưởng đến các em học chương trình phân ban.

Những thí sinh nông thôn băn khoăn về đề thi trắc nghiệm Ngoại ngữ. Ông sẽ giải thích với các em thế nào?

Môn Ngoại ngữ chỉ có ở khối D trong kỳ tuyển sinh ĐH, các em không nhất thiết phải dự thi khối này. Nếu các em chưa yên tâm về khả năng Ngoại ngữ thì có thể chọn dự thi các khối thi khác. Còn với kỳ tốt nghiệp THPT, có chương trình Ngoại ngữ 3 năm và chương trình 7 năm. Đề thi sẽ phù hợp với chương trình các em được học.

Hồ Thu (ghi)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng