Sự kiện: Tuyển sinh 2011

Năm 2015 hết xếp hàng xin học mầm non!

"Tôi khẳng định, đến năm 2015, vấn đề quá tải hay cảnh phải xếp hàng qua đêm xin học mầm non sẽ được khắc phục" - Bà Phạm Thị Hồng Nga, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định chiều 5 - 7, khi trao đổi với báo chí.

Năm 2015 hết xếp hàng xin học mầm non!

Năm 2015 hết xếp hàng xin học mầm non!

> Thức thâu đêm để xin học cho con
> 'Mật phục' bắt thăm xin học mẫu giáo cho con

Bà Phạm Thị Hồng Nga. Ảnh: Xuân Long
Bà Phạm Thị Hồng Nga. Ảnh: Xuân Long.

Bà Phạm Thị Hồng Nga, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết: Những năm trước, khi tình trạng này xảy ra ở một vài trường, Sở GD-ĐT Hà Nội đã làm việc với UBND các quận để tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp khắc phục.

Mới đây, việc phụ huynh tái diễn cảnh xếp hàng chờ mua đơn gây ồn ào ở Trường mầm non Thành Công A, lãnh đạo Sở GD-ĐT đã làm việc với nhà trường, UBND phường Thành Công, quận Ba Đình trong ngày 1-7 để yêu cầu có phương án giải quyết tốt nhất nhu cầu gửi con của phụ huynh trên địa bàn.

Nhiều trường lại căn cứ vào danh sách phụ huynh lập vào giữa đêm để bán đơn, như vậy có phải là một cách “bật đèn xanh” cho tình trạng xếp hàng trắng đêm tái diễn? Cách một số trường mầm non khác đang làm là “gắp thăm” để lấy phiếu mua đơn, có vẻ không phù hợp với môi trường giáo dục. Quan điểm của Sở GD-ĐT về việc này thế nào?

Sau sự việc phụ huynh xếp hàng trắng đêm ở Trường mầm non Thành Công A, lãnh đạo Sở GD-ĐT đã ra quy định yêu cầu các trường mầm non không được phép sử dụng danh sách do phụ huynh lập ra vào ban đêm. Theo quy định của UBND TP Hà Nội, các trường mầm non tổ chức tuyển sinh đúng tuyến từ ngày 1-7. Vì vậy, các trường sẽ phải thông báo công khai ngày, giờ tổ chức phát đơn và nhà trường phải đứng ra tổ chức.

Về việc “gắp thăm” phiếu để mua đơn mà một số trường mầm non đã thực hiện trong mùa tuyển sinh này, chúng tôi cũng rất băn khoăn và thấy cách đó không được hay lắm, nhưng trước mắt không còn cách nào tốt hơn thế. Có thể xem đây là giải pháp tình thế để tránh chuyện phụ huynh tụ tập, xếp hàng một cách ồn ào.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội từng cho rằng, một trong những nguyên nhân chính của việc quá tải chỗ học mầm non là việc gia tăng dân số cơ học. Nhưng thực tế cho thấy, quy hoạch mạng lưới trường học nói chung và trường mầm non đang có những bất ổn. Giải pháp giải quyết việc này những năm tới thế nào?

Sắp tới, chúng tôi sẽ trình UBND TP quy hoạch mạng lưới trường học Hà Nội, sau khi được phê duyệt, các quận huyện sẽ theo đó thực hiện. Những bất ổn sẽ được dần dần điều chỉnh. Trong kế hoạch di dời các nhà máy, trường đại học ra ngoại thành, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng kiến nghị TP dành đất cho việc xây dựng trường học, đặc biệt là trường mầm non.

Bên cạnh đó sẽ khuyến khích phát triển các trường ngoài công lập, tăng cường các giải pháp quản lý chặt chẽ và nâng chất lượng trường ngoài công lập để người dân tin tưởng.

Riêng vấn đề học phí trường ngoài công lập quá cao (một nguyên nhân khiến phụ huynh không đủ khả năng gửi con), với tư cách là đại biểu Quốc hội, tôi đã có ý kiến về việc này rất nhiều, nhưng Luật giáo dục không quy định trần học phí đối với các trường ngoài công lập. Đây là việc sẽ phải tiếp tục kiến nghị để có điều chỉnh trong luật.

Hiện nay, TP Hà Nội đã có một nghị quyết về nâng cao chất lượng giáo dục mầm non đến năm 2015. Nghị quyết này có khả thi không nếu vấn đề xếp hàng trắng đêm xin học mầm non cho con vẫn chưa được giải quyết, thưa bà?

Tôi khẳng định, đến năm 2015, vấn đề quá tải hay cảnh phải xếp hàng qua đêm xin học mầm non sẽ được khắc phục. Trước đây chúng ta có tới 80% trường mầm non ngoài công lập, bây giờ số trường này chuyển thành công lập.

Chủ trương của TP là để con em người dân còn khó khăn được học ở trường công vì học phí trường tư thục còn quá đắt. Tuy nhiên, vẫn phải thực hiện chủ trương về xã hội hóa các trường đào tạo, tức là phải có trường tư để làm đối trọng cho trường công vì Nhà nước không bao cấp được cho tất cả các trường.

Nguyễn Lan Hương (trưởng Phòng giáo dục mầm non Sở GD-ĐT Hà Nội):

Phường Thành Công có dân số trên 27.000 người, có 2.495 trẻ trong độ tuổi mầm non. Nhưng hiện chỉ có hai trường mầm non công lập là trường Họa Mi và Thành Công A. Trường Thành Công A khi xây dựng chỉ đáp ứng quy mô 250 trẻ nhưng hiện đã nhận đến trên 1.000 trẻ, còn Trường Họa Mi xây dựng cho 300 trẻ thì giờ phải nhận 700 trẻ. Dù đã cố gắng nhưng phường chỉ đáp ứng chỗ học cho 1.700 trẻ trong trường công lập.

Tuy nhiên, trong số những người dân xếp hàng tối 30-6 có cả những người không có hộ khẩu tại phường này.

Theo Xuân Long - Vĩnh Hà
Tuổi Trẻ

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá