Năm 2016 chỉ có hơn 60.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia tại Hà Nội

TPO - Thay vì thí sinh 6 tỉnh đổ về Hà Nội dự thi THPT quốc gia như năm trước thì năm nay điểm khác biệt là chỉ có thí sinh trên địa bàn dự thi. Hà Nội cũng lưu ý thí sinh thời gian làm bài sớm hơn 30 phút, học sinh có quyền lựa chọn môn thi Ngoại ngữ…

Nhiều điểm mới

Ông Bùi Quang Thái, Phó trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, điểm khác biệt trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay tại Hà Nội là lượng thí sinh dự thi sẽ giảm xuống do chỉ có thí sinh tại địa bàn dự thi thay vì 6 tỉnh như năm trước. Năm 2015, Hà Nội có 117.326 thí sinh dự thi. Năm nay, theo khảo sát ban đầu chưa kể thí sinh tự do, Hà Nội có hơn 60.000 thí sinh dự thi. Vì vậy, dự báo năm nay kỳ thi sẽ gọn nhẹ, thí sinh không lo cảnh tắc đường, ngột ngạt như mọi năm.

Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, năm nay đơn vị sẽ tổ chức 2 cụm thi. Cụm thi ĐH do Sở phối hợp với 5 trường ĐH gồm: ĐH Bách Khoa, ĐH Thủy Lợi, ĐH Lâm Nghiệp, ĐH Sư Phạm Hà Nội và Học viện Kỹ thuật quân sự. Riêng cụm thi địa phương, tùy vào lượng thí sinh đăng ký để đơn vị tổ chức điểm thi liên trường. 

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc các Trung tâm giáo dục thường xuyên phổ biến kỹ các điểm mới trong kỳ thi năm nay như: Nếu bị đình chỉ một môn thi, thí sinh sẽ không được thi các môn tiếp theo, điểm các môn thi trước cũng không được tính để xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ; thời gian làm bài thi năm nay sẽ sớm hơn năm ngoái 30 phút, tức là 7 giờ 30 phút sáng thay vì 8 giờ.

Vấn đề đăng ký môn thi ngoại ngữ, học sinh có quyền lựa chọn môn thi ngoại ngữ cho mình. Ví dụ, trường THPT A học ngoại ngữ là tiếng Anh nhưng học sinh có khả năng tiếng Pháp, Trung, Đức…thì được phép lựa chọn một trong các ngoại ngữ trên để thi. Những thí sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT năm nay thi để xét vào ĐH, CĐ được phép đăng ký tại bất kỳ phòng GD&ĐT nào. Riêng thí sinh trượt tốt nghiệp các năm trước, năm nay chỉ được đăng ký thi tại trường THPT mình đã học.

Cẩn trọng với mật khẩu

Từ 1/4 đến 30/4, tất cả thí sinh ở Hà Nội bắt đầu nộp hồ sơ để cung cấp thông tin thí sinh, các môn đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ. Sau thời hạn 30/4, thí sinh không được quyền thay đổi cụm thi và thông tin về các môn thi đã đăng ký. Từ ngày 2/5 đến hết ngày 30/5 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp mới đăng ký, cung cấp thông tin kết quả học tập, hạnh kiểm lớp 12.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cũng lưu ý học sinh khá kỹ về vấn đề mật khẩu cá nhân trong suốt quá trình xem điểm thi. Năm nay sau khi nhập Phiếu đăng ký dự thi, điểm đăng ký dự thi sẽ cấp một tài khoản và mật khẩu cho thí sinh để đăng nhập phần mềm quản lý thi qua internet. Thí sinh theo dõi thông tin liên quan cá nhân quan trọng như: giấy báo dự thi, địa điểm thi, kết quả công nhận tốt nghiệp, kết quả xét tuyển ĐH, CĐ…

Do đó, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý thí sinh khi đăng ký thông tin phải nhập chính xác số điện thoại, tránh tình trạng nhập sai số điện thoại, hệ thống sẽ gửi mã xác nhận bảo mật thông tin sai. “Học sinh thường sử dụng sim rác một thời gian rồi vứt đi là không nên, trong thời gian này các em cần sử dụng một số điện thoại tránh tình trạng thông tin bảo mật lọt ra ngoài, các em phải chịu trách nhiệm”, một cán bộ Sở GD&ĐT Hà Nội nói.

Ông Trần Đăng Nghĩa, Phó trưởng Phòng giáo dục trung học - Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu hiệu trưởng các trường không được cắt xén chương trình, đảm bảo học hết các môn, kiểm tra học kỳ và tổ chức các hoạt động ngoại khóa như kế hoạch. Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, một vấn đề cần lưu ý trong các trường học hiện nay là có thể có chuyện giáo viên chỉ tập trung sự quan tâm vào những học sinh khá, giỏi, chăm giơ tay phát biểu.

Ngày 29/3, Sở GD&ĐT Hà Nội triệu tập hiệu trưởng các trường THPT, lãnh đạo phòng GD&ĐT hướng dẫn công tác thi THPT quốc gia năm 2016. Sở yêu cầu, lãnh đạo các trường chịu trách nhiệm nắm kỹ quy chế để phổ biến đến từng học sinh. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng