Năm 2025, VN phấn đấu có 5 trường ĐH đẳng cấp quốc tế

TP - Theo lộ trình, từ 2025, nước ta sẽ có năm trường đại học đẳng cấp quốc tế, xếp thứ hạng 200 - 400 trên thế giới, trong đó có ít nhất một trường trong danh sách 200 trường hàng đầu thế giới.

Thông tin được Bộ GD&ĐT đưa ra tại Hội thảo Xây dựng trường ĐH đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng vào hôm qua, 12/9.

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội thảo, cùng với sự tham gia của lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia giáo dục, đại diện nhiều trường ĐH trong và ngoài nước.

Bộ GD & ĐT đưa ra lộ trình, giai đoạn 2009 - 2010 Việt Nam có năm trường ĐH quốc tế với sự tham gia của năm quốc gia và 100 ĐH thành viên; 20 trường ĐH mạnh nhưng trung bình so với quốc tế...

Sau năm 2025, nước ta sẽ có năm trường ĐH đẳng cấp quốc tế (thứ hạng 200 - 400), 20 trường ĐH mạnh, khá so với quốc tế, 200 trường ĐH khác trung bình so với quốc tế.

Hiện, nước ta đang đẩy mạnh xây dựng bốn trường nghiên cứu, trình độ quốc tế là ĐH Việt Đức (VGU) TPHCM, ĐH Khoa học Công nghệ Hà Nội (HUST) và xúc tiến xây dựng đề án tiền khả thi thành lập trường ĐH quốc tế tại Đà Nẵng và tại Cần Thơ.

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trường ĐH đẳng cấp quốc tế trước hết phải là trường ĐH nghiên cứu và vị thế đẳng cấp quốc tế chỉ có khi được quốc tế công nhận. Các trường được thành lập mới, không phải nâng cấp ĐH sẵn có và có sự tham gia hỗ trợ mạnh mẽ của các cơ sở giáo dục, cơ quan nghiên cứu tốt nhất của Việt Nam và nước ngoài.

Mục tiêu của các trường là nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội... nên chi phí đào tạo tại các trường này sẽ thấp hơn so với đào tạo tại nước ngoài. Mức học phí được cân đối không quá cao so với điều kiện của đất nước, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá