Học sinh Tây Giang (Quảng Nam) sau lũ:

Nằm học trong lán trại

TP- Cơn lũ lịch sử đi qua, để lại cho miền biên giới Tây Giang (Quảng Nam) ngổn ngang bùn đất. Hơn 800 học sinh trường THPT Tây Giang phải sống trong những căn nhà tạm bợ giữa đại ngàn để ngày ngày “gùi chữ”...

HS Cơ Tu nằm học trong “lán” bên đường
Trường THPT Tây Giang 3 tầng sừng sững, hoành tráng giữa núi rừng xanh thẳm, nhưng bên cạnh đó là những căn nhà lụp xụp, là nơi ở nội trú của hơn 800 học sinh Cơ Tu.

Buổi chiều, hàng trăm học sinh khối 10, 12 nằm la liệt trong từng căn lán trại nhếch nhác, chênh vênh bên đường. Các em học sinh Cơ Tu chăm chú nằm học.

Alăng Thị Nhiêu ở tận xã A Xan, cách trường chỉ gần... 50km. Khi chưa có “lán” nội trú, Thị Nhiêu phải đi bộ 2 ngày đường mới đến lớp, ngày học ngày nghỉ. Nhưng nay, một tháng em về nhà 1 lần nên chăm chỉ học hành. Từ đầu năm đến nay, Nhiêu luôn đứng đầu lớp 12C/3.

“Lán” Alăng Thị Nhiêu ở có 10 em, 5 nữ khối 12 và... 5 nam khối 10. Cả 10 em nằm trên chiếc giường dài được ghép bằng những cây tre, ở giữa được ngăn cách bằng khúc gỗ, dùng làm bàn học.

Alăng Thị Nhiêu buồn buồn: “Học chỗ này lạnh lắm chú ơi, ngày đêm mưa dột, gió lùa. Vẫn biết các bác, các chú đã cố gắng tạo điều kiện cho tụi cháu có chỗ ăn ở, bớt vất vả đường xa. Nhưng nhà ở thế này, khổ quá”.

Ven đường lên xã Lăng, có trên dưới 20 căn lều, là nơi ở nội trú của 836 học sinh dân tộc Cơ Tu, tất cả đều có hoàn cảnh như Alăng Thị Nhiêu. Lều được dựng bằng phên, mái che tạm là những miếng bạt tả tơi.

3 học sinh khối 10 là Alăng Quảng, Alăng Minh và Alăng Kiên cùng ở A Xan, đang nằm học vì không có bàn, thấy chúng tôi đến, đồng loạt khoanh tay chào, ngước nhìn hy vọng như thể chúng tôi sẽ đưa các em ra khỏi những căn lều.

Những căn lều lụp xụp bên đường lên xã Lăng

Alăng Quảng nói: “Mấy bữa trời mưa ướt hết sách vở, áo quần. Nếu còn phải ở thế này vài năm nữa, chắc em bỏ học mất”.

Dãy nhà dài sát bên ngôi trường 3 tầng mới xây đỡ lụp xụp hơn, nhưng cũng không thoát khỏi cảnh mưa dột gió lùa. Từng căn nhà bếp nhỏ, trống toang hoác, nồi niêu chỏng chơ, bếp tàn hiu hắt.

Chủ tịch huyện Tây Giang Bh’riu Liếc từng khiến nhiều người nể phục bởi ông là vị chủ tịch huyện... đi bộ nhiều nhất nước, và cũng là người cả đời đau đáu nỗi niềm lo cho người dân miền biên giới Tây Giang bớt đói, bớt khổ.

Tây Giang những ngày chúng tôi lên mưa gió mịt mùng, Bh’riu Liếc bận tối mặt vì công tác khắc phục hậu quả cơn lũ lịch sử, vẫn kịp tâm sự: “Vẫn biết các em đang chịu khổ, chịu lạnh, nhưng trong điều kiện huyện nghèo, kinh phí cho giáo dục thấp, như thế là chúng tôi cũng đã cố gắng lắm rồi. Lãnh đạo tỉnh duyệt cho xây khu nội trú mới rồi đấy, sắp khởi công rồi”.

Ông Nguyễn Công Thành – Phó Chủ tịch huyện, vui mừng thông báo: “Công trình nhà nội trú cho hơn 800 học sinh trường THPT Tây Giang sẽ khởi công vào đầu năm mới. Mặt bằng đã có, nguyên vật liệu cũng tập trung đầy đủ rồi. Tỉnh phê duyệt cho trên dưới 2 tỷ đồng, các nhà hảo tâm ủng hộ 500 triệu đồng, còn thiếu một ít, nhưng cơ bản là xong”.

Thầy Đinh Văn Tư - Hiệu trưởng trường THPT Tây Giang cho biết hiện 840 học sinh (có 4 em là người Kinh) ở tại 3 khu nội trú, trong đó, chỉ có một số em được ở ngay tại 2 căn phòng ở cơ sở 1 (xã Lăng) có điều kiện đỡ hơn, còn lại đang phải ngày ngày chịu cảnh gió lạnh, mưa dầm ở những khu lều tạm...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá