Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long:

Năm nay quyết định chủ trương năm sau

TP - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra thế nào là yếu tố ảnh hướng trực tiếp tới việc có thực hiện hay không chủ trương chỉ một kỳ thi quốc gia vào năm sau, theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long.

Trao đổi sau giờ thi - Ảnh: Phạm Yên

Trao đổi với báo giới sau hội nghị công tác thi và tuyển sinh 2009 qua mạng truyền hình, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long cho biết khoảng tháng 6/2009, Bộ GD&ĐT sẽ thông báo quyết định có thực hiện chỉ một kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vào năm 2010 hay không.

Thứ trưởng Bành Tiến Long nói: “Về cơ bản, xã hội đồng thuận về việc tổ chức chỉ một kỳ thi THPT quốc gia. Vấn đề ở chỗ làm thế nào tổ chức được một kỳ thi thật sự nghiêm túc như chúng ta thực hiện một kỳ thi nghiêm túc với kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ và thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây”.

Dự kiến việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ huy động cả lực lượng cán bộ, giảng viên ĐH làm giám thị coi thi. Ngoài ra, Bộ vẫn duy trì lực lượng thanh tra ủy quyền. Vậy số cán bộ, giảng viên ĐH được cử đi làm thi tốt nghiệp THPT  hơn năm ngoái nhiều không, thưa ông?

Số lượng cán bộ, giảng viên ĐH được huy động làm thi tốt nghiệp THPT hầu như không thay đổi, có chăng có thể cao hơn một chút. 

Nếu năm sau chỉ tổ chức một kỳ thi quốc gia việc tham gia giám thị vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi của các trường ĐH, CĐ. Lúc đó các trường buộc phải cử cán bộ, GV tham gia coi thi, chấm thi.

Bộ sẽ cố gắng hạn chế đến mức tối đa sự tham gia của cán bộ, GV các trường ĐH, CĐ vào khâu coi thi.

Nghĩa là không phải tỉnh/thành nào cũng có cán bộ, GV các trường ĐH, CĐ coi thi?

Đúng vậy. Bộ sẽ chỉ đạo bố trí cán bộ, GV các trường ĐH, CĐ tham gia coi thi ở những nơi nào không có điều kiện tổ chức thi theo cụm ba trường THPT/ Trung tâm GD thường xuyên. 

Năm ngoái Bộ GD&ĐT có ý định đưa cán bộ, GV các trường ĐH, CĐ vào coi thi nhưng rốt cục không thực hiện. Hồi đó lãnh đạo Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng GD (Bộ GD&ĐT) giải thích tại hội nghị tập huấn công tác thi, theo phân cấp quản lý, giám đốc sở GD&ĐT mới là người có thẩm quyền điều động giám thị coi thi tại các hội đồng thi, trong khi cán bộ, GV các trường ĐH, CĐ không phải là nhân sự của các sở...

Tôi xin khẳng định, kỳ thi này là kỳ thi quốc gia. Nếu lãnh đạo Bộ GD&ĐT có chủ trương thì tất cả chúng ta thống nhất thực hiện và những chỉ đạo là có tính quốc gia.

Cách đây ít lâu, Bộ GD&ĐT đặt ra vấn đề bỏ thi tuyển sinh cao đẳng (chỉ xét tuyển). Ở hội nghị này, dự kiến phương hướng tổ chức thi của Bộ là vẫn tiếp tục tổ chức thi ba chung cho các trường CĐ. Tại sao? 

Năm vừa rồi là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi ba chung cho các trường CĐ. Nếu không có gì thay đổi, năm nay là năm cuối cùng tổ chức hai kỳ thi.

Mặt khác, nhiều trường CĐ mong muốn được tổ chức thi nhằm tạo cơ hội cho những thí sinh gặp rủi ro trong các kỳ thi ĐH trước đó hoặc những thí sinh phù hợp hơn với năng lực làm bài thi CĐ.

Sau khi lắng nghe các ý kiến góp ý của dư luận xã hội cũng như của các trường, ban chỉ đạo thi cân nhắc và quyết định nên giữ ổn định kỳ thi.  

 Quý Hiên (ghi)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá