Nam sinh đạt 9,75 điểm môn Văn: Hoàn cảnh gia đình là động lực học tập

TPO - Nam sinh đạt điểm cao nhất môn Văn (9,75 điểm) tại Kỳ thi THPT Quốc gia chia sẻ ước mơ trở thành giáo viên, và luôn nỗ lực học tập để theo đuổi đam mê của mình

Nguyễn Quốc Thạch (học sinh lớp 12/2 trường THPT Phan Bội Châu) là thí sinh có điểm môn Văn cao nhất tại Quảng Nam (9,75 điểm) trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Nam sinh ở Quảng Nam đạt 9,75 điểm môn Văn - ảnh 1 Nguyễn Quốc Thạch và mẹ 

Ngoài điểm cao môn Văn, tại kỳ thi THPT quốc gia này, Thạch còn đạt 9 điểm môn Lịch Sử, môn Anh Văn 8,2 điểm.

Thạch chia sẻ, trong các môn thi thì “run” nhất vẫn là môn Văn nên em tập trung học rất nhiều.. Làm bài thi xong thì em tự tin nhất với bài thi môn Lịch Sử. 

Khi làm bài thi, Thạch đã phải phân tích, ngoài kiến thức sách giáo khoa còn vận dụng thêm kiến thức từ sách báo, mạng internet và cuộc sống đời thường.

Nam sinh chia sẻ, môn học yêu thích và “sở trường” là môn Anh Văn. Thạch tham gia vào đội học sinh giỏi Anh của trường từ năm lớp 10 và từng đạt Huy chương Đồng môn Tiếng Anh lớp 11 do Sở GD &ĐT tỉnh Quảng Nam tổ chức.

Dù luôn đạt điểm tổng kết khá cao, là học sinh xuất sắc nhiều năm liền tuy nhiên Thạch khá khiêm tốn khi nói về thành tích học tập của mình. “Em cũng không có bí kíp gì nhiều, chỉ học tập trung. Buổi sáng cố gắng dậy thật sớm, thường là 4h ngồi vào bàn học, còn buổi tối sẽ đi ngủ trước 23 giờ” –Thạch chia sẻ.

“Hoàn cảnh gia đình cũng chính là động lực”

Sáng nay, nhiều người dân ở Khối phố 5, phường Hòa Hương (TP Tam Kỳ) có mặt tại nhà Thạch để chúc mừng em và gia đình. Cậu bé đang trở thành tấm gương về nghị lực vượt khó.

Bố làm thuê, mẹ làm thợ may chật vật nuôi 2 anh em Thạch ăn học. Tuy nhiên từ 3 năm nay, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (mẹ Thạch) mắc bệnh u bàng quang, gia đình vay nợ chạy chữa khắp nơi.

Khi biết kết quả thi của con khá cao, bà rớm nước mắt vì mừng. “Nhà nghèo nên để trang trải cho các con ăn học và chữa bệnh khiến gia đình cũng lâm cảnh khó. Nhưng nhìn các con chăm ngoan học giỏi cũng khiến lòng được an ủi phần nào” – bà Thúy nói.

Còn với Thạch, tin mẹ bị bệnh hiểm nghèo khiến em có phần xao nhãng trong việc học. Nhưng cậu nhanh chóng lấy lại tinh thần và cố gắng theo đuổi đam mê và cũng có cơ hội để giúp cho cuộc sống gia đình sau này tốt hơn.

Nam sinh chia sẻ ước mơ sau này trở thành giáo viên môn Tiếng Anh và "vẫn quyết tâm biến giấc mơ của mình thành hiện thực” – Thạch nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng