Nam sinh nghèo trả lại gần 10 triệu đồng nhặt được

Trên đường đi học về, em Nguyễn Đình Đồng (học sinh lớp 10E, Trường THPT Đặng Thúc Hứa, huyện Thanh Chương, Nghệ An) nhặt được một chiếc túi có số tiền 9,7 triệu đồng. Sau đó, em đã bàn giao số tiền cho xóm trưởng để trả lại cho người mất.

Em Đặng Đình Đồng - học sinh lớp 10 nhặt được của rơi, trả người đánh mất (Ảnh: Thanh Khê).
Em Đặng Đình Đồng - học sinh lớp 10 nhặt được của rơi, trả người đánh mất (Ảnh: Thanh Khê).

Chiều 28/4, thầy Nguyễn Viết Bằng - GV chủ nhiệm lớp 10E, Trường THPT Đặng Thúc Hứa cho biết, vào chiều ngày 13/4/2016, trên đường đi học về khi đi qua địa bàn xóm Thanh Quả (xã Thanh Khê (huyện Thanh Chương, Nghệ An), em Nguyễn Đình Đồng nhặt được chiếc túi trong đó có số tiền 9.700.000 đồng.

“Tôi có nghe nói lại khi em Đồng nhặt được chiếc túi có chứa số tiền 9,7 triệu đồng đến bàn giao cho ông Nguyễn Khắc Duyệt (xóm trưởng xóm Thanh Quả, xã Thanh Khê) để thông báo trả lại cho người đánh mất. Sau khi nhận được số tiền, ông Duyệt xóm trưởng đã thông báo trên loa phóng thanh của xóm. Cũng một lát sau đã có người đến nhà xóm trưởng nhận”, thầy Bằng chia sẻ.

Cũng theo thầy Bằng, người bị mất tiền nói trên là của chị Nguyễn Thị Nguyệt, trú xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương. Sau khi nhận được thông tin, chị Nguyệt đã đến khai báo, đưa các giấy tờ cần thiết và được ông Nguyễn Khắc Duyệt - xóm trưởng tiến hành xác minh đầy đủ và đúng người mất đồng thời bàn giao số tiền 9.700.000 đồng.

“Em Đồng trong học tập đạt loại khá, hạnh kiểm tốt, hoàn cảnh gia đình cũng bình thường. Đối với bạn bè em sống rất hòa đồng và tốt với mọi người. Việc làm của em chúng tôi rất trân trọng, cảm ơn em rất nhiều”, thầy Bằng cho biết thêm.

Được biết, chị Nguyệt đi làm ăn ở miền Nam đã lâu ngày và trở về quê thăm gia đình. Khi về chị mang theo số tiền nói trên đi qua địa bàn xóm Thanh Quả thì bị đánh rơi mà không hề hay biết. Về đến nhà, không thấy số tiền đâu nên chị đã tá hỏa đi tìm. May mắn khi trở lại xã Thanh Khê, chị nhận được tin báo em Đồng nhặt được và đã trả lại cho người bị mất.

Chia sẻ cùng phóng viên, thầy Nguyễn Duy Long - Hiệu trưởng Trường THPT Đặng Thúc Hứa vui vẻ: “Việc làm của em Nguyễn Đình Đồng rất đáng quý trọng khi sống trong một xã hội mà nhiều người coi việc đút túi đồ nhặt được là chuyện đương nhiên. Việc em Đồng “nhặt được của rơi trả người đánh mất” xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn học sinh không chỉ trong trường và mọi người noi theo. Hiện chúng tôi đã nêu gương, biểu dương Đồng trước toàn thể nhà trường và học sinh để kêu gọi, đồng thời kêu gọi các em học sinh toàn trường học tập theo bạn trước nghĩa cử cao đẹp nói trên”.

Được biết, em Đồng là con ông Nguyễn Đình Hóa, bà Đặng Thị Tám, trú quán tại xóm Bảo Đức, xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Hoàn cảnh gia đình em Đồng cũng không mấy khấm khá. Gia đình bố mẹ làm nông và phải nuôi ba anh em đang đi học. Hiện người anh trai đầu của Đồng đang học ĐH Bách khoa Hà Nội năm thứ 3, chị gái Đồng học lớp 12 và Đồng đang học lớp 10.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá