Nâng bước thủ khoa để hiện thực hoài bão

TP - Nhiều thủ khoa được vinh danh là học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế, trong đó không ít bạn có hoàn cảnh đặc biệt thương tâm.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải trao học bổng Nâng bước Thủ khoa. Ảnh: PV
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Long Hải trao học bổng Nâng bước Thủ khoa. Ảnh: PV

Học để thoát nghèo…

Sáng 11/11, tại TPHCM, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, báo Tiền Phong phối hợp Công ty Rainbow tổ chức chương trình “Nâng bước thủ khoa”, vinh danh và trao học bổng cho 51 thủ khoa là tân sinh viên các trường đại học khu vực phía Nam. Anh Nguyễn Long Hải, Bí thư Trung ương Đoàn đã đến dự và chia vui cùng các thủ khoa.

Đưa con gái Trương Thị Bích Châu, thủ khoa trường Đại học Tài chính - Marketing TPHCM đi nhận học bổng, bà Lê Thị Nga xúc động chia sẻ: “Hồi xưa vợ chồng chúng tôi ít học nên cuộc sống vất vả, khó khăn. Chồng tôi lái xe thuê, còn tôi thì làm công nhân nên chúng tôi luôn động viên con cố gắng học để thoát khỏi cái nghèo. Cuộc sống của con phải khác ba mẹ ngày xưa chứ không thể khổ mãi. Khi nghe tin con thi đậu ĐH lại là thủ khoa và nhận được học bổng “Nâng bước thủ khoa”, gia đình mừng không thể nào diễn tả nổi vì có tiền trang trải học phí”.

Thương ba đau ốm, mẹ vất vả chạy ăn từng bữa, vừa thi đậu đại học, Châu kiên quyết xin ba mẹ cho đi làm thêm để phụ giúp gia đình. Buổi sáng đến trường, trưa tranh thủ vào thư viện học bài, buổi chiều, Châu đi làm thêm đến tận nửa đêm. Thương con vất vả, hôm nào bà Nga cũng thức chờ con về. “Tôi sẽ không cho con đi làm thêm nữa, tập trung lo học hành để không phụ lòng các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ”, bà Nga nói.

Lê Lương Hải, thủ khoa Đại học Văn hóa TPHCM vẫn nhớ như in những trận đòn kinh hoàng mà người bố nghiện rượu trút xuống đầu hai mẹ con, khiến mẹ phải trốn vào Nam kiếm sống khi Hải mới lên 8 tuổi. Học xong lớp 7, vì nhà quá nghèo, Hải phải nghỉ học nửa chừng vào Bình Thuận đi làm cùng mẹ nhưng trong lòng vẫn canh cánh ước mơ đến lớp.

Xin mãi mẹ không đồng ý cho đi học lại, Hải bèn giả điên để mẹ đưa về quê chữa bệnh. Về đến nhà, em nằn nì xin đi học lại. Mẹ quay vào Nam, Hải tự tìm cách kiếm tiền đóng học phí và nuôi bản thân. Mùa đông, rét cắt da cắt thịt, cậu học trò lớp 8 phải đi cấy thuê lấy tiền ăn học. Hết mùa cấy, em lại đi làm cỏ lúa, rửa chén bát và phụ bán ngoài chợ. Dù vậy, suốt nhiều năm học cấp 2, cấp 3, Hải luôn cố gắng và đứng trong nhóm 5 học sinh có học lực tốt nhất lớp.

Ngày đi thi đại học, Hải phải nói dối là chỉ đi thi tốt nghiệp THPT. Khi kết quả thi đạt điểm cao, Hải nhiều lần thuyết phục gia đình rằng, muốn đi học để thay đổi cuộc sống tủi nhục.

“Nhận được học bổng, em rất bất ngờ và hạnh phúc. Học bổng giúp em bớt đi nỗi lo về gánh nặng kinh tế đang phải trải qua. Em cảm ơn báo Tiền Phong, các đơn vị tài trợ đã quan tâm đến những số phận kém may mắn, đang cần sự hỗ trợ của cộng đồng như em và các bạn thủ khoa khác. Em sẽ cố gắng học tập để đền đáp sự quan tâm của các nhà hảo tâm”, Hải chia sẻ.

Tiếp thêm động lực cho nhân tài

Đong đầy cảm xúc trong buổi trao học bổng, anh Nguyễn Long Hải - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS TPHCM chia sẻ: “Tôi rất vui,  phấn khởi và rất khâm phục thành tích học tập và kết quả đạt được của 51 bạn tân thủ khoa  có mặt hôm nay. Niềm vui đó được nhân lên khi phần thưởng này là hình thức tôn vinh của Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ VN. Quỹ đã có hơn 20 năm xây dựng, phát triển và liên tục dành sự quan tâm chăm lo đến các gương mặt trẻ tiêu biểu trên toàn quốc. Từ khi chuyển giao cho báo Tiền Phong, Quỹ liên tục mở rộng phạm vi hoạt động của mình; có thêm nhiều nội dung, hình thức, kêu gọi được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng, các tổ chức, doanh nghiệp để chăm lo nhiều hơn thông qua những giải thưởng, học bổng, chương trình hỗ trợ cho các bạn thanh niên.  Chương trình học bổng “Nâng bước thủ khoa” năm nay thực sự là món quà rất có ý nghĩa của báo Tiền Phong dành cho những tài năng có hoàn cảnh khó khăn. Chắc chắn học bổng này sẽ là phần động viên cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp các bạn có thêm động lực để vươn lên bằng chính khả năng của mình”.

Nâng bước thủ khoa để hiện thực hoài bão - ảnh 1

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải (bìa trái) và ông Phạm Tấn Nghĩa, lãnh đạo Anh văn Hội Việt - Mỹ (bìa phải) trao học bổng cho thủ khoa.

Giao lưu với các thủ khoa, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Hội đồng quản trị ASANZO Việt Nam chia sẻ bản thân ông khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng và thành công chỉ đến với những ai có đam mê, nỗ lực, kiên trì, có định hướng rõ ràng cho tương lai.

“Các thế hệ sinh viên hiện nay có nhiều cơ hội hơn thế hệ chúng tôi. Các bạn được cộng đồng, xã hội quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn, tạo nền tảng tốt hơn. Các bạn có đề án hay cứ tìm đến các doanh nghiệp lớn, tìm đến ASANZO. Muốn thành công, các bạn cần có định hướng trước nghề nghiệp”, ông Tam chia sẻ.

Bạn Phạm Thị Liên Trang, thủ khoa trường ĐH Đồng Nai cho biết, khi được tụ hội về đây đã làm quen với rất nhiều bạn tân thủ khoa. Các bạn có dự định thành lập nhóm để giữ liên lạc, cũng như sẽ kết nối với nhau trong suốt thời gian tới để cùng nâng bước trên con đường học tập. “Em sẽ trích một phần học bổng để gửi về cho ba mẹ và sử dụng phần còn lại để theo đuổi ước mơ học ngoại ngữ”, bạn Trang nói.

Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh chia sẻ: “Mình cũng là sinh viên nên nhận thấy chương trình “Nâng bước thủ khoa” rất có ý nghĩa vì đã hỗ trợ tích cực cho các bạn sinh viên học giỏi, hoàn cảnh khó khăn để viết tiếp ước mơ. Mình mong các bạn tân thủ khoa sẽ cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa trên con đường học tập”.

Nhà báo Trần Thanh Lâm, Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Phó Giám đốc Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ VN cho biết khi tham dự chương trình “Nâng bước thủ khoa” tại TPHCM năm nay, các thủ khoa được tham quan thành phố, tham dự chương trình giao lưu trực tuyến, được gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm thành công của những anh chị đi trước. Mỗi bạn được nhận một suất học bổng trị giá 7 triệu đồng (tiền mặt), được tặng gói học bổng học Tiếng Anh theo chương trình quốc tế của Anh văn Hội Việt - Mỹ trị giá 22,5 triệu đồng/suất, được sử dụng miễn phí 1 năm sản phẩm của Acecook. Tổng giá trị học bổng đợt này là hơn 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, tại buổi gala chia tay, các bạn còn được tham gia trò chơi may mắn với phần quà  là 5 chiếc điện thoại thông minh do  Mobiistar tài trợ, 5 chiếc TV32 inch do Asanzo tài trợ.

“Đây là những món quà vô cùng ý nghĩa và rất kịp thời của các nhà tài trợ và Ban tổ chức chương trình với mong muốn chắp cánh, nâng bước cho các em bay cao, bay xa hơn nữa trong hành trình học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học trên giảng đường nhà trường để có được những thành tích cao hơn nữa, sau này góp sức xây dựng quê hương đất nước, không phụ lòng tin tưởng, mong đợi của các thầy cô, gia đình và xã hội”, nhà báo Trần Thanh Lâm nhắn nhủ.  

Chương trình được hỗ trợ, đồng hành của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm như: Anh văn Hội Việt – Mỹ, Tập đoàn Novaland, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen, Công ty Cổ phần điện tử ASANZO Việt Nam, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, Công ty Cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành, Công ty xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS), Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty cổ phần phát triển Hùng Hậu, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, Công ty TNHH Vĩnh Phát.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá