Trường thi lộn xộn: CA và HĐ thi phải chịu trách nhiệm

TP - Hà Tây làm gì để lập lại trật tự và an toàn trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và bổ túc THPT năm 2006? Câu hỏi này đã được Tiền phong đặt ra với ông Nguyễn Hữu Hiếu - Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh.

Ông Hiếu cho biết, năm 2005, tuy kỳ thi tốt nghiệp THPT và BT THPT đạt kết quả tốt nghiệp 99,78% nhưng ở một số hội đồng thi (HĐT) như: Phùng Khắc Khoan, Thạch Thất, Quảng Oai, ứng Hòa A…đã xảy ra tình trạng lộn xộn xung quanh trường (có trường phụ huynh học sinh bắc cả thang để ném bài giải cho thí sinh), gây bức xúc trong dư luận.

Vậy năm nay Hà Tây sẽ chấn chỉnh công tác coi thi và bảo vệ trường thi ra sao, thưa ông?

Năm nay thí sinh thi rất đông, tổng số 39.074 người (tăng hơn năm ngoái gần 1.400 thí sinh), nên trước kỳ thi UBND tỉnh đã họp và quán triệt công tác tổ chức thi an toàn, kỷ luật và tiết kiệm đến từng HĐT.

Với những HĐT lớn hoặc HĐT xảy ra lộn xộn năm 2005, chúng tôi đã tăng cường những chủ tịch HĐT có năng lực về trực tiếp chỉ đạo. Quan điểm chỉ đạo là nếu HĐT nào để xảy ra lộn xộn, chủ tịch HĐT và lực lượng công an huyện phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch huyện, chủ tịch các huyện chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh về công tác thi cử của huyện mình.

Riêng với một số HĐT được coi là “điểm nóng” thi cử năm 2005, năm nay sẽ được tăng cường thêm lực lượng công an bảo vệ vòng ngoài; Phân luồng giao thông (cấm đường) với những trường gần đường giao thông;

Những trường có bờ rào thấp, trước kỳ thi cũng đã được đầu tư để xây cao hơn, tránh việc người nhà thí sinh tràn vào gây lộn xộn ở trường thi.

Còn chuyện coi thi thì sao, thưa ông?

Đây được đánh giá là khâu yếu của các năm trước. Năm nay, chúng tôi đã quán triệt đến từng cán bộ coi thi, nếu cán bộ nào vi phạm quy chế tuyển sinh sẽ bị xử lý nghiêm.

Ngoài ra, chúng tôi cũng quán triệt các trường “không chạy theo thành tích”, bằng mọi giá phải đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, kết quả thi phản ánh đúng thực lực của học sinh.

Xin cảm ơn ông.

Phụ huynh ký cam kết không đưa thí sinh đi thi

Trao đổi với Tiền phong, thầy Nguyễn Đắc Lộc, Hiệu trưởng Trường THPT Quốc Oai cho biết:

Ngoài các biện pháp mà tỉnh đã chỉ đạo, trước kỳ thi trường đã có văn bản gửi phụ huynh các thí sinh để họ ký cam kết không đưa thí sinh đến trường thi.

Vì lâu nay, do quá lo lắng đến việc thi cử của con em mình nên nhà nào cũng có người đưa thí sinh đi thi, việc tụ tập ngoài trường thi hết sức lộn xộn, khiến dư luận bức xúc cho rằng công tác thi cử không nghiêm túc.

Đến nay, chúng tôi cũng đã nhận được bản ký cam kết của gần 1000 phụ huynh. Điều này cho thấy các phụ huynh cũng rất ủng hộ cách làm này của nhà trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H.Linh (thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng